Tín phiếu là gì? Những kiến thức cơ bản ai cũng nên biết khi muốn đầu tư

Tín phiếu là gì? Những kiến thức cơ bản ai cũng nên biết khi muốn đầu tư

Tín phiếu là gì? Đầu tư tín phiếu và trái phiếu khác nhau ở những điểm nào? Nên đầu tư như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Nếu đây là những điều bạn đang quan tâm thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Đây là những kiến thức cơ bản ai cũng nên biết khi muốn đầu tư. Bắt đầu thôi nào.

Tín phiếu là gì? Tín phiếu kho bạc là gì?

Tín phiếu là gì?

Tín phiếu là một loại giấy tờ chứng nhận các khoản nợ do Chính phủ hoặc Ngân hàng Nhà nước phát hành. Hiện nay, có 2 loại tín phiếu phổ biến là tín phiếu kho bạc và tín phiếu Ngân hàng Nhà nước.

Tín phiếu thường sử dụng trong các hoạt động cho vay được phát hành theo quy định của nhà nước. Trong đó, xác nhận rõ quyền của chủ nợ được hưởng lợi tức và nghĩa vụ trả nợ của chủ thể phát hành tín phiếu.

Tín phiếu có thời hạn ngắn: dưới 1 năm.

Tín phiếu là gì?

>>> Xem thêm: Đầu tư gì sinh lời nhanh – cẩm nang làm giàu

Tín phiếu kho bạc là gì?

Tín phiếu kho bạc là tín phiếu được phát hành bởi kho bạc nhà nước. Tín phiếu thường được phát hành cho những khoản vay ngắn hạn cho ngân sách nhà nước và được cam kết trả gốc và lãi cho người sở hữu. Thông thường, tín phiếu có kỳ hạn dưới 1 năm (3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng).

Tín phiếu được hoàn trả ở mức lãi suất cố định và thanh toán khi đáo hạn. Bên cạnh đó, cũng có thể thanh toán lần đầu bằng cách giảm giả bán so với khoản tiền được thanh toán. (giống như hình thức chiết khấu).

Tín phiếu kho bạc được xem là công cụ có độ rủi ro thấp gần như bằng 0 trên thị trường tài chính. Tín phiếu được đảm bảo chi trả bởi chính phủ. Tức là không bao giờ có chuyện chính phủ mất khả năng thanh toán. Thay vào đó, chính phủ có thể in thêm tiền hoặc tăng thuế để có tiền trả nợ. 

Tín phiếu kho bạc và trái phiếu chính phủ khác nhau như thế nào?

Tín phiếu kho bạc và trái phiếu chính phủ đều được quản lý và phát hành theo luật nhà nước. Nhưng chúng có những đặc điểm khác nhau như sau:

– Thứ nhất: chủ thể phát hành và mục đích: Tín phiếu kho bạc là do kho bạc nhà nước phát hành để xác nhận các khoản vay ngắn hạn. Còn trái phiếu chính phủ là do chính phủ nhà nước phát hành để huy động vốn cho ngân sách nhà nước hoặc các chương trình cụ thể.

– Thứ hai: Thời gian đáo hạn: Tín phiếu có thời gian ngắn dưới 1 năm. Còn trái phiếu có thời hạn dài hơn từ 1 – 5 năm hoặc có thể dài hơn nữa.

– Thứ ba: mức lãi suất của tín phiếu thường thấp hơn trái phiếu. Và có rủi ro thấp gần như bằng 0 trong các loại công cụ tài chính trên thị trường.

– Thứ tư: đối tượng sở hữu: Tín phiếu kho bạc thường được nắm giữ chủ yếu bởi các ngân hàng thương mại, hoặc số ít hộ gia đình và các công ty tài chính trung gian. Trong khi đó, trái phiếu chính phủ có số lượng người sở hữu đa dạng hơn bao gồm tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ hoặc bất cứ cá nhân nào…

>>> Xem thêm: Lợi suất trái phiếu là gì? Lợi suất trái phiếu chính phủ là gì?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mang đến nguồn thu nhập thụ động ổn định

Có thể thấy, tín phiếu phù hợp với các khoản đầu tư ngắn hạn dưới 1 năm và mang đến nguồn lãi suất không quá cao. Vì thế, các nhà đầu tư thường chọn đầu tư tiền vào trái phiếu nhiều hơn. Riêng trái phiếu doanh nghiệp sẽ mang đến nguồn lợi tức cao nhất trong các loại trái phiếu hiện nay trên thị trường.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mang đến nguồn thu nhập thụ động ổn định

Trái phiếu doanh nghiệp mang đến lãi suất cố định lên đến 12%/năm. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn tặng thêm lãi suất thưởng và các phần ưu đãi khác nữa. Mang đến nguồn thu nhập thụ động khá hiệu quả và an toàn cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, để hạn chế các rủi ro trong đầu tư tài chính. Các nhà đầu tư cần lưu ý trong việc lựa chọn doanh nghiệp phát hành. Chỉ nên chọn những doanh nghiệp uy tín và có hợp đồng minh bạch rõ ràng. Doanh nghiệp có tình hình hoạt động kinh doanh hiệu quả để sinh lời tốt nhất.

>>> Có thể bạn chưa biết: Có nên đầu tư máy đào bitcoin hay không?

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản để giải thích tín phiếu là gì? Nên đầu tư gì để sinh lời hiệu quả năm 2021. Hy vọng giúp các nhà đầu tư đưa ra những quyết định khôn ngoan trong thị trường tài chính. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm video Đầu tư gì với 200 triệu dưới đây bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư/cơ hội đầu tư TẠI ĐÂY.

đầu tư vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm