Series Trò chơi “Sinh tử”- Kỳ 1: Chọn trái phiếu công ty tốt để đầu tư hiệu quả

Series Trò chơi "sinh tử"- Kỳ 1: Chọn trái phiếu công ty tốt để đầu tư hiệu quả

Trái phiếu công ty là một loại hình đầu tư khá phổ biến hiện nay. Trong các loại trái phiếu, có thể nói trái phiếu doanh nghiệp có tỷ lệ lãi suất cũng như rủi ro cao nhất. Như vậy, chọn trái phiếu như thế nào để hoạt động đầu tư sinh lời hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Trái phiếu công ty là gì?

Trái phiếu công ty là một loại chứng khoán nợ hay còn được gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Khi các công ty phát hành trái phiếu này, họ vay tiền từ các nhà đầu tư để họ có thể đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình.

Trái phiếu công ty là gì?

Nhà đầu tư sẽ nhận lại số tiền đã đầu tư sau một khoảng thời gian nhất định, được gọi là ngày đáo hạn.

Trái phiếu doanh nghiệp thường rủi ro hơn các loại trái phiếu khác vì các nhà đầu tư có thể không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào đối với chúng nếu công ty phá sản hoặc không thể hoàn trả khi trái phiếu đáo hạn.

>>> Xem thêm: Series Money Z: Kỳ 6 – Có nên đầu tư vàng lúc này?

Lãi suất phát hành của trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu công ty phát hành lãi suất thường cao hơn từ 1 – 4% so với lãi suất tiền gửi. Tức là từ 8 – 12%/năm. Thông thường, trái phiếu ngân hàng sẽ được đánh giá an toàn hơn so với các doanh nghiệp khác. Mức lãi suất trái phiếu từ 6 – 8.5%/năm. 

Trong khi các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu thường có lãi suất cao từ 10.5 – 14%/năm. Lãi suất cao đồng nghĩa với rủi ro cũng cao. Tỷ lệ một công ty bất động sản bị phá sản cao hơn là ngân hàng bị phá sản. Bởi vì ngân hàng sẽ được quản lý bởi ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tiền tệ.

Lãi suất phát hành của trái phiếu doanh nghiệp

Các loại trái phiếu công ty hiện nay

Một công ty phát hành có thể phát hành nhiều loại trái phiếu khác nhau. Các loại trái phiếu thường gặp là:

Trái phiếu công ty xét về tính chuyển đổi

Bao gồm trái phiếu thường và trái phiếu chuyển đổi. 

– Trái phiếu chuyển đổi: người nắm giữ có quyền chuyển đổi từ trái phiếu thành cổ phiếu của  công ty. 

– Trái phiếu thường là trái phiếu không có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu.

Xem thêm video Nghĩ giàu làm giàu PHẦN 1: Top 5 danh ngôn “đời thực” của các tỷ phú thế giới dưới đây bạn nhé!

Xét về lãi suất của trái phiếu mang lại

Xét về lãi suất của trái phiếu mang lại

Bao gồm trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất thay đổi, trái phiếu không có lãi suất, trái phiếu hỗn hợp.

– Trái phiếu có lãi suất cố định là trái phiếu có lãi suất không đổi trong suốt kỳ hạn nắm giữ. 

– Trái phiếu có lãi suất thay đổi hay còn gọi là trái phiếu thả nổi. Thường được tính bằng lãi suất tiền gửi cộng với một biến số cố định.

– Trái phiếu không có lãi suất thường là trái phiếu không có lãi nhưng được mua với giá chiết khấu.

– Trái phiếu hỗn hợp khá phổ biến hiện nay, lãi suất được cố định trong 1-2 năm đầu tiên, sau đó lãi suất sẽ được thả nổi bằng cách tính trung bình lãi suất tiền gửi của các ngân hàng hoặc tùy thuộc theo tính toán của doanh nghiệp.

Xét về tính đảm bảo và an toàn

Xét về tính đảm bảo và an toàn

Bao gồm các loại trái phiếu đảm bảo, trái phiếu không đảm bảo.

– Trái phiếu đảm bảo là trái phiếu được nhà phát hành sử dụng một tài sản có giá trị để làm vật đảm bảo. Vd: trái phiếu có tài sản cầm cố hoặc trái phiếu đảm bảo bằng chứng khoán ký quỹ…

– Trái phiếu không đảm bảo: Trái phiếu không có tài sản làm vật đảm bảo. Uy tín của nhà phát hành là giá trị đảm bảo duy nhất cho trái phiếu.

Ngoài ra còn một số loại trái phiếu khác như trái phiếu vô danh, trái phiếu định danh, trái phiếu có quyền mua cổ phiếu… Tùy vào nhu cầu huy động vốn, nhà phát hành có thể tạo ra nhiều loại trái phiếu khác nữa trong tương lai. 

Lựa chọn trái phiếu công ty tốt như thế nào?

Mua trái phiếu công ty nào tốt nhất? Để chọn một loại trái phiếu công ty tốt mà an tâm nắm giữ lâu dài, bạn cần lựa chọn trên 2 yếu tố: lãi suất và rủi ro. Lãi suất cao thì sẽ đi kèm với rủi ro cao và ngược lại. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên lựa chọn 2 nhóm trái phiếu sau:

Lựa chọn trái phiếu công ty tốt như thế nào?

– Trái phiếu an toàn: Trái phiếu an toàn có lãi suất chào bán từ 6 – 9%/năm. Do doanh nghiệp uy tín phát hành và có tài sản đảm bảo. Như vậy mức độ rủi ro thấp. Vd: Trái phiếu Vinhomes lãi suất 9.5%/năm, kỳ hạn 1.5 năm. Trái phiếu Masan 9.3%/năm, kỳ hạn 3 năm.

– Trái phiếu lãi suất cao: Trái phiếu phát hành có lãi suất chào bán từ 9 – 14%/năm. Do các công ty trong lĩnh vực bất động sản, tài chính phát hành. Thường có lãi suất cao nên mức độ rủi ro cao. Vd: Trái phiếu doanh nghiệp F88 lãi suất 13%/năm, kỳ hạn 1 năm. Trái phiếu doanh nghiệp BĐS Phát Đạt lãi suất 13%/năm, kỳ hạn 1 năm.

Trên thị trường trái phiếu công ty, phần lớn các doanh nghiệp đều chưa được đánh giá tín nhiệm. Vì thế bạn cần tự đánh giá doanh nghiệp theo những tiêu chí chúng tôi đã gợi ý, hoặc lắng nghe tư vấn từ các chuyên gia tài chính khác trước khi quyết định đầu tư.

Lời kết

Trái phiếu công ty thường phát hành với lãi suất cao hơn 1% – 4% so với lãi suất tiết kiệm ngân hàng với cùng kỳ gửi. Đi kèm với lợi nhuận cao sẽ luôn là rủi ro. Vậy nhà đầu tư có sẵn sàng mạo hiểm đầu tư trái phiếu doanh nghiệp để có mức lãi suất cao hơn hay không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào khả năng phân tích ngành hàng cũng như năng lực công ty bạn sẽ đầu tư vào.

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Money Z: Kỳ 5 – Trái phiếu kho bạc là gì?

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm