Sổ tay trái phiếu – Kỳ 4: Nên chọn kỳ hạn trái phiếu ngắn hạn hay dài hạn?

Sổ tay trái phiếu - Kỳ 4: Nên chọn kỳ hạn trái phiếu ngắn hạn hay dài hạn?

Series Sổ tay trái phiếu đã đi qua 3 Kỳ. Hôm nay traiphieuantoan xin gửi đến Quý nhà đầu tư Kỳ 4 để phân tích sâu về các kỳ hạn trái phiếu. Kỳ hạn đầu tư trái phiếu sẽ có 2 loại đó là dài hạn hoặc ngắn hạn. Vậy đâu là phương pháp đầu tư hiệu quả cho nhà đầu tư? 

Kỳ hạn của trái phiếu là gì?

Kỳ hạn của trái phiếu là khoản thời gian tính từ lúc bắt đầu phát hành cho đến khi đáo hạn. Lãi suất của trái phiếu phần nhiều cũng phụ thuộc vào kỳ hạn. Kỳ hạn càng lâu thì lãi suất càng cao. 

Kỳ hạn trái phiếu được quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 111/2015/TT-BTC hướng dẫn phát hành trái phiếu Chính phủ tại thị trường trong nước như sau:

– Tín phiếu kho bạc có các kỳ hạn chuẩn là 13 tuần, 26 tuần và 52 tuần;

– Trái phiếu kho bạc và công trái xây dựng tổ quốc có các kỳ hạn chuẩn là 2 năm, 3 năm, 5 năm, 7 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm và 30 năm;

– Bộ Tài chính quy định việc phát hành các kỳ hạn chuẩn khác của trái phiếu trong trường hợp cần thiết.

– Căn cứ quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản này và mục tiêu quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước quy định các kỳ hạn cụ thể cho từng đợt phát hành.

kỳ hạn trái phiếu

>>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 3: Phân biệt các loại trái phiếu hiện nay

Sự khác biệt giữa đầu tư ngắn hạn và dài hạn 

Đầu tư dài hạn 

Các nhà đầu tư lớn thường quan tâm đến lãi kép khi đầu tư. Hơn nữa, kỳ hạn đầu tư càng lâu thì lãi cũng càng lớn. Khi đầu tư dài hạn các nhà đầu tư sẽ phải ngâm vốn trong một thời gian dài. Chính vì vậy hình thức đầu tư dài hạn này không phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ ít vốn. Mà chỉ phù hợp với nhà đầu tư lớn có nguồn lực tài chính mạnh

Đầu tư ngắn hạn 

Hình thức này thường sẽ phù hợp với các nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn ít. Hoặc muốn đầu tư để “lướt sóng”. Chính vì vậy các kỳ ngắn hạn sẽ phù hợp với nhóm này. Thường thì đầu tư ngắn hạn sẽ từ 1-2 năm lãi suất nhận về tuy sẽ thấp hơn đầu tư dài hạn nhưng việc linh động thu hồi vốn sẽ nhanh hơn. 

Xem thêm video Quy tắc 1% làm giàu của người giàu dưới đây bạn nhé!

Lưu ý khi chọn kỳ hạn trái phiếu dài hạn và ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn  

Tìm hiểu chính sách ưu đãi ngắn hạn của các đơn vị phát hành trái phiếu. Quan trọng nhất, các bạn vẫn phải tìm kiếm một đơn vị uy tín để có thể an tâm đầu tư. Hãy xem xét kỹ những điều khoản thanh toán trong hợp đồng. Khả năng thanh khoản trái phiếu để có thể bán lại cho nhà phát hành khi bạn cần huy động vốn gấp. 

Khi đầu tư ngắn hạn, điều quan trọng vẫn là lãi suất thu về. Có rất nhiều chính sách lãi suất được tổ chức phát hành đưa ra nhằm thu hút nhà đầu tư. Lãi cố định và lãi thả nổi. Hãy xem xét những yếu tố này để mang lại hiệu quả lãi suất đầu tư tối ưu nhất cho mình nhé.

>>> Xem thêm: Đầu tư gì sinh lời nhanh – cẩm nang làm giàu

Lưu ý khi chọn kỳ hạn trái phiếu dài hạn và ngắn hạn

Đầu tư dài hạn 

Đối với các nhà đầu tư lớn, vốn mạnh thì việc ngâm vốn để chia nhỏ rủi ro đầu tư là điều thường thấy. Chính vì thế họ luôn mua trái phiếu có kỳ hạn lâu năm 10 năm hoặc 20 năm. Khi mua trái phiếu có kỳ hạn lớn như vậy thì lãi kép nhận về sẽ rất cao. Nhưng nếu kinh tế thị trường thay đổi, lạm phát tăng mạnh. Lúc này đồng tiền của bạn sẽ ngày càng mất giá. 

Khi đầu tư dài hạn bạn hãy tìm đến những đơn vị cực kì uy tín. Vì đầu tư trong 10 năm là khoảng thời gian rất dài. Khả năng hoạt động của tổ chức hay doanh nghiệp đến lúc đó liệu có còn hay không? Chính vì thế bạn hãy xem xét kỹ nhé. 

Hy vọng bài biết trên có thể giúp bạn thấy được các ưu điểm cũng như nhược điểm của các kỳ hạn trái phiếu. Mỗi loại đều phù hợp với mỗi đối tượng riêng. Chính vì thế hãy xem xét khả năng tài chính cũng như nhu cầu đầu tư của mình để chọn được kỳ hạn đầu tư phù hợp nhất nhé. Những Kỳ tiếp theo của series Sổ tay trái phiếu sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị hơn. Đừng quên đón xem trên traiphieuantoan bạn nhé.

>>> Xem tiếp: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 5: So sánh trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp

Tham khảo gói “Đầu tư an toàn – Bảo hiểm an tâm” NGAY TẠI ĐÂY!

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm