Sổ tay trái phiếu – Kỳ 9: Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao có thật sự an toàn?

Sổ tay trái phiếu - Kỳ 9: Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao có thật sự an toàn?

Sổ tay trái phiếu đã đi qua 8 kỳ, chắc hẳn bạn đã có được kha khá kiến thức về trái phiếu rồi đúng không? Ở kỳ 9 lần này, Traiphieuantoan sẽ đi sâu hơn về lãi suất trái phiếu doanh nghiệp. Liệu trái phiếu phiếu lãi suất cao có thật sự an toàn? Đây cũng là điều nhiều người đang băn khoăn trước khi quyết định đầu tư. Bắt đầu nhé.

Giá trái phiếu và lãi suất thị trường

Giá trái phiếu và lãi suất thị trường hiện nay

Trái phiếu là một kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro và ít chịu tác động của thị trường. Tuy nhiên, có một yếu tố sẽ tác động trực tiếp đến giá trái phiếu; đó là lãi suất thị trường. Cụ thể, lãi suất thị trường và giá trái phiếu sẽ có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau. Khi lãi suất thị trường càng thấp thì giá trái phiếu sẽ càng cao. Còn nếu ngược lại, lãi suất thị trường bắt đầu tăng thì các lợi tức trái phiếu chắc chắn sẽ thay đổi.

Thông thường, khi lãi suất thị trường giảm, các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm đến những kênh đầu tư dài hạn để nhận lãi suất ban đầu tốt nhất. Chính điều này đã tác động làm cho nhu cầu về trái phiếu tăng và giá trái phiếu cũng tăng theo.

Trên thị trường đầu tư tài chính hiện nay, với tác động của đại dịch và lãi suất ở các ngân hàng đồng loạt giảm. Chính điều này đã khiến nhà đầu tư đem dòng tiền chảy đi khắp nơi để gia tăng thu nhập. Trái phiếu chính là một nơi tiềm năng thu hút nguồn vốn đến nhất hiện nay.

>>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 7: Trái phiếu và gửi tiết kiệm nên đầu tư gì?

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao có thật sự an toàn?

Đầu tư trái phiếu có thực sự an toàn?

Theo báo cáo quý 2/2021 của công ty Sài Gòn SSI Research cho thấy: Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã lên tới 164 nghìn tỷ đồng; cao hơn gấp 3,66 lần so với quý 1/2021. Tính cả 6 tháng đầu năm 2021, tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt mức 208,9 nghìn tỷ đồng; tăng hơn 18,3% so với 2020. Có thể nói, trái phiếu doanh nghiệp đang chiếm tỷ trọng cao và trở thành danh mục đầu tư phổ biến nhất hiện nay.

Cũng trong báo cáo, lãi suất bình quân của trái phiếu hiện nay vào khoảng 9,95% (trừ trái phiếu ngân hàng). Trong khi đó, nổi bật một số doanh nghiệp bất động sản có lãi suất cao hơn 13%/năm. Đây là con số khá cao so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Điều này làm cho các nhà đầu tư lo ngại lãi suất cao có thật sự an toàn?

>>> Xem thêm: Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào hiện nay an toàn – lãi suất cao?

Trong báo cáo của SSI cho thấy, lượng trái phiếu được phát hành nữa năm 2021, có khoảng 28% không có tài sản đảm bảo. Phần còn lại được đảm bảo bằng cổ phiếu; 18.6% đảm bảo bằng bất động sản. Điều này cho thấy thị trường trái phiếu cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, để đầu tư an toàn các bạn nên tìm hiểu công ty và chọn trái phiếu ở những doanh nghiệp lớn và uy tín.

Xem thêm Đầu tư thông minh mùa dịch nhưng vẫn kiếm ra tiền dưới đây bạn nhé!

Trái phiếu ở một số công ty lớn và uy tín hiện nay

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp của tập đoàn VinGroup

Lãi suất trái phiếu của tập đoàn VinGroup

Trái phiếu VinGroup với lãi suất 9%-11%/năm, với kỳ hạn 5 năm chia làm 3 đợt phát hành. Được biết, trong 3 năm gần đây, tập đoàn VinGroup đã phát hành trái phiếu trong và ngoài nước có giá trị hơn 5 nghìn tỷ đồng.

Ngày 11/3/2021, tập đoàn Vingroup công bố đã phát hành thành công 2.860 tỷ đồng trái phiếu; và nâng tổng nợ lên đến hơn 83 nghìn tỷ đồng. Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp lớn nhất tại Việt Nam và có phương châm hoạt động “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người”.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp Vndirect là bao nhiêu?

Trái phiếu VBOND của Vndirect là hình thức nhà đầu tư trực tiếp mua trái phiếu do doanh nghiệp phát hành và trải nghiệm sự vận động của thị trường trái phiếu. Theo đó, mức độ rủi ro sẽ thấp hơn nhiều so với cổ phiếu và hưởng mức lãi suất cao vượt trội so với gửi tiết kiệm.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp Vndirect khá hấp dẫn 11%/năm. Cao hơn gấp 2 lần so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Trái phiếu VsetGroup lãi suất hấp dẫn có nên đầu tư?

Lãi suất trái phiếu VsetGroup

Tập đoàn VsetGroup được biết đến là một tập đoàn đa ngành hàng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Đến nay đã có trụ sở chính và các chi nhánh công ty thành viên trải dài khắp cả nước. VsetGroup với phương châm hoạt động: “luôn lấy khách hàng làm trọng tâm”. Đến nay Tập đoàn VsetGroup đã chiếm được lòng tin của khách hàng trong và ngoài nước.

Trái phiếu VsetGroup với lãi suất hấp dẫn lên đến 12%/năm và lãi suất thưởng lên đến 50%. Không dừng lại ở đó, khi đầu tư vào VsetGroup, nhà đầu tư còn được hưởng nhiều voucher ưu đãi đến từ các công ty thành viên của tập đoàn.

Lời kết

Hy vọng bài viết kỳ này sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi: lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao có an toàn không? Theo traiphieuantoan tốt nhất bạn nên mua trái phiếu ở những doanh nghiệp lớn; và uy tín để đảm bảo đầu tư hiệu quả nhất. Xin chào và hẹn gặp lại ở những kỳ tiếp theo nhé.

>>> Xem tiếp: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 10: Quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Tham khảo gói “Đầu tư an toàn – Bảo hiểm an tâm” NGAY TẠI ĐÂY!
    Gói đầu tư bạn quan tâm