Series Trẩy hội đầu tư – Kỳ 1: Cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới

Series Trẩy hội đầu tư - Kỳ 1 Cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới

Nhà đầu tư là cấp bậc thứ 4 trong kim tứ đồ. Việc đầu tư giúp cho bạn gia tăng thu nhập là tạo ra nguồn tài chính thịnh vượng. Chính vì thế, bất cứ ai khi tiết lũy đủ nguồn vốn đều nghĩ ngay đến việc đầu tư. Trong chuỗi Series Trẩy hội đầu tư – kỳ 1, chúng tôi đã tổng hợp cẩm nang đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến lĩnh vực thú vị này, hãy xem tiếp bài viết nhé.

Đầu tư chứng khoán là làm gì?

Thị trường chứng khoán được hình thành ở Châu Âu hàng trăm năm trước. Và hình thành ở Việt Nam từ năm 1996, đến nay đang ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Chứng khoán trở thành công cụ sinh lời mạnh mẽ và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển doanh nghiệp.

Đầu tư chứng khoán là làm gì?

Chứng khoán được hiểu là một loại tài sản hợp pháp của người sở hữu. Đầu tư chứng khoán cũng có nghĩa là bạn sẽ dùng tiền để mua cổ phần của doanh nghiệp. Bạn cũng có thể nắm giữ một hoặc nhiều doanh nghiệp cùng một lúc.

Các loại chứng khoán trên thị trường hiện nay gồm có: Cổ phiếu; Trái phiếu; Chứng chỉ quỹ; Quyền mua cổ phiếu; Chứng quyền có đảm bảo….

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 6: Trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn kênh đầu tư khác?

Có nên đầu tư chứng khoán để gia tăng thu nhập không?

Đầu tư chứng khoán trên thị trường mang đến nguồn thu nhập lớn. Nhờ những biến động trên lệch mà nhà đầu tư lâu năm có thể kiếm được bộn tiền khi mua/bán. Ngoài ra nhà đầu tư còn nhận được cổ tức hàng năm khi doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Còn các nhà đầu tư trái phiếu có thể nhận được được lãi suất định kỳ như thỏa thuận.

Có nên đầu tư chứng khoán để gia tăng thu nhập không?

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán biến động cũng làm nhiều nhà đầu tư ít kinh nghiệm thua lỗ hoặc thậm chí mất trắng vốn. Chính vì thế, trước khi tham gia đầu tư chứng khoán bạn nên cân nhắc thật kỹ và tích lũy cho mình càng nhiều kiến thức càng tốt.

Có thể nói, chứng khoán là một kênh đầu tư tiềm năng và thú vị. Không cần phải quảng cáo thì nó cũng thu hút hàng trăm nghìn nhà đầu tư vào thị trường mỗi năm. Vì thế, để đầu tư an toàn và hiệu quả. Hãy vào thị trường khi bạn đã thật sự am hiểu nhé.

Cẩm nang đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu kiến thức về thị trường chứng khoán khi mới bắt đầu

Tìm hiểu kiến thức và trang bị những kỹ năng cần thiết là điều tiên quyết khi muốn tham gia thị trường. Tất cả đều có ngay ở trên google hoặc các đầu sách đầu tư. Bạn hãy bắt đầu tìm hiểu những kiến thức về cách vận hàng thị trường chứng khoán; bản chất của thị trường là gì; tìm hiểu về cách thức giao dịch, tâm lý đầu tư…

Tìm hiểu kiến thức về thị trường khi mới bắt đầu

Bên cạnh đó, cũng cần học hỏi từ những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm đã tham gia trước đó. Tham gia các hội nhóm để làm quen và tạo dựng nhiều mối quan hệ…

Sau đó, thì bắt đầu tìm hiểu về những kiến thức cơ bản như

– Thị trường thứ cấp – thị trường sơ cấp. 

– Các kiến thức giao dịch như ngày giao dịch; ngày T; ngày T+2 là gì; ngày thanh toán,…

– Các kiến thức về nạp tiền, rút tiền… 

– Cách tính giá, định giá cổ phiếu và trái phiếu.

– Tìm hiểu về vốn hóa của cổ phiếu trước khi đầu tư. Những kiến thức về cổ phiếu Blue chip, Penny, Midcap… là gì?

Đầu tư chứng khoán dễ dàng bằng cách online trên điện thoại

Cùng với sự phát triển công nghệ hiện đại, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư chứng khoán online bằng máy tính hoặc điện tại bất cứ nơi đâu khi có kết nối internet. Hơn nữa, cách đầu tư này cũng khá an toàn và hiệu quả. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé.

Bằng cách này, bạn có thể theo dõi thị trường, giá chứng khoán. Cập nhật các tin tức và biến động một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Bên cạnh đó, việc đặt lệnh, giao dịch mua/bán cũng được hỗ trợ và thao tác thực hiện cũng rất dễ dàng.

Tham khảo thêm về video Series 2 Kỳ 2: Kinh nghiệm lựa chọn chủ đầu tư uy tín khi mua nhà dự án dưới đây bạn nhé!

Đầu tư trái phiếu để đảm bảo tính an toàn khi còn non kinh nghiệm

Thị trường chứng khoán đa dạng với nhiều cách thức cũng như kênh đầu tư khác nhau. Nếu bạn là người mới và chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy bắt đầu tiếp cận thị trường chứng khoán bằng cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.

Trái phiếu để đảm bảo tính an toàn khi còn non kinh nghiệm

Trái phiếu doanh nghiệp có mức lãi suất trung bình từ 10%-12%/năm. Con số này cao gấp 2-3 lần gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay. Chính vì thế, thay vì gửi ngân hàng chẳng được bao nhiêu tiền. Bạn có thể cân nhắc thử đến đầu tư trái phiếu.

Lời kết

Hy vọng những thông tin được chia sẻ này đã giúp bạn hiểu biết một chút về đầu tư chứng khoán. Đừng ngần ngại làm quen với đầu tư để gia tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Hãy tiếp tục theo dõi Series Trẩy hội đầu tư để xem thêm những kiến thức thú vị nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở bài viết kỳ 2 nhé.

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 5: Tại sao trái phiếu là chứng khoán nợ?

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm