Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 3: Trái phiếu doanh nghiệp

Series Trái phiếu vượt trội - Đầu tư an toàn Kỳ 3: Trái phiếu doanh nghiệp

Hiện nay, trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư có mức sinh lời tương đối cao nên khá hấp dẫn các nhà đầu tư. Vậy trái phiếu doanh nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu qua chuỗi Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 3 của traiphieuantoan nhé!

Những thông tin cơ bản về trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Là công cụ để doanh nghiệp có thể huy động nguồn vốn vay từ các nhà đầu tư nhằm phục vụ mục đích kinh doanh. Tổ chức phát hành TPDN có nghĩa vụ thực hiện đúng các cam kết nợ, bao gồm cả thanh toán lãi suất định kỳ và hoàn lại số tiền đầu tư ban đầu khi đáo hạn.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Các loại trái phiếu doanh nghiệp

  • Trái phiếu niêm yết: Là loại trái phiếu được đăng ký đầy đủ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán. Đồng thời trái phiếu niêm yết được thực hiện giao dịch khắp các sàn tập trung như HNX và HSX. Toàn bộ quá trình giao dịch trái phiếu đều phải theo quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán.
  • Trái phiếu OTC: Hay còn gọi là trái phiếu phi tập trung thường được giao dịch trên thị trường OTC. Giao dịch trái phiếu OTC dựa trên thỏa thuận mua bán giữa các nhà đầu tư và không bị ràng buộc bởi các chính sách pháp lý.

>>> Xem thêm: Series: Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 11: Trái phiếu niêm yết là gì?

Nơi mua

Hiện nay có 2 hình thức để mua trái phiếu các doanh nghiệp. Bạn có thể mua trực tiếp tại các công ty, doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Ngoài ra, hình thức phổ biến là khách hàng/ nhà đầu tư có thể mua trái phiếu doanh nghiệp tại các sàn giao dịch chứng khoán.

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Theo điều 6 Nghị định 163 năm 2018, TPDN có một số đặc điểm như sau:

Kỳ hạn

Kỳ hạn trái phiếu căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng vốn của doanh nghiệp và tình hình thị trường, doanh nghiệp phát hành kỳ hạn trái phiếu sẽ quyết định đối với từng đợt phát hành.

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 2: Trái phiếu chính phủ

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Đồng tiền phát hành và thanh toán TPDN 

 Đối với trái phiếu phát hành ở trong nước, đồng tiền phát hành là đồng Việt Nam với mệnh giá là 100.000 đồng

Trái phiếu phát hành ra thị trường quốc tế phải theo quy định tại thị trường phát hành.

Đồng tiền sử dụng để thanh toán lãi gốc, lãi trái phiếu phải cùng loại với đồng tiền phát hành.

>>> Xem thêm: Đầu tư gì để đồng tiền nhàn rỗi được sinh lời nhanh chóng và hiệu quả

Lãi suất danh nghĩa trái phiếu

  •  Lãi suất danh nghĩa trái phiếu có thể xác định theo những phương thức như: lãi suất cố định cho kỳ hạn trái phiếu, lãi suất thả nổi, hoặc kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

+ Trường hợp lãi suất danh nghĩa là lãi suất thả nổi, doanh nghiệp phát hành phải nêu cụ thể cơ sở tham chiếu để xác định lãi suất danh nghĩa tại phương án phát hành và công bố thông tin cho nhà đầu tư mua trái phiếu về cơ sở tham chiếu được sử dụng;

+ Doanh nghiệp quyết định lãi suất danh nghĩa cho từng đợt phát hành phù hợp với tình hình tài chính và khả năng thanh toán nợ. Lãi suất trái phiếu do tổ chức tín dụng phát hành ngoài việc tuân thủ quy định tại Nghị định này phải phù hợp với quy định về lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tham khảo thêm video về Điểm hấp dẫn của trái phiếu doanh nghiệp & cách tính lãi suất cực đơn giản dưới đây, bạn nhé!

Giao dịch trái phiếu

Giao dịch phát hành ở thị trường trong nước bị hạn chế giao dịch trong phạm vi dưới 100 nhà đầu tư không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Trong vòng một năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành TPDN trừ trường hợp theo quyết định của Tòa án hoặc luật thừa kế theo quy định của pháp luật.

Giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Sau thời gian trên, TPDN được giao dịch không hạn chế về số lượng nhà đầu tư tham gia trừ trường hợp theo quyết định khác của doanh nghiệp. TPDN phát hành ra thị trường quốc tế cũng được thực hiện theo quy định giao dịch tại thị trường phát hành.

>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 9: Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao có thật sự an toàn?

Điều kiện để phát hành

Nhà đầu tư mua trái phiếu có trách nhiệm tự chịu trách nhiệm và đánh giá về quyết định đầu tư cũng như các rủi ro phát sinh trong việc đầu tư.

Theo nghị định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, TPDN phát hành ra công chúng được chào bán rộng rãi cho mọi loại hình nhà đầu tư và được UBCKNN cấp phép chào bán. TPDN phát hành riêng lẻ chỉ bán cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Luật phát hành trái phiếu doanh nghiệp năm 2020 (Điều 128) và Nghị định số 153 quy định về nhà đầu tư mua TPDN riêng lẻ:

Đối với trái phiếu không chuyển đổi, không kèm theo chứng quyền, nhà đầu tư mua và thực hiện giao dịch trái phiếu là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Đối với trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu kèm theo chứng quyền, nhà đầu tư mua và giao dịch trái phiếu là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và dưới 100 nhà đầu tư chiến lược.

Lợi ích đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Về cơ bản, khi rót tiền vào đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận được 4 lợi ích thực tiễn như sau:

  • Nhận được số tiền lãi hàng tháng cao hơn lãi tiết kiệm;
  • Trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông khi công ty đi đến giải thể hoặc phá sản nên mức độ rủi ro thấp so với sở hữu cổ phiếu.
  • Mức lãi suất thực nhận trong giai đoạn đầu tư có thể dễ dàng trao đổi qua lại khi cần thiết 
  • Có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư lại “lời sinh lời”

Kết luận

Hy vọng qua bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về cách giao dịch trái phiếu doanh nghiệp cho các nhà đầu tư. Chúc bạn may mắn, thành công và có những lựa chọn sáng suốt trong bối cảnh thị trường kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay. Cùng đón xem Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 4: Đầu tư trái phiếu nhé!

>>> Xem tiếp: Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 4: Đầu tư trái phiếu

Đừng ngần ngại để lại thông tin cho chúng tôi nhé!

ĐĂNG KÝ BẮT ĐẦU THAM GIA ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU 2021 TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư
    Gói đầu tư bạn quan tâm