Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm kỳ 8: Trái phiếu coupon

Series Trái phiếu an toàn - Đầu tư an tâm kỳ 8: Trái phiếu coupon

Qua các bài viết trước các bạn đã tìm hiểu về nhiều khía cạnh của trái phiếu. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về trái phiếu coupon ở kỳ 8 của chuỗi bài viết Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm này nhé. Mời các bạn cùng tìm hiểu sâu hơn cũng như đặc điểm của trái phiếu coupon so với những trái phiếu khác!

Định nghĩa trái phiếu coupon và đặc điểm phân biệt

Khái niệm trái phiếu coupon là gì?

Đây là loại trái phiếu sẽ được nhận lãi theo định kỳ nhất định bằng những cuống phiếu coupon; theo lãi suất đã được ấn định sẵn (lãi suất cuống phiếu) thường là 6 tháng hoặc 1 năm nhận lãi 1 lần. Khi trái phiếu phát hành sẽ được bán bằng với mệnh giá của nó và khoản vốn gốc này sẽ được hoàn lại chủ sở hữu trái phiếu một lần khi đáo hạn.

Tiền lãi của người giữ trái phiếu đó thường sẽ được thanh toán coupon; bằng cách cắt một phiếu coupon khỏi trái phiếu; và gửi nó đến người thanh toán trái phiếu; sau đó người này sẽ gửi tiền trả đến cho người giữ trái phiếu ngay lúc đó. Coupon là một phiếu nhỏ của cuống phiếu trên đó ghi số lãi được nhận định kỳ của người nắm giữ trái phiếu trong thời gian đó.

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 7: Nguyên nhân lạm phát

Khái niệm trái phiếu coupon là gì?

Đặc điểm phân biệt

Để phân biệt trái phiếu coupon có thẻ dựa trên 3 đặc điểm. Đầu tiên đó là doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ phát hành. Sau đó là thời gian đáo hạn của trái phiếu và cuối cùng là lãi suất coupon (coupon rate); tức là tiền thanh toán coupon hàng năm được biểu thị theo phần trăm mệnh giá của trái khoán đó.

Hiện nay loại trái phiếu này là loại trái phiếu được trả lãi định kỳ; thường là theo lãi suất đã được ấn định trước khoảng 6 tháng một lần hay 1 năm một lần.

Điểm đặc trưng của trái phiếu này là sẽ không có hồ sơ của người mua được lưu giữ bởi người phát hành. Tên người mua hay người sở hữu trái phiếu ngay lúc đó cũng không được in trên bất kỳ loại chứng chỉ nào. Đến giữa chu kỳ đáo hạn thì nhà đầu tư sẽ được nhận cuống phiếu của trái phiếu mà mình sở hữu.

>>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 2: Trái phiếu vô danh và trái phiếu ghi danh là gì?

Cách tính lãi suất của trái phiếu coupon như thế nào?

Cách tính lãi suất của trái phiếu coupon như thế nào?

Lãi suất của trái phiếu coupon là gì?

Coupon là phần cuống của trái phiếu dùng để giao dịch nhận lãi suất trả cho trái phiếu đó; có lãi suất cố định khi đến hạn thanh toán.

Lãi suất của trái phiếu này là phần lãi nhận được khi đầu tư vào chứng khoán đó; và có thu nhập cố định dựa trên tỷ lệ phần trăm của mệnh giá trái phiếu. Lãi suất có thể thay đổi khi mệnh giá trái phiếu thay đổi; thường được biết đến là lãi suất hoàn vốn hay lãi suất đáo hạn.

Cách tính lãi suất

Cách tính lãi suất được xác định bằng tỷ lệ phần trăm của mệnh giá của trái phiếu đó. Nhưng đối với trái phiếu này thì lãi suất được tính dựa trên đơn vị; là số tiền của đồng đô la chứ không phải tỷ lệ phần trăm được xác định theo thời gian.

Tham khảo thêm video về KỲ 6: Điểm hấp dẫn của trái phiếu doanh nghiệp & cách tính lãi suất cực đơn giản dưới đây, bạn nhé!

Các nhà đầu tư về trái phiếu sẽ dễ nhầm lẫn giữa lãi suất của trái phiếu; và lợi tức trên thị trường nếu nhưng không nắm rõ bản chất của nó. Vì năng suất biểu thị mức lãi suất thực tế được nhận trên trái phiếu; được xác định bởi mối quan hệ giữa lãi suất trái phiếu và giá của trái phiếu ở hiện tại. Vì thế; có thể hiểu là lãi suất cố định nhưng lợi tức thì có thể tăng hoặc giảm theo thị trường.

>>> Xem thêm: Trái phiếu lãi suất cao liệu có an toàn không? 

Cách tính lãi suất trái phiếu coupon

Cách lựa chọn và đầu tư trái phiếu an toàn, ổn định lâu dài

Cổ phiếu và trái phiếu đều là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn để kinh doanh trên thị trường chứng khoán. Riêng về trái phiếu thì lãi suất trái phiếu là một yếu tố quan trọng; khiến nhà đầu tư quyết định có mua loại trái phiếu đó hay không. Yếu tố chủ chốt để ảnh hưởng đến quyết định đầu tư đó là lãi suất coupon; bởi nó ảnh hưởng đến giá trái phiếu của doanh nghiệp; giúp nhà đầu tư có căn cứ quyết định nên mua loại trái phiếu nào.

>>> Xem tiếp: Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 9: Trái phiếu lãi suất âm

Trên đây là những thông tin về trái phiếu coupon được chúng tôi cập nhật. Đừng quên sẽ còn rất nhiều thông tin đầu tư khác sắp được bật mí tại traiphieuantoan nên hãy đón chờ Kỳ 9 nhé. Nếu các bạn có thắc mắc gì hãy để lại thông tin ngay bên dưới, chúc các bạn thành công!

Xu hướng đầu tư Vset

ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU AN TOÀN TẠI ĐÂY.
    Gói đầu tư bạn quan tâm