Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 9: Trái phiếu lãi suất âm

Trái phiếu an toàn - Đầu tư an tâm - Kỳ 9: Trái phiếu lãi suất âm

Thị trường tài chính thế giới hiện nay thường xuyên xuất hiện hiện tượng lãi suất trái phiếu âm khi nguồn tiền nhàn rỗi quá lớn trong xã hội. Vậy tại sao nhiều người lại đầu tư nhiều vào trái phiếu lãi suất âm như hiện nay? Hãy cùng nhau tìm hiểu tình trạng hiện nay khi mọi người đầu tư trái phiếu lãi suất âm ở kỳ 9 của bài viết về Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm nhé!

Vì sao có nhiều người mua trái phiếu lãi suất âm hiện nay?

Trái phiếu lãi suất âm có khả năng sẽ tăng giá để bán lại kiếm lời

Có rất nhiều lý do giải thích vì sao mà có nhiều nhà đầu tư chịu bỏ tiền ra mua trái phiếu trong khi lợi suất âm; và lý do đầu tiên đó là khả năng có thể tăng giá để bán lại kiếm lời. Một trái phiếu bất kỳ có mệnh giá 1.000 đồng; với lãi suất 5%/ năm được phát hành vào đầu năm. Nhưng đến thời điểm giữa năm lại có một trái phiếu khác nhưng mệnh giá cũng 1.000 đồng mà do lãi suất giảm mạnh chỉ còn 3%. Vì vậy lúc đó thì sẽ dẫn đến giá mua bán trái phiếu đầu tiên trên thị trường thứ cấp; sẽ tăng cao bởi ai đang nắm giữ nó sẽ hưởng lãi cao hơn so với bây giờ.

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm kỳ 8: Trái phiếu coupon

kiếm lời từ trái phiếu lãi suất âm

Mua trái phiếu cũng như là giữ tiền trong két sắt có phí ở ngân hàng 

Một lý do nứa khiến nhà đầu tư chọn mua trái phiếu lợi suất âm vì xem nó như một nơi cất giữ tài sản tương đối bảo đảm; là một chọn lựa an toàn trong số các chọn lựa khác. Ví dụ như: đứng trước lựa chọn mua 1 loại trái phiếu của Chính phủ Đức xếp loại AAA rất đảm bảo; và một trái phiếu của công ty nào đó không có uy tín phát hành; thì chắc chắn bạn sẽ chọn nơi đảm bảo an toàn hơn mặc dù có trả phí cao đi nữa; thì cũng an toàn hơn là mất trắng.

Như hiện nay ở các nước châu Âu; khi bạn để tiền trong tài khoản ngân hàng hưởng lãi hầu như đã không còn là một chọn lựa tốt nữa; vì đã có nhiều bên ngân hàng tính phí giữ tiền cho khách tại ngân hàng đó.

Tham khảo thêm video về Kỳ 2: các loại trái phiếu – lợi ích vàng khi đầu tư trái phiếu  dưới đây, bạn nhé!

Đầu tư trái phiếu lãi suất âm khi thị trường có khả năng giảm phát

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì nếu khả năng trong tương lai sẽ xảy ra giảm phát. Tức là khi các chỉ số về giá cả của các loại hàng hóa; và dịch vụ liên tục giảm xuống và có thể ở mức âm. Thì việc đầu tư trái phiếu có lãi suất âm sẽ giúp các nhà đầu tư có sức mua cao hơn với khoản tiền lúc trái phiếu đáo hạn.

>>> Xem thêm: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có còn sôi động trong mùa Covid-19?

Đầu tư trái phiếu lãi suất âm khi có giảm phát

Có nên chọn đầu tư trái phiếu lợi suất âm không?

Đầu tư trái phiếu lợi suất suất âm có lợi ích gì?

Trái phiếu có lợi suất âm sẽ không đồng nghĩa với trái phiếu có lãi suất âm. Bởi vì trên thực tế thì những trái phiếu này vẫn đang được trả lãi suất định kỳ (coupon) dương; và cùng lúc đó các nhà đầu tư vẫn nhận được dòng tiền trả lãi cố định hằng năm.

>>> Xem thêm: Đầu tư gì để có tiền mua nhà trước 30 tuổi?

Nhưng vì những tiềm năng có thể sinh lợi trong tương lai mà các nhà đầu tư vẫn chấp nhận mua trái phiếu với giá cao hơn mệnh giá; và cả số tiền lãi mà trái chủ trả trong suốt thời gian nắm giữ trái phiếu. Vì thế về mặt tài chính thì các nhà đầu tư đang bị lỗ khi lợi ích nhận được thấp hơn chi phí bỏ ra; khi đó trái phiếu mới được xem là lợi suất âm.

Đầu tư trái phiếu lợi suất âm có lợi ích gì?

Lý do vì sao các nhà đầu tư lại chấp nhận phương án đầu tư như vậy?

Đầu tiên là vì họ có kỳ vọng vào những đợt phát hành trái phiếu sau; sẽ còn có lợi suất thấp hơn nữa so với hiện tại. Khi đó thì những trái phiếu phát hành đợt trước đó mặc dù có lợi suất thấp nhưng cũng sẽ được lợi tăng giá trên thị trường thứ cấp; và nhà đầu tư nếu bán ra sẽ hiện thực hóa lợi nhuận. Vì vậy, nhiều người mua trái phiếu lợi suất âm chỉ vì họ dự đoán có khả năng lợi suất sẽ còn giảm sâu nữa.

Và hiện tại đang trong bối cảnh nền kinh tế thế giới ngày càng bất ổn; các kênh đầu tư đều trở nên rủi ro hơn; những tài sản an toàn trở nên khan hiếm sẽ hấp dẫn được dòng tiền nhiều hơn.

>>> Xem tiếp: Series Trái phiếu an tâm – Đầu tư an toàn kỳ 10: Trái phiếu outright là gì?

Ngoài ra các nhà đầu tư còn phải tính đến xu hướng giá cả của đồng tiền mạnh hay yếu mà trái chủ lựa chọn phát hành.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin về đầu tư trái phiếu lãi suất âm hiện nay. Một trong những kiến thức quan trọng trong lĩnh vực chứng khoán. Để nắm thêm nhiều điểm mấu chốt trong đầu tư; đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục: Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm của chúng tôi nhé!

Xu hướng đầu tư Vset

ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH HAY TẠI ĐÂY.
    Gói đầu tư bạn quan tâm