Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 3: Giao dịch ký quỹ và những điều nhà đầu tư cần biết

Series Trẩy hội đầu tư - Kỳ 3: Giao dịch ký quỹ và những điều cần biết

Chào mừng các bạn đến với Series Trẩy hội đầu tư kỳ số 3. Chủ đề chúng ta tìm hiểu hôm nay là giao dịch ký quỹ chứng khoán là gì? Giao dịch ký quỹ với những sản phẩm tài chính nào và phù hợp với những nhà đầu tư giao dịch nào. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin về giao dịch ký quỹ chứng khoán và không được xem là lời khuyên đầu tư. 

Giao dịch ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ chứng khoán hay còn được biết đến tên gọi là khác là margin trading. Là một hình thức giao dịch mà nhà đầu tư thực hiện vay tiền từ công ty chứng khoán; để giao dịch các loại sản phẩm tài chính với một mức lãi suất được quy định trước.

Vì sao chọn giao dịch ký quỹ mà không vay ngân hàng?

Với giao dịch ký quỹ nhà đầu tư có thể gia tăng số lượng chứng khoán mua vào hoặc bán ra nhiều hơn so với lượng tiền mặt đang có. Về bản chất nó là việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong giao dịch chứng khoán. Bằng cách gia tăng cả về lợi nhuận lẫn thiệt hại mà giao dịch mang lại. Nếu hoạt động đầu tư của bạn hiệu quả thì lợi nhuận sinh ra sẽ tăng lên rất nhiều; so với số vốn ban đầu. Ngược lại, bạn cũng sẽ dễ dàng bị cháy tài khoản giao dịch nếu không đủ khả năng kiểm soát giao dịch của mình.

>>> Xem thêm: Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 2: Có nên mua chứng chỉ quỹ không?

Vì sao chọn giao dịch ký quỹ mà không vay ngân hàng?

Giao dịch ký quỹ là việc vay tiền từ công ty chứng khoán với một mức lãi suất được biết trước. Mức lãi suất ký quỹ ở mỗi công ty là khác nhau, thường vào khoảng 13 – 14%/năm hay khoảng 0.05%/ngày. Tính ra lãi suất cao hơn so với vay ngân hàng. Vậy vì sao nhà đầu tư thường chọn vay margin từ công ty hơn là vay ngân hàng? Câu trả lời là do chúng ta không biết được thời điểm giao dịch là khi nào.

Vì sao chọn giao dịch ký quỹ mà không vay ngân hàng?

Như chúng ta biết việc ra quyết định giao dịch chứng khoán tùy thuộc rất nhiều vào vị thế giao dịch. Mọi người thường mua khi vị thế giá đang thấp và bán ra khi vị thế giá cao. Tuy nhiên, thị trường biến động và lên xuống mỗi ngày. Nhà giao dịch có thể xác định được vị thế mình muốn mua hay muốn bán nằm ở đâu. Nhưng không biết được khi nào giá sẽ đến đúng vị thế mình mong muốn. Cho nên cơ hội giao dịch đúng thường xảy ra rất nhanh chóng mà việc sử dụng margin thì tức thì. Còn vay ngân hàng bạn sẽ trải qua nhiều thủ tục và thao tác nạp tiền vào sàn giao dịch. 

Rủi ro của giao dịch ký quỹ là như thế nào?

Việc sử dụng giao dịch ký quỹ không khác nào là một con dao 2 lưỡi cả. Chính vì thế margin trading chỉ dành cho những nhà giao dịch có kinh nghiệm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Bên cạnh khoản lợi nhuận gia tăng theo bội số thì thiệt hại khi giao dịch sai lầm cũng là vô cùng lớn. Một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư phái sinh sử dụng margin cho hay: “Cho dù bạn có thắng được cả trăm lệnh margin thì chỉ cần một lệnh bị cháy thôi tài sản của bạn cũng sẽ biến mất”. Đó là rủi ro đáng sợ nhất trong giao dịch ký quỹ. Đặc biệt là những nhà đầu tư mới, những nhà đầu thích ăn xổi và kiếm lời nhanh trong thị trường chứng khoán.

Rủi ro của giao dịch ký quỹ là như thế nào?

Vì vậy, bạn tuyệt đối và tốt nhất là không bao giờ giao dịch ký quỹ khi bạn là một nhà đầu tư mới; chưa có nhiều kinh nghiệm; không xác định được xu hướng chính của thị trường. Hoặc bạn là nhà đầu tư không có tâm lý vững vàng khi giao dịch. Sẽ thật tai hại khi sử dụng margin mà không xác định được xu hướng chính của thị trường. Khi đó, bạn sẽ bỏ thêm nhiều tiền vào để cứu tài khoản của mình không bị cháy và hệ lụy là bạn sẽ bị giảm vốn nhiều hơn. Nếu may mắn, thị trường quay đầu bạn có thể mất ít còn nếu không bạn sẽ mất sạch tiền trước khi kiếm được tiền.

Tham khảo thêm về video Series 2 – Kỳ 3: Kinh nghiệm đầu tư đất tại TP.HCM dưới đây bạn nhé!

Trái phiếu – Kênh đầu tư dành cho những người không thích rủi ro

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới hoặc không thích rủi ro. Bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư an toàn thì trái phiếu là một kênh đầu tư tài chính hiệu quả. Lãi suất trái phiếu mang lại cao hơn lãi suất ngân hàng (từ 10%/năm trở lên). Trái phiếu được đánh giá là kênh đầu tư an toàn nhất so với chứng khoán. Đầu tư trái phiếu sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận ổn định, bền vững và lâu dài. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về đầu tư trái phiếu tại đây.

Lời kết

Theo quan điểm và kinh nghiệm của chúng tôi, nếu bạn là người mới thì bạn không nên sử dụng giao dịch ký quỹ (margin). Còn nếu bạn là một nhà giao dịch dày dặn kinh nghiệm; có thể cân nhắc sử dụng với số vốn ít và có phương pháp quản lý rủi ro tốt. Đặc biệt là không nên lạm dụng nó quá nhiều. Hãy tham khảo ý kiến của nhiều người trước khi ra quyết định đầu tư nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 1: Cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm