Sổ tay trái phiếu – Kỳ 8: Trái phiếu và chứng chỉ quỹ, đầu tư gì lời hơn?

Sổ tay trái phiếu - Kỳ 8: Trái phiếu và chứng chỉ quỹ, đầu tư gì lời hơn?

Sổ tay trái phiếu kỳ trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của trái phiếu và gửi tiết kiệm. Kỳ 8 lần này, Traiphieuantoan sẽ tiếp tục đi sâu vào so sánh giữa trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Giúp các nhà đầu tư tìm kiếm kênh đầu tư phù hợp nhất. Cùng bắt đầu thôi nào!

Chứng chỉ quỹ đầu tư là gì? Những ưu điểm và hạn chế của chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì?

Trái phiếu và chứng chỉ quỹ, đầu tư gì lời hơn?

Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận Nhà đầu tư có sở hữu một phần vốn góp trong Quỹ đại chúng. Quỹ này được hình thành từ vốn góp của các nhà đầu tư với mục đích đầu tư vào các loại tài sản từ thị trường chứng khoán: trái phiếu; cổ phiếu; tín phiếu; tiền tệ hoặc bất động sản,… Từ đó tạo ra lợi nhuận và chia sẻ thu nhập lại với các nhà đầu tư. Vì thế, nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ sẽ phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận phần vốn góp của mình vào quỹ.

Việc đầu tư vào Quỹ đại chúng nhằm phân tán rủi ro. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ không có quyền kiểm soát đối với việc sử dụng vốn góp để ra quyết định đầu tư.

Vậy là bạn đã biết chứng chỉ quỹ đầu tư là gì. Hãy cùng nhau tìm hiểu đầu tư chứng chỉ quỹ có những ưu điểm và hạn chế gì nhé!

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về quỹ trái phiếu TCBF

Ưu điểm đầu tư chứng chỉ quỹ

Ưu điểm đầu tư chứng chỉ quỹ

 • Là lựa chọn tốt nhất cho Nhà đầu tư F0 chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong thị trường.
 • Khả năng sinh lời từ sự tăng giá của cổ phiếu phổ thông và khả năng bảo vệ khi giá xuống thấp hơn giá trị chuyển đổi.
 • Lãi của chứng chỉ quỹ thường cao hơn lãi suất của các loại cổ phiếu phổ thông.
 • Chứng chỉ quỹ sẽ bảo vệ giá trị tài sản khi xảy ra lạm phát
 • Mức rủi ro thấp vì dòng tiền được vận hành từ những chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm.
 • Tiết kiệm chi phí vì không tốn nhiều chi phí hoa hồng hay các khoản phí khác.
 • Độ an toàn cao vì các quỹ lớn đều được sự chứng nhận, quản lý và giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền.
 • Nhà đầu tư khi không tiếp tục đầu tư và quỹ đại chúng có thể bán chứng chỉ quỹ rất nhanh chóng vì tính thanh khoản cao.

>>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 7: Trái phiếu và gửi tiết kiệm nên đầu tư gì?

Những hạn chế khi các chứng chỉ quỹ mở

Đầu tư vào quỹ đại chúng và các chứng chỉ quỹ mở được đánh giá là rất an toàn. Tuy nhiên, cũng có những hạn chế khi đầu tư vào loại chứng khoán này.

Những hạn chế khi các chứng chỉ quỹ mở

Vì bạn giao nguồn vốn của mình cho quỹ quản lý và đầu tư thay bạn; nên sẽ phải tốn chi phí quản lý. Ngoài ra, mỗi quỹ đầu tư đều có quy định riêng về các khoản phí mà bạn sẽ phải trả, các loại phí thường gặp như:

 • Phí mua chứng chỉ quỹ (hay còn gọi là phí phát hành). Chỉ trả một lần khi phát hành hoặc tăng vốn.
 • Phí quản lý quỹ thanh toán định kỳ hằng tháng.
 • Thưởng hoạt động cho công ty quản lý quỹ (nếu có).
 • Phí giám sát, lưu ký dùng để trả cho ngân hàng giám sát quỹ.
 • Ngoài ra còn các loại phí khác như phí môi giới, phí định giá tài sản,…

Nhà đầu tư sẽ không làm chủ được nguồn vốn góp. Bạn sẽ không biết được phần vốn góp của mình sẽ được sử dụng, cũng như ra quyết định vào mục đích nào, đầu tư cái gì, lợi nhuận ra sao.

Xem thêm video Kiếm tiền tại nhà: Thu nhập thụ động cùng chứng khoán dưới đây bạn nhé!

So sánh trái phiếu và chứng chỉ quỹ, đầu tư gì lời hơn?

 đầu tư gì lời hơn?

Về chứng chỉ quỹ

Về bản chất chứng chỉ quỹ cũng như cổ phiếu. Tuy nhiên về phương thức đầu tư rủi ro sẽ ít hơn. Vì Quỹ đầu tư sẽ mua đa dạng cổ phiếu đầu tư và phân bổ vốn vào nhiều loại tài sản. Đầu tư vào quỹ mở sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nghiên cứu và theo dõi thị trường. Công ty quản lý Quỹ sẽ thay bạn quản lý và cơ cấu danh mục đầu tư. Đầu tư quỹ mở là dành cho các nhà đầu tư dài hạn từ vài năm hoặc có thể tích lũy cho tới khi về hưu. Về thị trường trong ngắn hạn, giá trị có thể tăng hoặc giảm. Nhưng trong dài hạn thì sẽ tài sản chứng chỉ quỹ đầu tư luôn tăng.

Về trái phiếu

Đầu tư trái phiếu phải khẳng định là kênh đầu tư an toàn và có nguồn thu nhập lợi nhuận ổn định nhất. Trái phiếu là hình thức đầu tư dành cho các dòng vốn lớn hoặc nhà đầu tư an toàn. Vì không phải ai cũng có thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu các loại chứng khoán cũng như theo dõi thị trường. Đầu tư trái phiếu là một cách để đảm bảo tài sản an toàn và nguồn thu nhập ổn định dù thị trường đang hay giảm. Quan trọng hơn là bạn biết chắc chắn được lợi nhuận trong tương lai sau một khoảng thời gian đầu tư.

>>> Xem thêm: Cách mua trái phiếu và đánh giá trái phiếu tốt

Trái phiếu và chứng chỉ quỹ đều là các kênh đầu tư an toàn nhất; nhưng chúng đều không dành cho tất cả mọi người. Vì với nhu cầu đầu tư và lợi nhuận kỳ vọng khác nhau của nhà đầu tư; nên có rất nhiều kênh đầu tư hấp dẫn hơn được sinh ra. Đầu tư trái phiếu bạn chắc chắn sẽ bảo vệ số tiền của mình và có nguồn thu nhập ổn định. Đầu tư vào quỹ đại chúng bạn có thể tham gia càng sớm càng tốt và tích lũy nhiều năm như một quỹ hưu trí. 

Lời kết trái phiếu và chứng chỉ quỹ

Qua sổ tay trái phiếu kỳ này hy vọng bạn sẽ trang bị thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích về trái phiếu và chứng chỉ quỹ. Từ đó, vun vén thêm hành trang để chuẩn bị thật tốt cho hành trình đầu tư tài chính thịnh vượng của mình. Kỳ tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về lãi suất trái phiếu doanh nghiệp. Cám ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt chặng đường vừa qua. Xin chào và hẹn gặp lại ở những kỳ sau nhé.

>>> Xem tiếp: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 9: Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao có thật sự an toàn?

Tham khảo gói “Đầu tư an toàn – Bảo hiểm an tâm” NGAY TẠI ĐÂY!

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

VsetGroup
  Gói đầu tư bạn quan tâm