Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 2: Có nên mua chứng chỉ quỹ không?

Series Trẩy hội đầu tư - Kỳ 2: Có nên mua chứng chỉ quỹ không?

Xin chào quý đọc giả của Series Trẩy hội đầu tư! Ở kỳ trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về thị trường đầu tư chứng khoán nói chung. Trong kỳ 2 này, Trái Phiếu An toàn sẽ đi sâu hơn về phân tích chứng chỉ quỹ. Như mọi người đều biết, chứng chỉ quỹ là một kênh đầu tư không mấy xa lạ hiện nay. Thông thường quỹ mở được điều hành và quản lý bởi các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm. Vì thế, nó mang lại hiệu quả và an toàn khá cao. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và có nhu cầu muốn mua chứng chỉ quỹ thì đừng bỏ qua bài phân tích này nhé.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Cũng giống như cổ phiếu và trái phiếu, chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán. Chứng chỉ quỹ được dùng để xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với khoản tiền góp vào quỹ của mình.

Chứng chỉ quỹ là gì?

Thông thường, các tổ chức quản lý quỹ sẽ huy động vốn của nhà đầu tư. Sau đó, dùng người tiền đó để đầu tư vào các loại tài sản có giá như cổ phiếu, trái phiếu, tiền số…. Sau một khoản thời gian nhất định, có thể là 1 năm, 2 năm… số vốn ban đầu sẽ sinh ra lợi nhuận. Khi đó, giá trị chứng chỉ quỹ mà bạn nắm giữ cũng tăng lên, tạo ra lợi nhuận cho bạn. 

Các quỹ đầu tư đều được quản lý bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Vì thế, họ thường sẽ cam kết một khoản lợi nhuận cố định cho bạn trong khoảng từ 8% – 20%; thậm chí cao hơn nữa tùy thuộc vào độ rủi ro của từng gói đầu tư.

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 6: Trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn kênh đầu tư khác?

Có nên mua chứng chỉ quỹ để kiếm lời không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ thông thường sẽ phù hợp với những người chưa cho kinh nghiệm trên thị trường. Bạn chỉ cần lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín và giao tiền của mình cho họ. Chờ trong một khoản thời gian nhất định thì số tiền của bạn sẽ sinh lợi nhuận. Nếu bạn chọn đầu tư ở công ty quỹ uy tín và có sự đảm bảo nhất định. Bạn sẽ không lo mất tiền dù thị trường có diễn biến như thế nào.

Có nên mua chứng chỉ quỹ để kiếm lời không?

Bên cạnh đó, các gói quỹ đầu tư cũng chia ra theo mức độ rủi ro và lợi nhuận tương ứng. Bạn có thể lựa chọn dựa vào kỳ vọng của mình. Nên nhớ rằng, lợi nhuận càng lớn thì rủi ro mất tiền càng cao nhé.

Một điểm bất lợi khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ đó là bạn sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà quản lý quỹ. Cụ thể, bạn phải trả một khoản phí duy trì thường niên, phí này dùng để hoạt động và duy trì quỹ. Bạn cũng không được tham gia vào các quyết định sử dụng nguồn vốn: dùng để làm gì, mua trái phiếu gì, cổ phiếu gì… Bên cạnh đó, bạn cũng không được rút tiền trước hạn hoặc bạn sẽ bị trả một khoản phí nhất định.  

Nhìn chung, mua chứng chỉ quỹ cũng có ưu và nhược điểm khác nhau. Việc có nên mua hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình hình tài chính của bạn. Những kiến thức và kinh nghiệm bạn có mà đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Cách mua chứng chỉ quỹ như thế nào hiệu quả nhất?

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu an toàn?

Các bạn có thể mua chứng chỉ quỹ ở những công ty lớn và có độ uy tín cao. Những công ty này đã hoạt động lâu năm trên thị trường. Chính vì thế, các thủ tục cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Bạn cũng có thể mua qua các app trên điện thoại và không cần đến trực tiếp tại phòng giao dịch.

Mua chứng chỉ quỹ ở đâu an toàn?

Một số công ty bán chứng chỉ quỹ lớn hiện nay như:

– VnDirect (Công ty chứng khoán VnDirect).

– VCBS (Công ty chứng khoán của Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam).

– SSI (Công ty chứng khoán SSI).

– VPS (Công ty chứng khoán VPS).

– TCBS (Công ty chứng khoán Techcombank Securities).

– VCSC (Công ty chứng khoán Bản Việt).

– HSC (Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh).

Tham khảo thêm về video Series 2 – Kỳ 3: Kinh nghiệm đầu tư đất tại TP.HCM dưới đây bạn nhé!

Cách mua chứng chỉ quỹ cho người mới

Để mua chứng chỉ quỹ cũng rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau:

– Bước 1: Chọn công ty quỹ uy tín. Sau đó thực hiện thao tác mở tài khoản giao dịch. Có thể thực hiện bước này tại quầy giao dịch. Hoặc thực hiện online trên website hay điện thoại di động đều được.

– Bước 2: Sau đó, đăng nhập vào tài khoản và đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ online. Hoặc bạn cũng có thể điền vào phiếu và mua tại các đại lý giao dịch.

– Bước 3: Chuyển tiền thanh toán theo sự hướng dẫn của giao dịch viên.

– Bước 4: Chờ dữ liệu được nhập lên hệ thống và xác nhận hoàn thành.

Đầu tư trái phiếu an toàn giúp bạn làm chủ cuộc chơi

Đầu tư trái phiếu an toàn giúp bạn làm chủ cuộc chơi

Thông thường, các công ty quỹ sẽ dùng nguồn vốn của bạn để đầu tư vào trái phiếu hoặc cổ phiếu. Và bạn lại phải trả một khoản phí để họ thực hiện giúp. Vậy thì tại sao bạn không chủ động mua trái phiếu luôn thay vì phải nhờ cậy họ. Việc bạn chủ động chọn đơn vị đầu tư sẽ giúp bạn hưởng trọn vẹn khoản lợi nhuận. Bạn có thể mua bán tùy theo quyết định của mình mà không bị phụ thuộc bởi bất kỳ tổ chức nào cả. 

Mức lãi suất bình quân của trái phiếu doanh nghiệp hiện nay từ khoản 10% -12%/năm, khá cao hơn so với chứng chỉ quỹ trái phiếu. Hãy chọn những doanh nghiệp lớn và uy tín để khoản đầu tư của mình thật hiệu quả bạn nhé.

Lời kết

Hy bài phân tích kỳ này về chứng chỉ quỹ đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Việc đưa ra quyết định có nên mua chứng chỉ quỹ hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy tìm hiểu thêm các thông tin khác để đưa ra lựa chọn hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn đầu tư thành công!.

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 1: Cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm