Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 5: Chứng khoán phái sinh quốc tế có đáng đầu tư không?

Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 5: Chứng khoán phái sinh quốc tế có đáng đầu tư không?

Trong series Trẩy hội đầu tư kỳ này chúng ta sẽ nói về chủ đề rất hấp dẫn trong thời gian gần đây. Khi hầu hết chúng ta đều phải ở nhà và mất đi nguồn thu nhập chính của mình; thì có nhiều người bắt đầu quan tâm đến đầu tư. Có thể bạn nghe đâu đó về những lời mời kêu gọi đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế. Vậy nếu bạn là một người quan tâm về cách chơi chứng khoán phái sinh quốc tế. Hay đơn giản là chỉ là muốn tìm hiểu chứng khoán phái sinh quốc tế là gì thì bài viết này dành cho bạn.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Đầu tiên, chứng khoán phái sinh là một công cụ tài chính trong đó xác nhận quyền và nghĩa vụ giữa các bên; đối với việc thanh toán và giao dịch một số lượng tài sản cơ sở trong một thời gian và mức giá xác định trong tương lai. Các tài sản cơ sở có thể là cổ phiếu phổ thông, hàng hóa, vàng, dầu mỏ… Chứng khoán phái sinh được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán phổ biến hiện nay. Ở Việt Nam, thị trường chứng khoán phái sinh đã hoạt động từ tháng 8 năm 2017. Sản phẩm chủ yếu là hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn trên tài sản cơ sở.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Từ đó có thể suy ra thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là các chứng khoán phái sinh được giao dịch tại các sàn giao dịch quốc tế. Thay vì chỉ lựa chọn các sản phẩm phái sinh phổ thông như các sàn giao dịch trong nước. Thì trên thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, nhà đầu tư sẽ được tham gia lựa chọn đa dạng hơn các sản phẩm phái sinh từ các công ty trên toàn thế giới. Các sản phẩm phái sinh có thể kể đến như dầu thô; kim loại; hàng hóa; cổ phiếu các công ty; tập đoàn quốc tế.

>>> Xem thêm: Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 4: Có nên đầu tư trái phiếu chính phủ không?

Có nên đầu tư chứng khoán phái sinh quốc tế không?

Thị trường chứng khoán phát sinh quốc tế đang phổ biến hiện nay

Chứng khoán phái sinh quốc tế đã xuất hiện từ lâu tuy nhiên trong thời gian gần đây lại trở nên phổ biến hơn. Nhờ hiệu quả của quảng cáo và truyền thông với thông điệp mang lại cơ hội gia tăng thu nhập và lợi nhuận từ việc đầu tư. Những lời chào mời hấp dẫn đã thu hút nhiều nhà đầu tư dấn thân vào thị trường này.

Tuy vậy thị trường phái sinh quốc tế vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn. Và rủi ro lớn nhất là việc nhà đầu tư đã quá tin tưởng vào các lời chào mới quảng cáo hấp dẫn với lợi nhuận 100% – 300%/năm. Đặc biệt, trong thời gian bị giãn cách không thể đi làm này đã làm nhiều nhà đầu tư dễ dàng quyết định mạo hiểm hơn khi mang tiền bạc và tài sản của mình đầu tư vào thị trường rủi ro khi chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm giao dịch.

Có nên đổ tiền đầu tư không?

Có nên đổ tiền đầu tư không?

Những thông điệp thường gặp từ các quảng cáo, môi giới về thị trường chứng khoán phái sinh như là: “Có thể kiếm được tiền kể cả khi thị trường đang giảm”; “Chỉ cần nắm bắt được xu hướng thị trường”; “Có thể sở hữu được cổ phiếu từ các công ty nổi tiếng như Apple; Microsoft; Facebook,…” hay “Bạn có thể copy giao dịch từ các nhà giao dịch nổi tiếng”.

Tuy nhiên việc kiếm được lợi nhuận từ thị trường này không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Tiền không tự sinh ra và mất đi; tiền cũng không tự nhiên mà chảy vào túi của bạn. Dòng tiền từ những người tham gia vào thị trường và thị trường sẽ lấy hết tiền của những nhà đầu tư non nớt; thiếu kinh nghiệm đầu tư. Vì vậy, nếu bạn không phải là nhà đầu tư có kinh nghiệm hoặc chưa từng trải nghiệm chứng khoán phái sinh; thì không nên đầu tư vào chứng khoán phái sinh quốc tế.

Rủi ro khi tham gia chứng khoán phái sinh quốc tế

Rủi ro khi tham gia chứng khoán phái sinh quốc tế

Sau đây là những rủi ro thường gặp khi bạn tham gia đầu tư vào chứng khoán phái sinh quốc tế:

– Thông thường các nhà đầu tư sẽ không trực tiếp giao dịch trên sàn quốc tế mà giao dịch thông qua môi giới chứng khoán.

– Những thông tin pháp lý không rõ ràng.

– Thị trường lúc nào cũng biến động mạnh, nhà đầu tư không có kinh nghiệm và tâm lý vững vàng sẽ dễ dàng mua bán liên tục và bị cuốn theo thị trường đến khi mất sạch tiền.

– Đầu tư vào các sàn gian lận; lừa đảo bạn sẽ bị can thiệp vào các lệnh giao dịch; lệnh không thực hiện; không truy cập được khi thị trường có biến động; sàn sẽ chủ động thực hiện đẩy giá lên xuống nhằm làm cho tài khoản người chơi bị cháy…

Xem thêm Nền kinh tế vận hành như thế nào?(P3):Điểm sáng của đầu tư bất động sản thông minh dưới đây bạn nhé!

Lãi suất ổn định và rủi ro thấp với đầu tư trái phiếu

Lãi suất ổn định và rủi ro thấp với đầu tư trái phiếu

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, với mong muốn có một nguồn thu nhập ổn định từ việc đầu tư tài chính; thì ngoài tiết kiệm ngân hàng ra; trái phiếu là một kênh đầu tư an toàn. Trái phiếu được đánh giá là kênh đầu tư an toàn hơn so với cổ phiếu và các loại chứng khoán khác. Tuy lợi nhuận không cao như cổ phiếu nhưng bạn sẽ có một nguồn thu nhập ổn định với lãi suất cao hơn tiền gửi ngân hàng. Đầu tư trái phiếu sẽ được thanh toán định kỳ từ 6 – 12 tháng/lần tùy công ty. Bạn có thể tìm hiểu đầu tư trái phiếu qua liên kết dưới đây.

Lời kết

Có thể nói hầu hết những người tham gia vào các thị trường chứng khoán phái sinh; đều là những người mới chưa có kinh nghiệm. Nên việc vướng phải rủi ro mất tiền là chuyện thường xuyên xảy ra. Nếu muốn tham gia đầu tư vào chứng khoán phái sinh quốc; bạn cần tìm hiểu thật kỷ và cân nhắc đầu tư với số vốn nhỏ khi mới bắt đầu.

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 3: Giao dịch ký quỹ và những điều nhà đầu tư cần biết

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm