Sổ tay trái phiếu – Kỳ 7: Trái phiếu và gửi tiết kiệm nên đầu tư gì?

Trái phiếu và gửi tiết kiệm nên đầu tư gì?

Ở kỳ trước, chúng ta đã so sánh lợi ích giữa trái phiếu và cổ phiếu. Cho thấy đầu tư trái phiếu sẽ giúp bạn giảm thiểu được rất nhiều rủi ro từ biến động thị trường; bên cạnh đó còn tạo nên thu nhập ổn định và bền vững. Ở kỳ 7 này, chúng ta sẽ tiếp tục phân tích sâu hơn giữa trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng. Đâu là sự lựa chọn khôn ngoan giúp bạn tránh lạm phát và gia tăng thu nhập? nhất là trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn này. Bắt đầu thôi nào!

So sánh trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng

Ưu điểm của trái phiếu và gửi tiết kiệm

Ưu điểm của đầu tư trái phiếu

Ưu điểm của trái phiếu và gửi tiết kiệm

– Đầu tư trái phiếu mang đến cho nhà đầu tư lợi nhuận cao, thông thường từ 8%-12%/năm, chưa kể đến các khoản lãi thưởng và ưu đãi từ doanh nghiệp phát hành dành cho nhà đầu tư.

– Khoảng lãi suất từ trái phiếu là cố định và không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hay tổ chức.

– Trái phiếu được xem là một loại tài sản được pháp luật công nhận và có thể chuyển nhượng hoặc cho tặng linh hoạt.

– Trái phiếu là một loại chứng khoán ghi nợ, vì thế sẽ được doanh nghiệp ưu tiên trả trước khi doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản.

– Các thủ tục và quy trình mua trái phiếu cũng dễ dàng thực hiện, thậm chí có thể mua qua hình thức online.

>>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 5: So sánh trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp

Ưu điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Ưu điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

– Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một dạng hình thức đầu tư và được sử dụng rộng rãi. Thông thường lãi suất gửi tiết kiệm cũng khá tốt, hiện nay khoảng 5%-6%/năm tùy ngân hàng và thời hạn gửi.

– Sự an toàn được đảm bảo bởi uy tín của các tổ chức ngân hàng.

– Nếu gửi thời gian dài sẽ sinh ra lợi nhuận lớn.

– Người gửi có thể thực hiện rút/gửi linh hoạt tại phòng giao dịch hoặc hình thức banking online đều được.

Những hạn chế của trái phiếu và gửi tiết kiệm ít ai biết

Những hạn chế ít ai biết

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Trái phiếu mang đến nguồn lợi nhuận cao thì cũng tiềm ẩn một số rủi ro, nhà đầu tư cần lưu ý:

– Rủi ro mất tiền nếu doanh nghiệp phá sản hoặc không có khả năng chi trả. Rủi ro này sẽ xảy ra nếu nhà đầu tư vào những doanh nghiệp yếu và kém uy tín. Để tránh mất tiền khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu kỹ doanh nghiệp, chọn những doanh nghiệp lớn và có tình hình kinh ổn định để an tâm đầu tư.

– Một số rủi ro khác có thể xảy ra như: rủi ro lạm phát, rủi ro tái đầu tư…

Hạn chế từ gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

– Dịch bệnh kéo dài, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, chính điều này khiến cho các nhà đầu tư càng thêm trăn trở. Đối với lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn chỉ được khoản 4%-5% nếu gửi ngắn hạn. Còn dài hạn thì chỉ đến 6%/năm, mức lãi suất này quá thấp trong khi tỷ lệ lạm phát ngày càng tăng cao.

– Một số tình trạng bê bối gây thất thoát tiền của người gửi ở một số ngân hàng xảy ra ngày càng nhiều. Thời sự đưa rất nhiều tin xấu khi nhân viên ngân hàng lạm dụng lòng tin của khách hàng để chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng.

Tham khảo thêm về video Hãy thận trọng với lưỡi dao “đầu tư chứng khoán” dưới đây bạn nhé!

Giữa đầu tư trái phiếu và gửi tiết kiệm, lựa chọn nào khôn ngoan hơn?

lựa chọn nào khôn ngoan hơn?

Như đã phân tích những ưu và nhược điểm của đầu tư trái phiếu và gửi tiết kiệm. Bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình danh mục đầu tư phù hợp nhất. Gửi tiết kiệm ngân hàng có mang đến sự an toàn và đảm bảo hạn chế rủi ro cho bạn. Tuy nhiên, lãi suất quá ít có thể mang đến những rủi ro mất tiền khác do lạm phát. 

Mặt khác, đầu tư trái phiếu rủi ro mất tiền sẽ cao hơn gửi tiết kiệm. Nhưng lại mang đến nguồn lợi nhuận khá hấp dẫn. Bạn phải có một chút kiến thức tài chính để phân tích và chọn ra doanh nghiệp phát hành tốt. Hoặc có thể tìm đến những đơn vị chuyên gia để nhờ tư vấn trước khi đầu tư. Ngoài ra, trái phiếu ngân hàng cũng có thể là một lựa chọn tốt khi bạn muốn đầu trái phiếu nhưng vẫn được đảm bảo từ ngân hàng.

Phương án tối ưu nhất vẫn là phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý; chính điều này vừa giúp bạn kiếm nguồn thu nhập tốt vừa ổn định tài chính một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Đầu tư vào gì để sinh lời? 3 kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” mùa dịch

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng

Bạn có thể dễ dàng mua trái phiếu doanh nghiệp tại các ngân hàng. Đây là cách mua trái phiếu đơn giản và khá phổ biến hiện nay. Chỉ cần đến phòng giao dịch ngân hàng gần nhất, bạn sẽ được các giao dịch viên tận tình hướng dẫn thủ tục mua trái phiếu.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc mua trái phiếu tại ngân hàng; đó là bạn chỉ mua được trái phiếu của một số doanh nghiệp mà ngân hàng đó làm đại lý. Bên cạnh đó, bạn cũng mất một khoản phí dịch vụ và phí giao dịch trả cho ngân hàng nữa đó.

Lời kết

Hy vọng sổ tay trái phiếu kỳ này đã giúp bạn hiểu rõ được ưu nhược điểm của trái phiếu và gửi tiết kiệm. Từ đó, có cho mình quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Kỳ tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về chứng chỉ quỹ và các loại quỹ mở trên thị trường. Cám ơn bạn đã theo dõi traiphieuantoan thời gian qua. Xin chào và hẹn gặp lại ở kỳ tiếp theo nhé.

>>> Xem tiếp: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 8: Trái phiếu và chứng chỉ quỹ, đầu tư gì lời hơn?

Tham khảo gói “Đầu tư an toàn – Bảo hiểm an tâm” NGAY TẠI ĐÂY!

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm