Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 4: Có nên đầu tư trái phiếu chính phủ không?

Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 4: Có nên đầu tư trái phiếu chính phủ không?

Xin chào quý độc giả của Trái Phiếu An Toàn. Trong Series Trẩy hội đầu tư kỳ 4 này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề trái phiếu chính phủ. Thị trường đầu tư trái phiếu chính phủ ngày càng phổ biến; bởi tính an toàn cao và lợi nhuận hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Vậy, có nên đầu tư vào trái phiếu chính phủ không? Cách tính lãi suất như thế nào? Mời các bạn theo dõi tiếp bài viết này nhé!

Trái phiếu chính phủ là gì? Có nên đầu tư trái phiếu chính phủ?

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu Chính phủ cũng là một loại chứng khoán nợ. Trái phiếu chính phủ được phát hành để huy động tiền từ công chúng cho các hoạt động và xây dựng dự án được nhà nước quản lý. Về bản chất, đây cũng là một phương thức vay vốn có chủ thể vay là chính phủ. Đến thời gian đáo hạn, người nắm giữ trái phiếu sẽ được nhận lại khoản tiền cả gốc và lãi.

Trái phiếu chính phủ là gì? Có nên đầu tư trái phiếu chính phủ?

Có 3 loại trái phiếu chính phủ hiện nay bao gồm: 

– Tín phiếu kho bạc: có kỳ hạn ngắn không quá 1 năm. Có thể từ 13 tuần, 26 tuần hoặc 52 tuần

– Trái phiếu kho bạc: có kỳ hạn từ trên 1 năm. Loại đồng tiền phát hành là ngoại tệ hoặc Việt Nam đồng.

– Công trái xây dựng Tổ quốc: có kỳ hạn trên 1 năm. Thông thường, loại trái phiếu phiếu này được huy động để xây dựng các công trình và dự án quốc gia, cơ sở vật chất phục vụ sản xuất, đời sống…

>>> Xem thêm: Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 2: Có nên mua chứng chỉ quỹ không?

Những đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Những đặc điểm của trái phiếu chính phủ

Mỗi loại trái phiếu sẽ có những đặc điểm khác nhau. Nếu bạn muốn đầu tư trái phiếu chính phủ thì cần nắm:

– Về chủ thể phát hành: Bộ tài chính chính là chủ thể phát hành trái phiếu chính phủ.

– Những đối tượng được mua/đầu tư trái phiếu Chính phủ bao gồm: tổ chức hoặc cá nhân Việt Nam hoặc cá nhân người nước ngoài. 

– Kỳ hạn trái phiếu chính phủ có kỳ hạn tùy theo từng loại khác nhau. Cụ thể, tín phiếu kho bạc ( dưới 1 năm); trái phiếu kho bạc và công trái xây dựng Tổ Quốc (từ 1 năm trở lên).

– Mệnh giá trái phiếu: được chủ thể phát hành quyết định và niêm yết.

– Loại đồng tiền phát hành và thanh toán trái phiếu chính phủ: Tiền Việt Nam đồng, ngoại tệ (theo dự án),…

– Về hình thức: trái phiếu chính phủ được phát hành bằng chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc nhập vào dữ liệu điện tử.

Lợi suất trái phiếu chính phủ có cao không? Có nên đầu tư trái phiếu chính phủ?

Lợi suất trái phiếu chính phủ chính là tổng lãi suất trả cho trái chủ. Thông thường, con số này sẽ tỉ lệ với lãi suất mà chính phủ có thể vay. Lợi suất trái phiếu cũng là thước đo kinh tế để nhà đầu tư quyết định nên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn.

Lợi suất/lãi suất trái phiếu sẽ được Bộ Tài Chính quy định dựa trên nhiều yếu tố và lãi suất thị trường. Lãi suất có thể là cố định, thả nổi hoặc chiết khấu tùy thuộc vào sự phê duyệt của cấp thẩm quyền.

Cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ nhanh nhất

Cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ nhanh nhất

Đầu tư trái phiếu chính phủ được xem là kênh khá an toàn và hiệu quả. Chính vì thế, biết cách tính lãi suất sẽ rất có lợi cho bạn trước khi ra quyết định. Thông thường, Lãi suất trái phiếu Chính phủ có tỷ lệ phần trăm dựa theo giá trị mệnh giá trái phiếu.

Trường hợp kỳ hạn đầu tiên của trái phiếu chính phủ ngắn hơn các kỳ lãi tiếp theo.

*Số tiền lãi kỳ đầu =(Mệnh giá trái phiếu x lãi suất danh nghĩa x số ngày thực tế )/( số kỳ hạn trả lãi trong năm x số ngày trong kỳ lãi).

*Số tiền lãi các kỳ kế tiếp =(Mệnh giá trái phiếu x lãi suất danh nghĩa)/ số kỳ hạn thanh toán lãi trong năm.

Xem thêm Nền kinh tế vận hành như thế nào?(P3):Điểm sáng của đầu tư bất động sản thông minh dưới đây bạn nhé!

Cách mua trái phiếu chính phủ như thế nào?

Để mua trái phiếu chính phủ bạn có thể tham gia đấu thầu. Hoặc có thể mua trực tiếp tại các ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên bạn phải thuộc trong nhóm đối tượng được phép mua trái phiếu chính phủ: cá nhân hoặc tổ chức ở Việt Nam; cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài; các tổ chức Việt Nam không sử dụng ngân sách nhà nước để mua. 

Cách mua trái phiếu chính phủ như thế nào?

Có 3 loại kỳ hạn trái phiếu chính phủ:

  • Ngắn hạn: từ 1 – 5 năm.
  • Trung hạn: từ  5 – 12 năm.
  • Dài hạn: từ 12 – 30 năm.

Khi đầu tư trái phiếu chính phủ hoặc bất kỳ loại này, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ. Bạn cần xem xét nguồn vốn của mình cũng như lãi suất mang lại. Từ đó, đưa ra quyết định đầu tư bao nhiêu? Thời hạn bao lâu ngắn hay dài hạn? Để khoản đầu tư của mình đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trái phiếu doanh nghiệp lợi nhuận cao hơn đầu tư trái phiếu chính phủ tại sao không?

Nhìn chung, đầu tư trái phiếu chính phủ khá an vì được sự bảo đảm của chính phủ. Tuy nhiên lợi nhuận chắc chắn không cao bằng trái phiếu doanh nghiệp. Cùng với đó là thời hạn đầu tư khá dài; có thể lên đến 30 năm. Nếu bạn không muốn chôn vốn quá lâu và muốn tạo ra một khoản lợi nhuận đáng kể. Bạn có thể cân nhắc vào trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu doanh nghiệp lợi nhuận cao hơn

Trái phiếu doanh nghiệp hiện nay có lãi suất bình quân trong khoảng từ 10-12%/năm. Con số này cao hơn rất nhiều so với lãi suất tiết kiệm, trái phiếu ngân hàng hoặc trái phiếu chính phủ. Trái phiếu doanh nghiệp được pháp luật quy định đầy đủ về quyền lợi của nhà đầu tư cũng như nghĩa vụ của công ty phát hành. Vì thế, bạn có thể yên tâm đầu tư dài hạn. Hãy chọn doanh nghiệp lớn và đầu ngành để đảm bảo mang lại hiệu quả nhất.

Lời kết

Trên đây là những phân tích chi tiết về trái phiếu chính phủ. Việc có nên đầu tư trái phiếu chính phủ hay trái phiếu doanh nghiệp là quyết định của bạn. Hãy theo dõi Series Trẩy hội đầu tư để xem thêm nhiều bài viết thú vị nữa nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở kỳ tiếp theo.

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 3: Giao dịch ký quỹ và những điều nhà đầu tư cần biết

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm