Sổ tay trái phiếu – Kỳ 3: Phân biệt các loại trái phiếu hiện nay

Sổ tay trái phiếu - Kỳ 3: Phân biệt các loại trái phiếu hiện nay

Tiếp tục series “Sổ tay trái phiếu”, ở kỳ 3 này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm thế nào để phân biệt các loại trái phiếu trên thị trường hiện nay. Với chủ đề này sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn chi tiết về trái phiếu. Qua đó dễ dàng đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả hơn.  

Tổng quan lại về trái phiếu

Các loại trái phiếu trên thị trường hiện nay hiểu một cách đơn giản đều là một giấy chứng nhận nợ dài hạn. Và được ký kết giữa chủ thể phát hành và người cho vay. Đảm bảo sự chi trả lợi tức định kỳ và hoàn lại vốn gốc cho người nắm giữ trái phiếu (trái chủ) ở thời điểm đáo hạn. Trên giấy chứng nhận (trái phiếu) này có ghi mệnh giá của trái phiếu và tỷ suất lãi của trái phiếu. 

các loại trái phiếu

Phân biệt các loại trái phiếu căn cứ vào chủ thể phát hành

Căn cứ vào chủ thể phát hành có những loại trái phiếu như sau: trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Chính quyền địa phương và trái phiếu doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 2: Trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh là gì?

1. Trái phiếu chính phủ và trái phiếu chính quyền địa phương

Là chứng khoán nợ do Chính phủ hoặc Chính quyền địa phương phát hành. Nhằm mục đích bù đắp thiếu hụt ngân sách và tài trợ xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng. Hoặc công trình phúc lợi công cộng trung ương và địa phương. Khoản nợ này được Chính phủ dùng ngân sách quốc gia để thanh toán. Xuất phát từ nhu cầu chi tiêu của Chính phủ hay Chính quyền địa phương. Có thể phát hành trái phiếu: ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.  

Có các loại trái phiếu tiêu biểu:

  • Trái phiếu kho bạc: là trái phiếu nợ trung, dài hạn từ 5 đến 30 năm hay hơn nữa. Do kho bạc phát hành khi huy động vốn để bổ sung bù đắp ngân sách…
  • Trái phiếu đô thị: là trái phiếu dài hạn từ 10 đến 30 năm do Chính phủ hay Chính quyền địa phương phát hành. Nhằm huy động vốn tài trợ cho các dự án đầu tư hạ tầng.  

Trái phiếu chính phủ và trái phiếu chính quyền địa phương

2. Trái phiếu doanh nghiệp 

Là chứng khoán nợ do các doanh nghiệp phát hành. Với mục đích huy động vốn cho đầu tư phát triển. Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu khi muốn huy động một số vốn lớn và có tính chất dài hạn họ sẽ phát hành trái phiếu. Khi đó công ty là người đi vay sẽ cam kết trả cho người mua cả gốc và lãi. Theo những quy định trong hợp đồng phát hành trái phiếu.

Để phát hành trái phiếu doanh nghiệp cần căn cứ vào các yếu tố. Cụ thể như: tình hình kinh doanh của công ty, tình hình thị trường, tình hình lãi suất ngân hàng, tính chất của dự án đầu tư.

Xem thêm video Quy tắc 1% làm giàu của người giàu dưới đây bạn nhé!

Có các loại trái phiếu doanh nghiệp nào phổ biến hiện nay? 

Trái phiếu thế chấp còn gọi là trái phiếu bảo đảm

Là loại trái phiếu khi phát hành đòi hỏi phải có một lượng tài sản tương ứng ký thác tại cơ quan ủy thác. Để đảm bảo chắc chắn khả năng hoàn trả của trái phiếu. Tài sản thế chấp có thể là nhà máy, thiết bị, chứng khoán do công ty nắm giữ. Các loại trái phiếu thế chấp là loại được xếp hạng bảo vệ cao.

Trái phiếu tín chấp hay còn gọi là trái phiếu không bảo đảm

Là loại trái phiếu chỉ dựa vào uy tín của công ty để phát hành. Công ty không đưa một tài sản gì ra làm vật đảm bảo. Loại này chỉ có các công ty lớn, có danh tiếng, uy tín mới phát hành.

Có các loại trái phiếu doanh nghiệp nào phổ biến hiện nay? 

Trái phiếu chuyển đổi

Là loại trái phiếu mà khi phát hành có kèm điều khoản cho phép người sở hữu trái phiếu đặc quyền. Như được đổi sang một số lượng nhất định cổ phiếu thường. Với chỉ số và thời gian chuyển đổi đã được xác định. Đây là loại trái phiếu rất hấp dẫn và dễ bán hơn, thường được nhiều công ty cổ phần áp dụng.

>>> Xem thêm: Trái phiếu chuyển đổi là gì? Có nên chọn đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi?

Trái phiếu lãi suất thả nổi

Là loại trái phiếu có lãi suất được điều chỉnh theo từng thời kỳ cho phù hợp với lãi suất trên thị trường. Hoặc bị chi phối bởi giá. Chẳng hạn như chỉ số bán lẻ. Đây là các loại trái phiếu được bảo hiểm, chống lại được phần nào lạm phát và sự gia tăng của lãi suất tín dụng ngân hàng. Như vậy, công ty phát hành và những người đầu tư có thể được bảo vệ phần nào trước rủi ro lãi suất.

Lời kết 

Trên đây là Kỳ 3 của Series Sổ tay Trái phiếu cung cấp những thông tin cho nhà đầu tư để các bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại trái phiếu trên thị trường. Trái phiếu luôn là kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư yên tâm lựa chọn. Song, để có thể đưa ra quyết định đầu tư vào loại trái phiếu nào phù hợp để tối ưu hóa lãi suất đầu tư. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định các bạn nhé. 

Đừng quên đón xem những Kỳ sau của Sổ tay trái phiếu tại traiphieuantoan.com. Để có thể nhiều kiến thức thú vị và hữu ích về đầu tư. Qua đó giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt nhất

>>> Xem tiếp: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 4: Nên chọn kỳ hạn trái phiếu ngắn hạn hay dài hạn?

Tham khảo gói “Đầu tư an toàn – Bảo hiểm an tâm” NGAY TẠI ĐÂY!

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm