Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ cuối: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giúp bạn kiếm bộn tiền 2022

Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ cuối: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giúp bạn kiếm bộn tiền 2022

Trải qua các bài viết trước trong chuỗi series Trẩy hội đầu tư chắc hẳn bạn đã có kha khá kiến thức rồi đúng không? Ở kỳ cuối này, chúng tôi sẽ đi sâu hơn về cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giúp bạn kiếm được bộn tiền vào năm 2022. Hãy theo dõi tiếp bài viết để xem đó là gì nhé.

Vì sao kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn?

Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp được xem là một kênh đầu tư giúp sinh lời khá hiệu quả. Trái phiếu được ví như một kênh đầu tư dẫn vốn cho doanh nghiệp hoạt động khi tín dụng ngân hàng đã ở ngưỡng giới hạn. Đây được xem là một “cứu cánh” được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Vì sao kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp được nhiều người lựa chọn?

Trong những năm trở lại đây, trái phiếu doanh nghiệp phất lên như diều gặp gió. Với giá trị vốn huy động từ thị trường cao gấp 7 lần so với phát hành cổ phần năm 2020. Và xu hướng tăng lên hơn nữa trong năm 2021, 2022. Theo dữ liệu thống kê, chỉ trong 7 tháng đầu 2021, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã lên đến hơn 235 nghìn tỷ đồng; với hơn 376 đợt phát hành trái phiếu.

Sở dĩ các nhà đầu tư ưu thích kênh trái phiếu doanh nghiệp như vậy là do mức lãi suất từ kênh này khá hấp dẫn. Có doanh nghiệp phát hành trái phiếu lên đến 12%/năm + lãi suất thưởng 50%. Đây được xem là con số lợi nhuận khá cao, cao hơn gấp 2-3 lần so với gửi tiết kiệm. Trong khi đó, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp làm cho kinh doanh khó khăn. Kênh đầu tư bất động sản thì ngưng trệ, chôn vốn sâu. Còn thị trường cổ phiếu và tiền kỹ thuật số thì biến động bất thường… Chính vì thế, trái phiếu doanh nghiệp được xem là kênh đầu tư tiềm năng và mang đến nhiều hứng khởi cho nhà đầu tư.

>>> Xem thêm: Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 5: Chứng khoán phái sinh quốc tế có đáng đầu tư không?

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giúp bạn kiếm bộn tiền

Khi nào là thời điểm thích hợp đầu tư trái phiếu?

Như đã nói ở trên, trái phiếu là một kênh an toàn giúp kiếm tiền tốt được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, những nhà đầu tư F0 mới vào thị trường tài chính lại gặp rất nhiều bỡ ngỡ. Không biết khi nào nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp? Cần có bao nhiêu tiền mới có thể đầu tư? Nên chọn doanh nghiệp nào để kiếm tiền hiệu quả? 

Khi nào là thời điểm thích hợp ?

Theo kinh nghiệm của các nhà đầu tư lâu năm cho thấy, có những thời điểm rất phù hợp để bạn đổ tiền vào đầu tư trái phiếu. 

Thứ nhất, khi bạn muốn tạo cho mình một nguồn thu nhập thụ động, bên cạnh công việc mang lại thu nhập chính. Bởi khi đầu tư, bạn chỉ cần chọn doanh nghiệp tốt và ký hợp đồng. Sau đó, chờ đến kỳ hạn nhận lãi và cuối hạn nhận lại gốc. Còn lại bạn không cần phải dành thời gian quan tâm hoặc theo dõi biến động thị trường thường xuyên như các kênh khác. 

Thứ hai, khi lãi suất thị trường ở mức thấp. Có thể thấy lãi suất ngân hàng hiện nay chỉ khoảng 4%-6%/năm; trong khi đó tỷ lệ lạm phát ngày càng gia tăng. Việc bạn chỉ luôn giữ tiền mặt hoặc đem gửi ngân hàng chỉ làm tiền của bạn ngày càng mất giá trị. Chính vì thế, đầu tư trái phiếu là thích hợp nhất.

Xem thêm Nền kinh tế vận hành như thế nào? (P4): Dòng tiền đổ vào chứng khoán “cực lớn” dưới đây bạn nhé!

Nên chọn trái phiếu doanh nghiệp nào?

Vấn đề tiếp theo nhà đầu tư F0 thường gặp phải đó là “chọn mặt – gửi vàng”. Phải làm sao để chọn được công ty tốt để đầu tư trái phiếu. Những công ty nào sẽ sử dụng nguồn vốn và kinh doanh hiệu quả để nhà đầu tư không bị mất trắng.

Nên chọn trái phiếu nào?

Trên thị trường trái phiếu, vàng thau lẫn lộn. Bên cạnh những doanh nghiệp ăn nên làm ra thì cũng có nhiều công ty hoạt động theo mô hình ponzi, đem tiền của người sau trả cho người trước, đến một thời gian thích hợp thì biến mất tăm. Chính vì thế, nếu bạn chưa am hiểu nhiều trong lĩnh vực đầu tư. Thì hãy chọn đầu tư trái phiếu của những doanh nghiệp lớn và đầu ngành, các doanh nghiệp này có tiếng tăm và đã hoạt động nhiều năm trên thị trường. Những cái tên quen thuộc có thể kể đến như tập đoàn VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tập đoàn Massa, trái phiếu Techcombank, trái phiếu VsetGroup,…

Nhà đầu tư hãy thật tỉnh táo, xem xét thật kỹ báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, hãy tham khảo các ý kiến từ những chuyên gia đầu ngành để có cho mình sự lựa chọn tốt nhất nhé.

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Cuối cùng, mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu nhanh chóng nhất? Việc mua trái phiếu thì cũng đơn giản thôi. Bạn có thể lựa chọn một trong các cách dưới đây.

Mua ở đâu?

Cách 1: Mua trái phiếu trực tiếp tại công ty phát hành trái phiếu. Khi chọn được trái phiếu của công ty phù hợp. Bạn có thể vào thẳng trực tiếp trang chủ website của họ. Chắc chắn sẽ có những thông tin hỗ trợ bạn cách mua trái phiếu. Hoặc cũng có thể liên hệ số hotline công ty để được hỗ trợ nhanh nhất.

Cách 2: Mua trái phiếu thông qua các sàn giao dịch chứng khoán. Bạn có thể chọn một sàn chứng khoán uy tín. Thực hiện tạo tài khoản online trên sàn. Sau đó bạn chuyển tiền và thực hiện mua trái phiếu trực tiếp trên sàn luôn. Tuy nhiên, với cách này bạn sẽ phải trả một khoản chi phí nhỏ cho sàn đấy nhé.

Lời kết

Thế là đã kết thúc chuỗi series Trẩy hội đầu tư. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin thật hữu ích trong lĩnh vực đầu tư này. Dù bạn lựa chọn đầu tư trái phiếu hay bất kỳ kênh đầu tư nào khác. Hãy nhớ, điều quan trọng bạn cần trang bị đó là kiến thức và bản lĩnh. Có như thế bạn mới dễ dàng chiến thắng trên thị trường này. Chúc bạn sớm đầu tư thành công và hẹn gặp lại ở những series tiếp theo nhé.

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 3: Giao dịch ký quỹ và những điều nhà đầu tư cần biết

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm