Series Trò chơi “sinh tử” – Kỳ 2: Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh

Series Trò chơi "sinh tử" - Kỳ 2: Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính thu được giá trị từ tài sản cơ bản. Các sản phẩm phái sinh thường thấy dưới dạng: hợp đồng tương lai, hoán đổi, quyền chọn và các loại hợp đồng khác. Ở kỳ 2 trong series trò chơi “sinh tử” này sẽ hướng dẫn người mới cách giao dịch chứng khoán phái sinh. Đồng thời hiểu rõ bản chất của chúng để có thể đầu tư hiệu quả hơn. Bắt đầu nhé.

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì?

Giao dịch chứng khoán phái sinh là việc giao dịch một công cụ tài chính. Từ đó, nhà đầu tư có thể thu được giá trị của nó từ một chứng khoán cơ bản; chẳng hạn như: cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa.

Giao dịch chứng khoán phái sinh là gì?

Đây cũng là một loại hình giao dịch trong đó lãi và lỗ phụ thuộc vào biến động giá của tài sản cơ sở. Các công cụ phái sinh được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch trên thế giới. Giao dịch chứng khoán phái sinh là một trong những cách phổ biến nhất để đầu tư vào cổ phiếu; hàng hóa; hoặc phòng hộ chống lại sự biến động của thị trường chứng khoán.

Các công cụ phái sinh là công cụ tài chính phức tạp với nhiều loại và phương pháp. Chính vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của cố vấn tài chính trước khi đầu tư vào chúng.

>>> Xem thêm: Series Money Z: Kỳ 6 – Có nên đầu tư vàng lúc này?

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh cho người mới

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh cho người mới

Giao dịch chứng khoán phái sinh cung cấp một cách để kiếm tiền từ những thay đổi về giá trị của tài sản cơ bản; chẳng hạn như giá dầu hoặc vàng. Các công cụ phái sinh không phải là cổ phiếu hay trái phiếu. Chúng là những hợp đồng để cung cấp một số dòng tiền dựa trên sự chênh lệch giữa giá hợp đồng; và giá thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. 

Ví dụ, bạn có thể giao dịch theo một thỏa thuận là trả tiền 100 đô la nếu dầu trị giá 100 đô la mỗi thùng; vào bất kỳ thời điểm nào trong 5 năm tới.

Giao dịch phái sinh không dành cho tất cả mọi người. Vì nó có thể tiềm ẩn rủi ro đáng kể.  Nhưng thật dễ dàng để mở một tài khoản với nhiều sàn giao dịch khác nhau. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu mở tài khoản để thử nghiệm cách thức hoạt động của nó. Các bạn hãy thực hiện theo các bước sau nhé.

Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh cho người mới

Mở tài khoản trên sàn giao dịch chứng khoán phái sinh

– Bước đầu tiên của quá trình mở tài khoản là điền và gửi đơn đăng ký. 

– Tiếp theo, bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về danh tính của bạn và bằng chứng về nơi cư trú của bạn. 

– Sau đó, bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng về nguồn thu nhập của mình. Bạn cũng sẽ cần cung cấp thông tin về công ty của mình nếu bạn đang mở tài khoản với tư cách là người đại diện cho một công ty. 

– Cuối cùng, là một phần của quá trình mở tài khoản, bạn sẽ cần hoàn thành một số kiểm tra cơ bản về khách hàng của bạn (KYC). Chẳng hạn như cung cấp một số tài liệu cơ bản như:  hộ chiếu, bằng lái xe… Và hoàn thành bảng câu hỏi về nền tảng tài chính và kinh nghiệm giao dịch của bạn.

Xem thêm video Nghĩ giàu làm giàu PHẦN 2: Thành công đến từ đâu? dưới đây bạn nhé!

Nạp tiền và thực hiện giao dịch

Để kích hoạt tài khoản và có thể thực hiện giao dịch. Bạn cần nạp một số tiền theo quy định của sàn. Có thể đọc các điều khoản và hướng dẫn chứng khoán phái sinh của sàn để thực hiện cho đúng và nhanh chóng. 

Nạp tiền và thực hiện giao dịch

Giao dịch phái sinh cũng là một cách đặt cược vào hiệu suất của tài sản; mà không cần phải mua ngay. Khi các nhà đầu tư đặt cược rằng giá trị của một tài sản sẽ tăng lên. Họ sẽ mua hoặc bán các tùy chọn “gọi” và “đặt” trên các hợp đồng tương lai. Nếu họ đặt cược rằng giá trị của một tài sản sẽ giảm. Họ sẽ mua hoặc bán các quyền chọn “gọi” và “đặt” trên các hợp đồng chứng khoán.

Theo dõi tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ trên sàn giao dịch

Theo dõi tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ trên sàn giao dịch

Kinh doanh chứng khoán phái sinh là một hoạt động kinh doanh phức tạp và nhiều rủi ro. Các tài sản ký quỹ được sử dụng để giao dịch và phòng ngừa rủi ro cần được giám sát. Tài sản ký quỹ còn được gọi là mức chênh lệch. Đây chính là sự khác biệt giữa giá trị của một tài sản và những gì nó được thanh toán đầy đủ.

Tỷ lệ sử dụng tài sản ký quỹ trên sàn giao dịch phái sinh là một yếu tố quan trọng trong việc xác định hiệu quả hoạt động của công ty. Cho biết công ty đã kiếm được hoặc mất bao nhiêu từ việc tiếp xúc vào bất kỳ ngày nào. Nó cho thấy công ty quản lý rủi ro tốt như thế nào từ việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Theo dõi tỷ lệ này giúp các công ty hiểu rõ hơn về mức độ rủi ro. Từ đó, có những quyết định quản lý tài sản cho phù hợp. Vì thế, bảo vệ tỷ suất lợi nhuận của công ty trong thời gian điều kiện thị trường bất lợi.

Lời kết 

Trên đây là những hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh cho người mới. Hy vọng đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về thị trường giao dịch này. Hãy theo dõi chúng tôi để xem thêm những kiến thức đầu tư thú vị khác nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trò chơi “Sinh tử”- Kỳ 1: Chọn trái phiếu công ty tốt để đầu tư hiệu quả

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm