Trái phiếu đặc biệt là gì? Có vai trò và được định giá như thế nào?

Trái phiếu đặc biệt là gì

Trái phiếu đặc biệt là một công cụ quan trọng đối với các Công ty Quản lý tài sản. Hiện nay ngân hàng nhà nước cũng đã và đang sửa đổi; bổ sung các thông tư quy định riêng dành cho việc trao đổi mua bán loại giấy tờ này. Vậy trái phiếu đặc biệt là gì? Có vai trò và được định giá như thế nào? Mời các nhà đầu tư cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Trái phiếu đặc biệt là gì?

Trái phiếu đặc biệt là gì?

Trái phiếu đặc biệt là giấy tờ có giá do công ty Quản lý tài sản phát hành; với mục đích mua nợ xấu ở các tổ chức tín dụng như ngân hàng. Trái phiếu đặc biệt được lưu ký và sử dụng cho nghiệp vụ tái cấp vốn mà Ngân hàng Nhà nước quy định. Đơn vị tín dụng sở hữu loại trái phiếu này sẽ miễn phí 100% khi lưu ký tại Ngân hàng nhà nước.

Ngày trái phiếu đặc biệt có hiệu lực tính từ thời điểm phát hành; và dựa vào đó làm căn cứ cho ngày thanh toán. Hiện nay, nó được phân làm 2 hình thức:

  • Trái phiếu đặc biệt phát hành dưới hình thức chứng chỉ ghi danh
  • Trái phiếu đặc biệt phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử có định danh.

>>> Có thể bạn chưa biết: Tín phiếu là gì? Những kiến thức cơ bản ai cũng nên biết khi muốn đầu tư

Pháp lý xung quanh khung trái phiếu đặc biệt VAMC

Trái phiếu đặc biệt VAMC là gì?

Trái phiếu đặc biệt do Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) phát hành là giấy tờ có giá có thời hạn do VAMC phát hành để mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Trái phiếu đặc biệt của VAMC là gì? – Công cụ để xử lý nợ xấu

Trái phiếu đặc biệt của VAMC: Công cụ để xử lý nợ xấu

Một trong những công cụ quan trọng để VAMC và các ngân hàng thương mại có thể “hợp tác” xử lý nợ xấu là trái phiếu đặc biệt. Ngân hàng Nhà nước đang soạn thảo dự thảo Thông tư quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Mệnh giá trái phiếu có giá trị bằng giá mua, bán của khoản nợ xấu. Mệnh giá trái phiếu đặc biệt có giá trị bằng giá mua, bán của khoản nợ xấu được quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 53/2013/NĐ-CP.

Trái phiếu, trái phiếu đặc biệt được phát hành bằng VND. Trái phiếu được chuyển nhượng giữa Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng và giữa các tổ chức tín dụng với nhau. Trái phiếu đặc biệt không được chuyển nhượng.

Trái phiếu, trái phiếu đặc biệt được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử có định danh hoặc chứng chỉ ghi danh. Công ty Quản lý tài sản quyết định hình thức trái phiếu, trái phiếu đặc biệt.

Trái phiếu, trái phiếu đặc biệt có lãi suất 0%.

Xem thêm video Đầu tư an toàn – Mang lại lợi nhuận cao dưới đây bạn nhé!

Quy định về mệnh giá trái phiếu đặc biệt của công ty quản lý tài sản

Quy định về mệnh giá trái phiếu đặc biệt là gì?

Mệnh giá trái phiếu đặc biệt được quy định trong khoản 1 điều 1 thông tư 19/2013/TT-NHNH. Cụ thể trong đó nêu rõ: mệnh giá trái phiếu đặc biệt phát hành cho từng tổ chức tín dụng tương ứng với giá trị ghi sổ số dư nợ gốc sau khi khấu trừ tiền dự phòng trích lập chưa sử dụng.

Có thể thấy, trái phiếu đặc biệt phát hành bằng đơn vị VNĐ thuộc nhiều về phía tổ chức tín dụng như ngân hàng; không phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân hay kinh doanh. Vì vậy các nhà đầu tư nên tìm tới hình thức mua trái phiếu doanh nghiệp; để sinh lời cao hơn. Điển hình có thể là trái phiếu VsetGroup.

>>> Xem thêm: Giật mình với lãi suất kép khi đầu tư trái phiếu Tập đoàn VsetGroup

Tham gia đầu tư an toàn cùng Trái phiếu VsetGroup

Tham gia đầu tư an toàn cùng Trái phiếu VsetGroup

Đây là loại trái phiếu do chính Tập đoàn VsetGroup phát hành. Với kinh nghiệm trên thị trường tài chính và hệ sinh thái vững chắc bao gồm 8 công ty con; chúng tôi tự tin mang đến cho quý nhà đầu tư một giải pháp sinh lời tối ưu nhất:

  • Mức lãi suất cố định 12%/năm cùng lãi suất thưởng lên đến 6,8%; cao hơn mức 4 đến 9% khi gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng trên cả nước.
  • Nhận lãi định kỳ qua ATM mà không cần tới trụ sở văn phòng
  • Ít rủi ro, có thể chuyển đổi sang cổ phiếu; và hỗ trợ gói bảo hiểm Bảo Việt giúp yên tâm trong thời gian trái phiếu phát hành trên thị trường
  • Tham gia với mức vốn thấp. Chỉ từ 50 triệu đồng là có thể trải nghiệm trái phiếu VsetGroup

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các nhà đầu tư tìm đáp án cho câu hỏi “Trái phiếu đặc biệt là gì?”. Hy vọng nhà đầu tư sẽ hiểu hơn về vai trò; cũng như cách tính mệnh giá của loại chứng khoán này. Nhờ vậy mà lựa chọn “rót tiền” vào những hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả, tối ưu nhất .

>>> Có thể bạn chưa biết: Trái phiếu quốc tế là gì? Có nên đổ vốn nhàn rỗi vào thị trường này?

Tham khảo gói “Đầu tư an toàn – Bảo hiểm an tâm” NGAY TẠI ĐÂY!

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm