Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 1: Lạm phát tăng ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Lạm phát tăng ảnh hưởng gì đến kinh tế

Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” là một series mới của traiphieuantoan.com. Series này là nơi bạn có thể tìm thấy những kiến thức, thông tin đầu tư mới nhất. Từ đó giúp cho quyết định đầu tư của bạn được “chắc tay” hơn. Trong kỳ 1 của series này, chúng ta sẽ tìm hiểu về lạm phát tăng – vấn đề nhức nhối toàn cầu hiện nay.

Lạm phát tăng báo hiệu điều gì? Tại sao lại xuất hiện lạm phát?

Lạm phát là gì?

Trong kinh tế vĩ mô, lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó.

Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát tăng ảnh hưởng gì đến kinh tế

Lạm phát có 3 mức độ:

 • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
 • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%
 • Siêu lạm phát: trên 1000%

Trong thực tế, các quốc gia kỳ vọng lạm phát chỉ xảy ra khoảng 5% trở xuống.

Tham khảo video về Bảo vệ dòng tiền của bạn giữa các cuộc đại khủng hoảng kinh tế – tài chính dưới đây, bạn nhé!

Nguyên nhân khiến lạm phát tăng là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân xảy ra. Tuy nhiên, “cầu kéo” và “chi phí đẩy” được coi là 2 nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát. Ngoài ra, một số nguyên nhân phải kể đến như:

 • Lạm phát do cầu kéo
 • Lạm phát do chi phí đẩy
 • Lạm phát do cơ cấu
 • Lạm phát do cầu thay đổi
 • Lạm phát do xuất khẩu
 • Lạm phát do nhập khẩu
 • Lạm phát tiền tệ

>>> Xem thêm: Đầu tư vào gì để sinh lời? 3 kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” mùa dịch

Lạm phát và tăng trưởng kinh tế có mối liên hệ gì với nhau?

Có thể nói, lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của một quốc gia. Lạm phát tăng cao sẽ tác động tăng trưởng kinh tế chậm lại. Hay nói cách khác là mức thay đổi trong lạm phát cao hơn mức thay đổi trong tăng trưởng kinh tế. Kết quả này đồng thuận với các nghiên cứu của Fisher (1993), Khan & Senhadji (2001), Barro (2013) và các nhà nghiên cứu trước đây.

Lạm phát tăng ảnh hưởng gì đến kinh tế

Tuy nhiên, lạm phát tác động đến nền kinh tế của một đất nước về cả mặt tích cực và tiêu cực. Một số mặt tích cực bao gồm:

 • Lạm phát không phải bao giờ cũng gây nên những tác hại cho nền kinh tế. Khi tốc độ lạm phát vừa phải (từ 2-5% ở các nước phát triển; dưới 10% ở các nước đang phát triển) sẽ mang lại một số lợi ích cho nền kinh tế.
 • Giúp kích thích tiêu dùng, vay nợ, đầu tư, giảm bớt thất nghiệp trong xã hội.
 • Cho phép chính phủ có thêm khả năng lựa chọn các công cụ kích thích đầu tư vào những lĩnh vực kém ưu tiên. Thông qua việc mở rộng tín dụng, giúp phân phối lại thu nhập và các nguồn lực trong xã hội theo các định hướng mục tiêu và trong khoảng thời gian nhất định có chọn lọc.

Tóm lại, lạm phát là căn bệnh mãn tính của nền kinh tế thị trường, nó vừa có tác hại lẫn lợi ích. Khi nền kinh tế có thể duy trì, kiềm chế và điều tiết được lạm phát ở tốc độ vừa phải thì nó giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

>>> Xem thêm: Cập nhật tin thị trường chứng khoán mới nhất 2021

Lạm phát tăng thì đầu tư gì?

Những kênh khả dĩ hiện nay sẽ là bất động sản, vàng, và chứng khoán. Ngoài câu hỏi đầu tư gì khi tiền mất giá, nhà đầu tư cũng cần nắm những ưu/ nhược điểm của các lớp tài sản này.

Bất động sản

Với thị trường này, nhà đầu tư nhỏ không còn nhiều cơ hội. Vừa mới đây, có thông tin cho rằng tìm nhà giá dưới 2 tỷ đồng là đỏ con mắt ở Hà nội và TP. HCM. Các dự án căn hộ mới hầu như không còn dưới mức giá này. 

Vàng

Với thị trường vàng, phần lớn nhà đầu tư ở Việt Nam chỉ có thể tiếp cận thị trường vàng vật chất. Có khá ít người có thể tiếp cận được thị trường vàng thế giới qua các dạng sản phẩm tài chính một cách chính thống và hợp pháp.

>>> Xem thêm: Đầu tư gì sinh lời nhanh – cẩm nang làm giàu

Đầu tư gì sinh lời

Nhưng thị trường vàng vật chất ở Việt Nam có phần cách biệt với thế giới. Vì những lý do đặc thù nào đó mà giá vàng trong nước luôn có khoảng cách nhất định với giá thế giới. Chưa kể việc có độ trễ trong biến động giá. Ngoài ra, chi phí giao dịch thể hiện ở chênh lệch giá mua với với giá bán cũng là đáng kể ở số lượng lớn.

Thị trường chứng khoán

Với thị trường chứng khoán, mà ở đây chính là cổ phiếu của các công ty niêm yết, thì niềm tin vẫn chưa có được ở phần lớn nhà đầu tư. Tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ở thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn, chỉ khoảng 2,8% dân số và mục tiêu đến năm 2025 sẽ là 5%.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán như thế nào?

Lạm phát tăng cao, kênh đầu tư trái phiếu “lên ngôi”

Là một loại chứng khoán, nhưng không chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường và rủi ro như cổ phiếu. Với rủi ro duy nhất là trường hợp doanh nghiệp hoặc ngân hàng phát hành trái phiếu bị phá sản. Với ngân hàng, dĩ nhiên việc này gần như 0%. Còn lại là trái phiếu doanh nghiệp. Việc bạn cần cân nhắc là doanh nghiệp nào uy tín và có khả năng tăng trưởng ngay cả trong lúc biến động dịch bệnh như hiện tại. 

>>> Xem tiếp: Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 2: Kênh đầu tư an toàn hiện nay

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp các bạn phần nào hiểu hơn về lạm phát và những tác động của nó đến nền kinh tế. Đừng quên theo dõi kỳ 2 của Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” trong bài viết tới nhé!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

Xu hướng đầu tư Vset
  Gói đầu tư bạn quan tâm