Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 6: Trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn kênh đầu tư khác?

Series Trái phiếu toàn năng - Kỳ 6: Trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn kênh đầu tư khác?

Kỳ 6 của series Trái phiếu toàn năng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn các kênh đầu tư khác hay không. Đây sẽ là một kiến thức vô cùng phù hợp với những ai còn đang băn khoăn và chưa dám bước vào con đường đầu tư an nhàn cùng trái phiếu!

Mua trái phiếu có rủi ro không?

Câu trả lời tất nhiên là có. Bất kể bạn có đầu tư vào gì đi chăng nữa cũng sẽ luôn có rủi ro. Một kênh đầu tư luôn được ông bà ta ưa thích là vàng cũng vẫn có rủi ro mà! Đầu tư vàng thì rủi ro về mất giá; chỉ có thu nhập từ khoản chênh lệch; lưu trữ phải cẩn thận; chịu chi phối từ Chính Phủ…

Mua trái phiếu có rủi ro không?

Chính vì vậy mà việc quyết định đầu tư vào một thị trường nào đó, chắc chắn không thể dựa vào việc nó có rủi ro hay không. Cần phải xem xem những rủi ro đó là gì; có khắc phục hay hạn chế được không; hoặc những rủi ro đó so với mức lợi nhuận đem lại có “xứng đáng” hay không. Cùng so sánh rủi ro của trái phiếu so với những kênh đầu tư lớn khác ngay phần sau của bài viết nhé!

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 4: Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn?

Trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn cái gì?

Liệu trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn tiền gửi ngân hàng?

Câu trả lời là có. Tiền gửi ngân hàng được xem là kênh đầu tư ăn chắc mặc bền bởi tính an toàn của nó. Cùng điểm qua một vài ưu/ nhược điểm của hai kênh đầu tư này thử nhé.

Gửi tiết kiệm ngân hàng bạn được và mất gì?

 • Đảm bảo an toàn.
 • Sinh lãi theo thời gian
 • Có thể rút tiền linh hoạt khi cần (đối với từng ngân hàng và từng gói gửi tiết kiệm sẽ có chính sách khác nhau)
 • Hạn chế rủi ro mất tiền do lạm phát

Tuy nhiên, kênh đầu tư này có mức lãi suất ổn định nhưng khá thấp. Điều này sẽ khiến bạn không nhận được nhiều tiền sau khi tất toán. Nếu mục đích là sinh lời càng nhiều càng tốt thì nhiều nhà đầu tư sẽ không chọn kênh đầu tư này.

Liệu trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn tiền gửi ngân hàng?

Mua trái phiếu bạn được và mất gì?

 • Lợi nhuận cao, mức lãi suất trung bình từ 8.7% – 12%
 • Lãi suất được hưởng cố định
 • Có thể chuyển nhượng trái phiếu một cách linh hoạt
 • Trái phiếu được xem là chứng khoán nợ. Vì thế khi công ty bị phá sản thì ngân hàng phải ưu tiên trả nợ cho những người nắm giữ trái phiếu.
 • Mua trái phiếu rất đơn giản và dễ thực hiện.

Tuy nhiên, khi mua trái phiếu bạn có thể gặp phải một số rủi ro như: rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát, rủi ro đầu tư và rủi ro thanh khoản,… Mặc dù những rủi ro trên thường không xảy ra, nhưng bài viết vẫn muốn đề cập để bạn có cái nhìn tổng quan nhất. 

Tham khảo thêm về video Series 2 Kỳ 2: Kinh nghiệm lựa chọn chủ đầu tư uy tín khi mua nhà dự án dưới đây bạn nhé!

Trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn cổ phiếu?

Nói trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn cổ phiếu là không đúng. Có thể nói cổ phiếu có mức độ rủi ro cao hơn nhiều so với trái phiếu. Những ngày qua, chắc hẳn bạn sẽ thấy đâu đó những dòng status khóc ra máu như “bay 30% tài khoản rồi”; “thị trường giảm điểm ghê quá”; “sao hôm qua mới xanh tím nay lại đỏ rực đón Trung thu”… Việc số tiền trong tài khoản trên sàn chứng khoán “bay nhảy” như thế là chuyện xảy ra rất nhiều. Vì tính chất hưởng lợi nhuận khác nhau nên mức lợi nhuận nhận được cũng sẽ khác nhau. 

Trái phiếu có mức độ rủi ro cao hơn cổ phiếu?

Khi bạn đổ tiền vào cổ phiếu, lợi nhuận bạn nhận được sẽ thay đổi, chịu ảnh hưởng bởi hoạt động kinh doanh của công ty. Ngoài ra, các vấn đề xã hội, scandal bên lề cũng có thể làm thay đổi giá cổ phiếu trên sàn. Ví dụ dễ hiểu hơn, những ngày qua, vụ lùm xùm trong chuyện quyên góp từ thiện đã làm cho điểm của VCB đỏ lửa trên sàn chứng khoán. Khách quan mà nói, trong chuyện này, Vietcombank chỉ là trung gian, là ngân hàng phát hành thẻ của những người kêu gọi từ thiện. Vietcombank chỉ làm sao kê tài khoản thôi nhưng cũng giảm điểm bởi làn sóng lớn từ dư luận.

Còn khi bạn rót tiền vào trái phiếu, mức lợi nhuận mà bạn nhận được là không đổi. Giữa bạn và doanh nghiệp phát hành trái phiếu đã có cam kết về lãi suất từ trước. Dù cho công ty năm nay kinh doanh không tốt như năm trước thì số tiền lãi bạn nhận được cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Lời kết

Nếu bạn đã theo dõi từ kỳ 1 đến kỳ này thì hy vọng rằng bài viết này cũng giống như các bài viết trước. Cũng đã cung cấp cho bạn những kiến thức hay ho về thị trường trái phiếu. Còn nếu bạn chỉ vô tình đọc được kỳ 6 này thì đừng quên tìm đọc các kỳ trước của series bổ ích mang tên Trái phiếu toàn năng nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 5: Tại sao trái phiếu là chứng khoán nợ?

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

đầu tư vset
  Gói đầu tư bạn quan tâm