Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 4: Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn?

Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn

Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn? – đây là thắc mắc của không ít những người mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường này. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn qua kỳ 4 của series Trái phiếu toàn năng trong bài viết bên dưới.

Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn?

Trái phiếu phát hành là gì?

Thực ra không có loại trái phiếu nào tên là “phát hành” cả. Đây là một cách nói thông thường nhằm ám chỉ việc phát hành trái phiếu. Nhiều người mới tiếp cận với kênh đầu tư này nên có phần chưa nắm rõ các tên gọi. Vì vậy, nếu bạn thấy cụm từ trái phiếu phát hành, nó chính là việc phát hành trái phiếu đó.

Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn?

Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn?

Trái phiếu là tài sản hay nguồn vốn? Trước hết, trái phiếu được hiểu là một công cụ nợ. Nó giúp doanh nghiệp huy động vốn nợ với chi phí thấp hơn so với đi vay ngân hàng. 

Việc phát hành không ảnh hưởng tới cơ cấu vốn chủ sở hữu như phát hành cổ phiếu. Doanh nghiệp cần có kế hoạch trả lãi, gốc của khoản nợ nhằm đảm bảo đúng cam kết với người mua trái phiếu. Phát hành trái phiếu giúp doanh nghiệp có được nguồn vốn lý tưởng trong kinh doanh; thực hiện được các dự án khác trong điều kiện thị trường vốn không thuận lợi.

Như vậy, đáp án của câu hỏi “Trái phiếu phát hành là tài sản hay nguồn vốn?” đã có. Đứng từ góc nhìn là doanh nghiệp thì trái phiếu chính là một loại nguồn vốn của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 2: Bạn biết gì về trái phiếu chính quyền địa phương?

Trái phiếu phát hành ra công chúng cần đáp ứng điều kiện gì?

Mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành loạt Nghị định mới. Quy định chi tiết hơn về việc chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN); bao gồm Nghị định 153 và Nghị định 155. Theo Bộ Tài chính, 2 Nghị định này cơ bản đã thay đổi khung pháp lý về phát hành TPDN. 

Đối với TPDN phát hành ra công chúng đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp phép chào bán, yêu cầu doanh nghiệp bắt buộc phải có lãi. Đối tượng mua TPDN là mọi nhà đầu tư.

Trái phiếu phát hành ra công chúng cần đáp ứng điều kiện gì?

Từ ngày 1/1/2023, khi chào bán bắt buộc phải xếp hạng tín nhiệm đối với các đợt phát hành có giá trị lớn; trái phiếu sau khi phát hành được được niêm yết, giao dịch trên TTCK.

Đối với TPDN phát hành riêng lẻ, CQQL Nhà nước không cấp phép phát hành TP như với TPDN phát hành ra công chúng; ngoại trừ việc phát hành TP chuyển đổi, TP kèm chứng quyền của công ty đại chúng tại thị trường trong nước; không yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có lãi. 

Đồng thời, quy định TPDN phát hành riêng lẻ chỉ được chào bán, giao dịch giữa các NĐT chứng khoán chuyên nghiệp; các đợt chào bán đều phải được tư vấn bởi công ty chứng khoán.

Tham khảo thêm về video Series 2: Kỳ 1: Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời cao dưới đây bạn nhé!

Những con số tích cực của thị trường TPDN

Những con số tích cực của thị trường TPDN

Với khung pháp lý mới về trái phiếu doanh nghiệp nêu trên, sau 6 tháng triển khai, thị trường TPDN đã duy trì đà tăng trưởng và có một số kết quả tốt.

  • Trong 6 tháng đầu năm 2021, khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ là 168.702 tỷ đồng; tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước; khối lượng phát hành ra công chúng là 15.375 tỷ đồng, tương đương 50,3% khối lượng phát hành của năm 2020. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường TPDN.
  • Tổ chức tín dụng (TCTD) là nhà phát hành lớn nhất, chiếm 40,2% tổng khối lượng phát hành; khối lượng trái phiếu của doanh nghiệp BĐS giảm 55,5% so với cùng kỳ năm 2020 (chiếm 13,2% tổng khối lượng phát hành). 
  • Lãi suất phát hành bình quân 6 tháng đầu năm 2021 là 7,9%/năm, giảm 1,6%/năm so với cùng kỳ năm trước (9,5%/năm).
  • Về nhà đầu tư, công ty chứng khoán là nhà đầu tư chính trên thị trường sơ cấp, chiếm 44,4% tổng khối lượng phát hành; TCTD chiếm 25% tổng khối lượng phát hành. 
  • Tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mua TPDN riêng lẻ trên thị trường sơ cấp chiếm 5,7% khối lượng phát hành, giảm mạnh so với tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân năm 2020 (là 12,68%).

Lời kết

Kỳ 4 khép lại cùng những thông tin xoay quanh việc phát hành trái phiếu ra thị trường. Những điều kiện cũng như các con số biết nói về thị trường này. Đừng quên đón đọc kỳ 5 của series Trái phiếu toàn năng trong bài viết sắp tới!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 3: Trái phiếu kèm chứng quyền

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

đầu tư vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm