Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 2: Bạn biết gì về trái phiếu chính quyền địa phương?

Bạn biết gì về trái phiếu chính quyền địa phương

Trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp,… hẳn không còn xa lạ gì với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghe hay biết đến loại trái phiếu chính quyền địa phương? Trái phiếu này là gì, đặc điểm của nó ra sao? Hãy đọc ngay kỳ 2 của series Trái phiếu toàn năng bên dưới để nắm bắt thông tin.

Tìm hiểu về trái phiếu chính quyền địa phương

Khái niệm trái phiếu Municipal bonds

trái phiếu chính quyền địa phương là gì

Trái phiếu địa phương hay còn được biết đến với những cái tên như Trái phiếu chính quyền địa phương; Trái phiếu đô thị; Trái phiếu Muni (tiếng Anh: Municipal bonds)

Trái phiếu địa phương được hiểu là khoản vay của chính quyền địa phương đối với các tổ chức và cá nhân. Nó có thời hạn, có mệnh giá, có lãi. Phát hành trái phiếu địa phương cần phải có giấy phép của cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán.  

Số tiền thu được do phát hành trái phiếu này sẽ được sử dụng vào các mục đích công như xây dựng trường học;bệnh viện; đường xá giao thông của khu dân cư, địa phương, tỉnh.

Tại sao lại phát hành loại trái phiếu này?

Mục đích phát hành trái phiếu chính quyền địa phương là một trong những điều được chú trọng. Đây là trái phiếu nghĩa vụ chung. Nó được phát hành để bổ sung nguồn chi cho đầu tư phát triển của địa phương. Nguồn hoàn trả trái phiếu sẽ được đảm bảo từ nguồn thu của ngân sách thành phố. Đã được quy định tại Điều 3 Thông tư 100/2015/TT-BTC. Cụ thể là:

 • Đầu tư cho việc phát triển kinh tế – xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước;
 • Đầu tư vào các dự án có khả năng hoàn lại vốn tại địa phương.

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 1: Trái phiếu đảm bảo, không đảm bảo là gì?

Một vài đặc điểm của trái phiếu chính quyền địa phương

Mệnh giá phát hành

Trái phiếu chính quyền địa phương có mệnh giá là một trăm nghìn đồng. Các mệnh giá khác của trái phiếu địa phương là bội số của một trăm nghìn đồng.

Kỳ hạn phát hành

Trái phiếu địa phương sẽ có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Kỳ hạn cụ thể sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định, nó sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn và điều kiện thị trường.

Đặc điểm trái phiếu chính quyền địa phương

Khối lượng phát hành

Khối lượng phát hành từng đợt sẽ do chủ thể phát hành quyết định. Lấy căn cứ từ nhu cầu sử dụng vốn của địa phương đó; khả năng huy động vốn trên thị trường; và phải nằm trong hạn mức phát hành đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy định tại Thông tư 100/2015/TT-BTC.

Lãi suất phát hành

Lãi suất phát hành trái phiếu do chủ thể phát hành quyết định cho từng đợt phát hành. Nhưng mức lãi suất không được vượt quá khung lãi suất do Bộ Tài chính quy định theo quy định tại Điều 9 Thông tư 100/2015/TT-BTC.

Phương thức phát hành

Có 3 phương thức phát hành loại trái phiếu này, đó là:

 • Phương thức đấu thầu
 • Phương thức bảo lãnh phát hành
 • Phương thức đại lý phát hành

Tham khảo thêm về video Nền kinh tế vận hành như thế nào? (P2) – Bùng nổ tập thể các kênh đầu tư  dưới đây bạn nhé!

Thanh toán gốc, lãi trái phiếu chính quyền địa phương thế nào?

Đối với việc thanh toán lãi, gốc trái phiếu chính quyền địa phương, cần tuân thủ quy định tại Điều 18, Thông tư 100/2015/TT-BTC. Cụ thể:

 • Chủ thể phát hành có trách nhiệm thanh toán lãi, gốc khi đến hạn trái phiếu bằng các nguồn vốn hợp pháp của mình.
 • Đối với các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách cấp tỉnh, nguồn thanh toán gốc, lãi trái phiếu được đảm bảo từ ngân sách cấp tỉnh.
 • Đối với các chương trình, dự án đầu tư có khả năng hoàn vốn tại địa phương, nguồn thanh toán gốc, lãi trái phiếu từ nguồn thu hợp pháp của các chương trình hay dự án này. Trường hợp nguồn thu của dự án không đủ khả năng thanh toán. Khi trái phiếu đến hạn, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm bố trí nguồn tiền từ ngân sách cấp tỉnh để chi trả.

Người sở hữu trái phiếu có quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế gì?

quyền và nghĩa vụ của người sở hữu

Quyền lợi khi bạn sở hữu trái phiếu

 • Bạn được đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng hạn khi gốc, lãi trái phiếu đến hạn thanh toán.
 • Bạn được sử dụng trái phiếu để chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế, chiết khấu và cầm cố theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nghĩa vụ nộp thuế

Khi bạn sở hữu loại trái phiếu này, bạn cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập phát sinh từ tiền lãi trái phiếu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lời kết

Đây có lẽ là một loại trái phiếu còn xa lạ với nhiều người. Và cũng không phải ai cũng có nhu cầu/ sở thích với loại trái phiếu này. Tuy nhiên, việc bổ sung những kiến thức mới sẽ không bao giờ là thừa cả! Hy vọng các bạn đã có thêm một thông tin bổ ích về thị trường trái phiếu. Đừng quên đón đọc kỳ 3 của series Trái phiếu toàn năng sắp tới nhé!

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 7: Nguyên nhân lạm phát

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

đầu tư vset
  Gói đầu tư bạn quan tâm