Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 2: Trái phiếu chính phủ

Series Trái phiếu vượt trội Đầu tư an toàn Kỳ 2 Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ hiện nay được xem là một trong những kênh đầu tư khá ổn định và phù hợp cho những nhà đầu tư mong muốn có thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi. Lãi suất thường nằm trong khoảng bao nhiêu? Cùng tham khảo bài viết của traiphieuantoan nhé!

Trái phiếu chính phủ là gì?

Là trái phiếu do Bộ tài chính phát hành, nhằm huy động nguồn vốn cho ngân sách nhà nước. Đây là loại tài sản có tính an toàn cao, khả năng bảo toàn nguồn vốn cho khách hàng gần như tuyệt đối. Cùng với đó là thu nhập ổn định khi khách hàng được hưởng trái tức trong thời gian nắm giữ.

>>> Xem thêm: Series: Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn – Kỳ 1: Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu chính phủ là gì?

Đặc điểm cơ bản

Theo Nghị định 01/2011, TPCP có một số đặc điểm sau:

Về chủ thể phát hành trái phiếu chính phủ

Chủ thể phát hành TPCP là Bộ Tài chính. Chủ thể phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh là doanh nghiệp, ngân hàng chính sách của nhà nước và tổ chức tài chính, tín dụng thuộc đối tượng được cấp bảo lãnh Chính phủ.

Đối tượng tham gia

Tại Điều 7 quy định, đối tượng mua trái phiếu là các tổ chức, cá nhân ở Việt Nam và nước ngoài. Ngoài ra, tổ chức của Việt Nam mua trái phiếu không được sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước cấp.

Tham khảo thêm video về Bạn chọn đầu tư kỳ hạn 1 năm hay 10 năm dưới đây, bạn nhé!

Các điều khoản quy định

  • Đồng tiền phát hành, thanh toán trái phiếu

+ TPCP, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương được phát hành trong nước bằng đồng Việt Nam. Trường hợp TPCP phát hành trong nước bằng ngoại tệ tự do chuyển đổi phải được thực hiện theo đề án được Thủ tướng phê duyệt.

+ Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh phát hành ra thị trường quốc tế bằng ngoại tệ theo đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Nghị định này.

+ Sử dụng ngoại tệ làm đồng tiền phát hành trái phiếu và thanh toán phải đảm bảo phù hợp quy định pháp luật về quản lý ngoại hối.

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 4: Đầu tư trái phiếu

  • Lãi suất trái phiếu

+ Lãi suất TPCP, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh phát hành trong nước do chủ thể phát hành quyết định trong khung thống kê lãi suất chính phủ do Bộ Tài chính quy định.

+ Theo thống kế lãi suất trái phiếu chính phủ, lãi suất TPCP phát hành bình quân từ 6,36%/năm (năm 2015) xuống mức 2,86%/năm (năm 2020) và giảm còn 2,26%/năm (tính đến cuối tháng 6/2021), thấp hơn nhiều so với giai đoạn năm 2011 – 2015.

+ Đến nay, lãi suất TPCP kỳ hạn 10 năm của Việt Nam thấp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, thấp hơn lãi suất TPCP cùng kỳ hạn của các nước cùng hệ số tín nhiệm như: Indonesia, Philippines và Ấn Độ.

Các loại trái phiếu chính phủ

Hiện nay trên thị trường có 3 loại TPCP

  • Tín phiếu kho bạc: là loại TPCP có đồng tiền phát hành là đồng Việt Nam theo kỳ hạn 13 tuần, 26 hoặc 52 tuần. Các kỳ hạn khác của tín phiếu kho bạc do Bộ Tài chính quyết định tùy nhu cầu sử dụng vốn và tình hình thị trường nhưng không được vượt quá 52 tuần.
  • Trái phiếu kho bạc: là loại TPCP có kỳ hạn từ 1 năm trở lên và có đồng tiền phát hành Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi.
  • Công trái xây dựng Tổ quốc: có kỳ hạn từ một 1 năm trở lên, đồng tiền phát hành Việt Nam. Được phát hành nhằm huy động nguồn vốn cho các mục đích đầu tư xây dựng công trình trọng điểm quốc gia và những công trình thiết yếu khác phục vụ sản xuất, đời sống, cơ sở vật chất,….cho đất nước.

>>> Xem thêm: Trái phiếu chính phủ và các loại trái phiếu sinh lời hiệu quả hiện nay

Các loại TPCP

Những lưu ý về hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ

Hợp đồng tương lai TPCP khi đáo hạn được thực hiện dưới hình thức chuyển giao tài sản cơ sở hoặc thanh toán bằng tiền mặt theo quy chế của Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam. Phương thức thanh toán này phải được quy định trước khi niêm yết.

Giá biên độ dao động của hợp đồng tương lai TPCP có kỳ hạn 10 năm là ±3% so với giá tham chiếu. Giá tham chiếu là giá thanh toán cuối của ngày giao dịch liền kề trước đó hoặc là giá lý thuyết đối với những mã hợp đồng niêm yết mới. 

>>> Xem tiếp: Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 3: Trái phiếu doanh nghiệp

Hy vọng bài viết trên đây, bạn đã có được một số thông tin hữu ích về cách mua trái phiếu chính phủ. Chúc các bạn thành công và đón chờ Series tiếp theo Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 3: Trái phiếu doanh nghiệp 

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm