Sổ tay trái phiếu – Kỳ 5: So sánh trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp

Sổ tay trái phiếu – Kỳ 5: So sánh trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp

Chúng ta đã cùng nhau đi qua 4 kỳ trong series Sổ tay trái phiếu, chắc chắn bạn đã có kha khá kiến thức về kênh đầu tư đầy sức hút này rồi đúng không? Ở kỳ 5 lần này, xin mời quý độc giả cùng traiphieuantoan tìm hiểu kỹ hơn về từng loại trái phiếu. Nên đầu tư trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp để mang lại hiệu quả tốt nhất? Bắt đầu ngay nhé.

Ưu và nhược điểm của trái phiếu ngân hàng

Ưu điểm và lợi ích dành cho nhà đầu tư

Nhiều năm gần đây, trái phiếu ngân hàng trở thành điểm đến đầu tư được nhiều người lựa chọn. So với gửi tiết kiệm ngân hàng, trái phiếu nổi bật hơn với những ưu điểm sau:

Ưu điểm và lợi ích dành cho nhà đầu tư

– Lãi suất từ trái phiếu mang lại cao hơn gửi tiết kiệm khá nhiều.

– Trái phiếu có những đặc điểm linh hoạt mang đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Theo luật quy định, trái phiếu cũng là một loại tài sản hợp pháp và người sở hữu có thể bán, chuyển nhượng và cho thừa kế. Bên cạnh đó, cũng có thể mang đi cầm cố, thế chấp như những loại tài sản khác.

– Nếu như gửi tiết kiệm ngân hàng, khi rút tiền trước hạn nhà đầu tư có thể mất đi toàn bộ lãi suất đã gửi hoặc chịu một khoản phí nhất định. Thì trái phiếu có thể bán hoặc chuyển tên cho người khác và bạn có thể nhận được khoản lãi suất trước đó.

– Cuối cùng, với sự đảm bảo từ uy tín của ngân hàng, nhà đầu tư có thể hoàn toàn trao gửi niềm tin.

>>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 3: Phân biệt các loại trái phiếu hiện nay

Nhược điểm đầu tư trái phiếu ngân hàng

Nhiều người lo ngại đầu tư trái phiếu sẽ mất tiền khi trường hợp ngân hàng bị phá sản. Vì, trái phiếu chỉ xếp ở mức thứ 6 trong thứ tự ưu tiên trả nợ. Tuy nhiên, với việc sửa đổi của một số điều luật. Thì việc các tổ chức tín dụng ngân hàng phá sản gần như bằng không.

Nhược điểm đầu tư trái phiếu ngân hàng

Nhược điểm lớn nhất của trái phiếu ngân hàng đó khả năng nhà đầu tư sẽ bị giảm lợi suất thực do lạm phát nếu đầu tư dài hạn. Vì thế, cần cân nhắc kỹ mức lãi suất trước khi đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng với thủ tục và điều khoản rườm rà, một số nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc mua trái phiếu.

Lãi suất trái phiếu ở một số ngân hàng hiện nay

Bên cạnh trái phiếu riêng lẻ được phát hành dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Một số ngân hàng còn phát hành trái phiếu rộng rãi ra cho người dân đầu tư. Cùng điểm qua lãi suất ở một số ngân hàng hiện nay nhé.

– Đầu tiên là trái phiếu ngân hàng Vietinbank với lãi suất phát hành vào tháng 5/2021 là khoảng từ 6.0%/năm. Ngân hàng Techcombank với khoảng lãi suất từ 7.9%/năm đến 8.0%/năm cho kỳ hạn từ 3 năm. 

Lãi suất trái phiếu

– Tiếp đến là trái phiếu ngân hàng HDbank dạng không chuyển đổi, với mức lãi suất 8.5%/năm. Nhưng bạn phải đầu tư kỳ hạn lên đến 7 năm mới được mức lãi này. Riêng kỳ hạn từ 2 đến 3 năm, có mức lãi suất dao động từ khoảng 5.7 đến 6.3%/năm.

>>> Xem thêm: Trái phiếu Vietcombank và những điều cần biết trước khi quyết định mua

– Trái phiếu ngân hàng MSB cũng có mức lãi suất từ 6%-7%/năm. Trái phiếu MBbank khá cao với lãi suất lên đến 9.9%/năm cho kỳ hạn 3 năm. 

– Các ngân hàng khác như trái phiếu SCB với lãi suất 8.5%/năm nếu khách hàng đầu tư 5 tỷ trở lên và kỳ hạn trong 3 năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua trái phiếu Agribank với lãi suất 8,1%/năm. Trái phiếu BIDV cũng có lãi suất khá cao nhưng kỳ hạn rất dài từ 7 năm, lãi suất là 6,33%/năm; lô trái phiếu kỳ hạn 15 năm với lãi suất 6.9%/năm. 

Xem thêm video Bí quyết đầu tư nhanh giàu dành riêng cho bạn dưới đây bạn nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao hơn liệu có an toàn?

Trái phiếu doanh nghiệp cũng là một kênh đầu tư an toàn với lãi suất hấp dẫn bên cạnh trái phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, có nhiều người lo ngại với lãi suất cao như vậy liệu có an toàn không?

Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao hơn liệu có an toàn?

Điểm qua lãi suất chào bán trái phiếu ở một số doanh nghiệp lớn như tập đoàn VinGroup từ 9%-11%/năm; trái phiếu An Đông khoảng 9.7%/năm cho đợt phát hành đầu tiên; trái phiếu tập đoàn VsetGroup lãi suất cố định 12%/năm cộng lãi suất thưởng 50%…

Có thể nói lợi nhuận thường đi kèm với rủi ro. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Tuy nhiên, với mức lãi suất của các doanh nghiệp hiện nay được xem là khá an toàn và hợp lý. Để an tâm hơn các nhà đầu tư hãy chọn những doanh nghiệp lớn với nhiều năm uy tín trên thị trường. Tốt nhất là nên tìm hiểu và xem báo cáo tài chính để biết tình hình kinh doanh của doanh nghiệp; từ đó đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

>>> Xem thêm: Nên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu chính phủ Mỹ mang lại lợi suất bao nhiêu?

Trái phiếu chính phủ Mỹ mang lại lợi suất bao nhiêu?

Bên cạnh trái phiếu trong nước, nhiều người cũng đang xem xét trái phiếu chính phủ Mỹ. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là một trong 2 yếu tố then chốt chi phối thị trường vàng và thị trường chứng khoán. 

Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là tin tức nổi bật được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhiều người cho rằng khi nền kinh tế gặp khó khăn, trái phiếu Mỹ là tài sản trú ẩn an toàn. Thời gian gần đây, trái phiếu Mỹ tăng cho thấy dấu hiệu nền kinh tế phục hồi

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp các nhà đầu tư có cái nhìn khái quát về các loại trái phiếu. Từ đó, có quyết định lựa chọn đầu tư vào trái phiếu ngân hàng hay doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phân bổ nguồn vốn theo tỷ lệ nhất định để đạt được hiệu quả và an toàn cao nhất. Ở kỳ tiếp theo của series sổ tay trái phiếu, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu, đầu tư vào đâu sẽ có lợi hơn. Cám ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi thời gian qua. Xin chào và hẹn gặp lại ở những kỳ tiếp theo nhé.

>>> Xem tiếp: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 6: Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu, đầu tư cái nào có lợi hơn?

Tham khảo gói “Đầu tư an toàn – Bảo hiểm an tâm” NGAY TẠI ĐÂY!

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm