Series Trái phiếu toàn năng – Kỳ 1: Trái phiếu đảm bảo, không đảm bảo là gì?

Trái phiếu không đảm bảo

Series mới toanh lần này của traiphieuantoan.com sẽ là series Trái phiếu toàn năng! Series này sẽ tiếp tục đem đến các bạn những kiến thức về các loại trái phiếu; những thuật ngữ không quá thông dụng. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trên con đường đầu tư của mình. Hãy cùng khám phá ngay Kỳ 1: Trái phiếu đảm bảo, không đảm bảo là gì? 

Tìm hiểu về trái phiếu có đảm bảo 

“Covered Bond” được hiểu như thế nào?

Trái phiếu có đảm bảo (tiếng Anh: covered bond) là những chứng khoán nợ được phát hành bởi các tổ chức tài chính; chúng được đảm bảo bằng những nhóm tài sản riêng biệt. Để trong trường hợp TCTC mất khả năng chi trả thì trái phiếu đó cũng đã được “bảo lãnh”.

Đây được xem là phương thức hiệu quả; tiết kiệm chi phí để bên phát hành có thể mở rộng kinh doanh thay vì phát hành những công cụ nợ không được đảm bảo. Trái phiếu này là những khoản đầu tư phái sinh tương tự như chứng khoán cầm cố tài sản; chứng khoán thế chấp tài sản. 

Trái phiếu đảm bảo

Việc phát hành trái phiếu này cho phép tổ chức tài chính có thể mua, bán tài sản để cải thiện chất lượng tín dụng; hạ chi phí đi vay và tài trợ cho các khoản nợ cộng đồng. 

Phía tổ chức tài chính cũng có thể thay thế những khoản vay vỡ nợ; hay những khoản vay nóng bằng những khoản vay đang được thực hiện để tối thiểu hóa rủi ro cho tài sản cơ sở.

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 6 – Mua trái phiếu như thế nào?

Độ an toàn của trái phiếu doanh nghiệp có tài sản đảm bảo

Những khoản vay được dùng làm tài sản cơ sở của trái phiếu có đảm bảo sẽ được giữ lại trên bảng cân đối kế toán của công ty phát hành. Dù cho tổ chức tài chính đó có vỡ nợ, thì nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu vẫn nhận được các khoản thanh toán hàng kỳ từ những tài sản cơ sở đó; cũng như sẽ nhận lại được số vốn ban đầu khi đến kỳ đáo hạn của trái phiếu.

Nhờ lớp bảo vệ cộng thêm này, trái phiếu có bảo lãnh thường được đánh giá tín dụng rất cao.

Có phải trái phiếu không đảm bảo thì kém an toàn?

Liệu trái phiếu không có đảm bảo có phải là không đáng tin, không đáng mua? Trái phiếu không đảm bảo được hiểu là loại trái phiếu không được bảo đảm thanh toán toàn bộ; hoặc một phần gốc, lãi bằng tài sản của tổ chức phát hành hoặc bên thứ ba hoặc bảo lãnh thanh toán của tổ chức tài chính tín dụng.

Có không ít nhà đầu tư quan niệm rằng trái phiếu có đảm bảo sẽ an toàn hơn. Thực tế thì mức độ an toàn của trái phiếu phụ thuộc nhiều hơn vào hoạt động của doanh nghiệp phát hành. Cụ thể hơn là mục đích sử dụng nguồn vốn và dòng tiền nhận về của doanh nghiệp.

Trái phiếu không đảm bảo

Ở các thị trường tài chính phát triển mạnh, các doanh nghiệp tốt có mức xếp hạng tín nhiệm cao đều phát hành trái phiếu không có tài sản bảo lãnh. Còn với các trái phiếu phải có bảo lãnh bằng tài sản; hoặc cần bảo lãnh thanh toán; hoặc kèm theo các quyền chọn thường là các trái phiếu của các doanh nghiệp có hoạt động tài chính chưa thực sự tốt; có xếp hạng tín nhiệm chưa cao. Chính vì vậy các doanh nghiệp này thường phải kèm theo các điều khoản phụ khác khi phát hành trái phiếu để các trái chủ yên tâm hơn.

Xem thêm video Nền kinh tế vận hành như thế nào? (P1)- Dự cảm về kinh tế sau đại dịch ở Việt Nam dưới đây bạn nhé!

Luôn nghiên cứu kỹ dù đó là trái phiếu có hay trái phiếu không có tài sản đảm bảo

Theo khuyến cáo của Bộ Tài chính, đối với các nhà đầu tư TPDN, dù là trái phiếu có tài sản bảo lãnh hay không cũng cần phải tiếp cận đầy đủ thông tin; biết phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải khi mua trái phiếu. 

Trước khi quyết định đầu tư, cần xem xét thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành. Bao gồm cả tình hình huy động vốn trái phiếu; mục đích phát hành; tài sản đảm bảo; đặc điểm của trái phiếu; quyền lợi, nghĩa vụ của người mua trái phiếu; các cam kết, nghĩa vụ của doanh nghiệp phát hành đối với trái phiếu,…

Chỉ khi bạn nắm rõ thông tin về trái phiếu và cân nhắc kỹ về các rủi ro có thể gặp phải, bạn mới nên mua trái phiếu. Đừng chỉ mua trái phiếu vì lãi suất cao!

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 7: Nguyên nhân lạm phát

Đừng quên đón đọc kỳ 2 của series Trái phiếu toàn năng và bỏ túi cho mình những kiến thức bổ ích về thị trường này nhé!

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

đầu tư vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm