Series: Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn – Kỳ 1: Trái phiếu ngân hàng là gì?

Ngân hàng phát hành trái phiếu tốt nhất hiện nay

Trong lĩnh vực tài chính, mua trái phiếu ngân hàng được xem là kênh đầu tư sinh lời mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm muốn tham gia vào thị trường. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được nguyên lý hoạt động và những thông tin cần thiết khi mua trái phiếu tại ngân hàng. Cùng tìm hiểu tại traiphieuantoan qua chuỗi series kỳ 1 Trái phiếu vượt trội – đầu tư an toàn nhé!

Những thông tin tổng quát

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Đó chính là hình thức huy động vốn của ngân hàng thông qua phát hành trái phiếu ra thị trường. Các nhà đầu khi mua sẽ nhận được lãi theo mức quy định. Đây là hình thức đầu tư an toàn và là công cụ tạo nguồn thu nhập hữu ích cho cá nhân đầu tư hoặc tổ chức. 

Trái phiếu ngân hàng là gì? Thông tin cần biết về mua trái phiếu tại ngân hàng

Điều kiện nhà đầu tư khi mua trái phiếu

Nhà đầu tư cần đáp ứng những điều kiện sau khi mua trái phiếu ở ngân hàng:

 • Có ít nhất một tài khoản lưu ký ở công ty chứng khoán.
 • Có tài khoản thanh toán tại ngân hàng, đặc biệt tại ngân hàng quyết định mua trái phiếu.
 • Có số tiền giao dịch lớn hơn hoặc tối thiểu bằng với 1 trái phiếu của ngân hàng đó.

Nơi mua trái phiếu ngân hàng

 • Đến trực tiếp Chi nhánh/PGD của ngân hàng phát hành để mua trái phiếu.
 • Mua trái phiếu thông qua các công ty môi giới chứng khoán. Một số ngân hàng còn phát hành trên sàn nên khách hàng có thể mua qua đó.

Các thủ tục cần chuẩn bị khi mua

Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD bản gốc và bản photo
 • Giấy chứng minh mục đích mua trái phiếu
 • Giấy phép kinh doanh (nếu có)
 • Mẫu đơn mua trái phiếu theo mẫu của ngân hàng

Những ngân hàng phát hành trái phiếu tốt nhất hiện nay

phát hành trái phiếu

Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank

Vietcombank luôn nằm trong top các ngân hàng có độ uy tín cao nhất ở Việt Nam bởi cung cấp những sản phẩm, dịch vụ tài chính đa dạng tốt nhất đến khách hàng. Ngân hàng Vietcombank đã mang đến nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn thông qua phát hành trái phiếu

Ưu điểm của đầu tư trái phiếu ở Vietcombank là có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên, trái phiếu phát hành trong thời gian khá lâu nên phù hợp với nhà đầu tư dài hạn và thích sự an toàn.

>>> Xem thêm: Trái phiếu Vietcombank và những điều cần biết trước khi quyết định mua

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Techcombank

Ngân hàng Techcombank Việt Nam là một cái tên khá nổi bật mà nhà đầu tư không thể bỏ qua. Techcombank đã được niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE và với tiềm lực tài chính mạnh. Được dự đoán là ngân hàng có tiềm năng đầu tư trái phiếu ổn định thời gian tới.

Ngân hàng Tehcombank

Ưu điểm khi mua trái phiếu Techcombank là sản phẩm rủi ro thấp, linh hoạt và độ an toàn cao. Lãi suất trên 7,1% được đánh giá khá cao và có thể linh hoạt bán lại trong 1 năm hoặc gia hạn thêm tùy nhu cầu khách hàng.

>>> Xem thêm: Trái phiếu Techcombank và những điều hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam VietinBank

Vietinbank là 1 trong top 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam và sở hữu 50% vốn nhà nước. Hoạt động kinh doanh hiện nay của VietinBank đang khá tốt, thay đổi theo hướng công nghệ 4.0 và đang có sự tăng trưởng bền vững. 

Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV

Ngân hàng BIDV là lựa chọn mà các nhà đầu tư trái phiếu không thể bỏ qua. Năm 2020, BIDV tiếp tục là đơn vị phát hành trái phiếu nhiều nhất với 15,2 nghìn tỷ đồng có kỳ hạn từ 6 đến 15 năm.

Tất cả trái phiếu đều đủ tiêu chuẩn để tính vào vốn cấp 2 và BIDV có thể mua lại trước hạn sau 1-5 năm. Riêng các trái phiếu 15 năm kể từ ngày phát hành là sau 10 năm. Nếu BIDV không thực hiện quyền mua lại trái phiếu, lãi suất các kỳ tiếp theo sẽ tăng lên rất cao.

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Ngân hàng Agribank là ngân hàng thuộc 100% vốn nhà nước nên được xét vào ngân hàng có mức độ an toàn và ít rủi ro nhất. Vì vậy, trái phiếu Agribank là lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư thích sự an toàn.

Tham khảo thêm video về TOP 4 ngân hàng có lãi suất cao năm 2021 dưới đây, bạn nhé!

Có nên mua trái phiếu ngân hàng tại thời điểm hiện nay không?

Dựa trên những ưu điểm sau, nhà đầu tư có thể quyết định mua trái phiếu tại ngân hàng:

 • Ngân hàng là đơn vị có khả năng phát triển bền vững hơn so với nhiều doanh nghiệp/công ty khác. Vì vậy khách hàng có nguồn lãi suất ổn định, ít rủi ro hơn khi mua trái phiếu so với các thị trường khác.
 • Tính thanh khoản cao và độ rủi ro thấp nên khách hàng có thể đa dạng hóa danh mục tài sản đầu tư vào trái phiếu 
 • Cơ hội tham gia vào thị trường trái phiếu chính phủ sơ cấp. Với trường hợp khách hàng không phải là thành viên bảo lãnh phát hành trái phiếu hoặc thành viên đấu thầu.

có nên đầu tư hiện nay

Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, khi số lượng người mắc bệnh vẫn gia tăng trên thế giới và cả Việt Nam. Tình hình kinh tế thị trường khó phục hồi nhanh chóng trở lại. Vậy nên nhiều người cho rằng trái phiếu phát hành tại ngân hàng là kênh trú ẩn sinh lời an toàn cho những đồng tiền nhàn rỗi. 

Thực tế cũng chứng minh đúng tại thời điểm biến động hiện nay. Các nhà đầu tư mới có thể lựa chọn những kênh đầu tư an toàn nếu chưa muốn mạo hiểm. 

>>> Xem tiếp: Series Trái phiếu vượt trội – Đầu tư an toàn Kỳ 2: Trái phiếu chính phủ

Kết luận

Hy vọng rằng bạn đã có những góc nhìn đa chiều hơn về một torng các loại đầu tư trái phiếu tại Việt Nam. Chúc bạn đầu tư may mắn, thành công và có những lựa chọn sáng suốt trong bối cảnh thị trường kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay!

Đừng ngần ngại để lại thông tin cho chúng tôi nhé!

ĐĂNG KÝ BẮT ĐẦU THAM GIA ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU 2021 TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư
  Gói đầu tư bạn quan tâm