Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 4: Đầu tư trái phiếu

Series trái phiếu vượt trội - Đầu tư an toàn Kỳ 4: Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu được xem là hình thức đầu tư an toàn và hiệu quả, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến thị trường kinh tế như hiện nay. Vậy đầu tư trái phiếu là gì và những rủi ro nhà đầu tư gặp phải khi tham gia? Hãy cùng trang bị cho mình những kiến thức cùng traiphieuantoan để trở thành một nhà đầu tư có chuyên môn và kinh nghiệm trên thương trường nhé!

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu (ĐTTP) là giao dịch cho vay được thực hiện giữa người ĐTTP là người cho vay và người phát hành trái phiếu (Chính phủ, tổ chức tài chính, doanh nghiệp, ngân hàng) là người đi vay. Nhà phát hành TP có nghĩa vụ phải thanh toán các cam kết nợ cho trái chủ trong hợp đồng vay.

Trái phiếu là một công cụ tuyệt vời giúp tạo ra thu nhập hiệu quả và đây được coi là kênh đầu tư an toàn so với đầu tư cổ phiếu.

Đầu tư trái phiếu là gì?

Ưu và nhược điểm của trái phiếu

Ưu điểm

  • Lãi suất trái phiếu (6-10%/năm), cao hơn gửi tiết kiệm ở các kỳ hạn (3 – 7%/năm)
  • Có thể tái đầu tư để hưởng lãi suất kép (giao dịch thứ cấp)
  • Có thể chuyển nhượng trái phiếu hoặc bán trước đáo hạn

Nhược điểm 

  • Trái phiếu mất giá trị và giá trái phiếu giảm khi lãi suất tăng
  • Tổ chức phát hành sẽ quyết định khả năng thanh toán
  • Khi tổ chức phát hành gặp rủi ro xấu thì ảnh hưởng đến giá trái phiếu 

>>> Xem thêm: Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao liệu có an toàn?

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Bạn có từng đặt câu hỏi tại sao một trái phiếu lại chào bán với lãi suất cao hơn một trái phiếu khác hay cao hơn hẳn tiền gửi? Sau đây là những rủi ro thường gặp phải khi ĐTTP:

Rủi ro khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro lãi suất

Khi lãi suất tăng thì giá trái phiếu giảm (giá trái phiếu tỷ lệ nghịch với lãi suất). Ngược lại, khi lãi suất giảm thì giá trái phiếu sẽ tăng vì vậy các nhà đầu tư sẽ cố gắng nắm bắt cơ hội trong thời gian lâu nhất có thể. Để đạt được hiệu quả, họ sẽ thu lời trước từ trái phiếu hiện hành bởi giá trái phiếu tăng so với giá thị trường. Trái lại, nhà đầu tư sẽ từ bỏ những trái phiếu với lãi suất thấp nếu mức lãi suất hiện hành đang tăng lên. Điều này sẽ dẫn đến giá trái phiếu giảm xuống.

 Tham khảo thêm video về Đầu tư tiền ảo – Rước họa vào thân! dưới đây, bạn nhé!

Rủi ro thanh khoản

Thanh khoản là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền. Có một loại rủi ro đó là nhà đầu tư có thể không bán được trái phiếu doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng do thị trường của trái phiếu chỉ có vài người mua và bán.

Lãi suất thấp trong một đợt phát hành trái phiếu có thể dẫn đến biến động giá đáng kể và có tác động xấu đến tổng lợi nhuận của trái chủ (khi bán). Trong một thị trường thưa thớt, bạn có thể buộc phải bán trái phiếu giao dịch với một mức giá thấp hơn nhiều so với giá dự kiến​.

Rủi ro thanh khoản khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro lạm phát

Khi đầu tư vào trái phiếu, về bản chất nhà đầu tư đã chắc chắn về mức lợi suất cố định sẽ được nhận trong thời gian nắm giữ trái phiếu hoặc thời hạn tương đương của trái phiếu (có thể lợi suất cố định hoặc biến đổi).
Trường hợp nếu tình hình xảy ra lạm phát và chi phí sinh hoạt gia tăng đáng kể, và tốc độ này diễn ra nhanh hơn so với tốc độ của lợi suất đầu tư? Khi điều này diễn ra, nhà đầu tư sẽ giảm sức mua đáng kể và thậm chí nhận về mức lợi suất âm.

>>> Xem thêm: Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 1: Lạm phát tăng ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Rủi ro tín dụng

Trái phiếu chính phủ thường được coi là có mức độ rủi ro thấp nhất. Vì chính phủ có khả năng thu thuế hoặc phát hành tiền để trả nợ. Các công ty không có những quyền đó, do vậy trái phiếu công ty có mức độ rủi ro cao hơn và phải trả lãi suất cao hơn cho nhà đầu tư.

Rui ro tín dụng khi đầu tư trái phiếu

Rủi ro tái đầu tư 

Nhờ đặc tính có thể thu hồi của trái phiếu, tổ chức phát hành có thể mua lại trái phiếu trước ngày đáo hạn. Vì vậy, người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được khoản thanh toán gốc có giá trị cao hơn so với mệnh giá.

Tuy nhiên, nhược điểm của một trái phiếu có thể thu hồi là nhà đầu tư nhận được tiền nhưng không thể tái đầu tư lại ở mức lãi suất tương đương. Về lâu dài, rủi ro tái đầu tư có thể ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận ĐTTP.

>>> Xem thêm: Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng rủi ro có giảm không?

Để bù đắp rủi ro này, đối với những trái phiếu không có đặc tính đàn hồi, các nhà ĐTTP sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn.

Kết luận 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin hữu ích khi tham gia giao dịch trái phiếu và những rủi ro trong ĐTTP. Đây cũng là phần kết cho chuỗi Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn. Hy vọng, phần cuối của Series cũng đã giúp bạn thêm kiến thức trong hành trình trở thành nhà ĐTTP chuyên nghiệp.

>>> Xem tiếp: Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 5 – Rủi ro khi đầu tư trái phiếu là gì?

Nếu bạn có thắc mắc gì, thì đừng ngần ngại để lại thông tin cho chúng tôi nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ BẮT ĐẦU THAM GIA TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm