Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 7: Nguyên nhân lạm phát

Những nguyên nhân lạm phát của nước ta là gì và nếu lạm phát thì đầu tư gì hiệu quả? Ở series 7 của mục trái phiếu an toàn – đầu tư an tâm, sẽ cho chúng ta biết hậu quả của lạm phát có ảnh hưởng đến việc đầu tư của bạn không nhé. Mời quý đầu tư cùng tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến lạm phát ở Việt Nam hiện nay!

Nguyên nhân lạm phát và hậu quả của lạm phát với nền kinh tế

Các nguyên nhân gây ra lạm phát không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân; tổ chức mà còn ảnh hưởng vô cùng lớn đến nền kinh tế của cả nước và thế giới. Vì vậy cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra lạm phát để có thể kiểm soát cân bằng nền kính tế hiện nay!

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát ở Việt Nam hiện nay là gì?

Có nhiều yếu tố dẫn đến lạm phát bởi một số nguyên nhân chính sau đây:

nguyên nhân lạm phát

Lạm phát do cầu kéo

Lạm phát do cầu kéo có nghĩa là sức mua của một mặt hàng nào đó trên thị trường tăng lên; sẽ kéo theo giá cả cũng tăng do cầu lớn hơn cung. Giá trị của đồng tiền vì đó mà cũng bị mất giá; vì vậy người tiêu dùng phải chi nhiều tiền hơn để mua một hàng hóa hoặc sử dụng một dịch vụ nào đó.

Tham khảo thêm video Khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến “TIỀN” của bạn như thế nào dưới đây, bạn nhé!

Lạm phát do chi phí đẩy

Lạm phát do chi phí đẩy có nghĩa là lạm phát bị ảnh hưởng bởi giá cả nhập vào của nguyên liệu mua vào; thuế; tiền lương công nhân; chi phí bảo hiểm; tiền khấu hao máy móc; tiền điện; tiền nước… của một doanh nghiệp. Một khi những chi phí này tăng lên sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm; buộc doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm để đảm bảo thu được lợi nhuận. Điều này dẫn đến tình trạng mức giá chung của các loại hàng hóa trong toàn thể kinh tế tăng theo.

Ngoài ra còn có những yếu tố như lạm phát do cơ cấu; lạm phát do cầu thay đổi; lạm phát do xuất khẩu; lạm phát do nhập khẩu; lạm phát do tiền tệ trong xã hội dẫn đến lạm phát tăng cao.

Lạm phát do chi phí đẩy

>>> Xem thêm: Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 6: Đầu tư sức khỏe – thương vụ không bao giờ lỗ

Tác động của lạm phát đến nền kinh tế hiện nay như thế nào?

Lạm phát ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nhưng nó không chỉ tác động tiêu cực đến nền kinh tế, mà còn có những tác động tích cực giúp nền kinh tế phát triển như sau:

Tác động tiêu cực: trực tiếp lên lãi suất thực của ngân hàng điều chỉnh tăng theo tỷ lệ của lạm phát dẫn đến suy thoái kinh tế và thất nghiệp gia tăng. Đồng thời thu nhập danh nghĩa không thay đổi mà lạm phát tăng dẫn đến thu nhập thực tế của người lao động giảm xuống.          

Lạm phát tăng cao ảnh hưởng lớn đến các khoản nợ quốc gia do đồng tiền trong nước mất giá nhanh hơn so với đồng tiền nước ngoài tính trên các khoản nợ; dẫn đến các khoản nợ nước ngoài càng trầm trọng hơn.

Tác động tích cực: Mặc khác, khi tỷ lệ lạm phát nằm trong khoảng từ 2 – 5% ở các nước phát triển và dưới 10% đối với các nước đang phát triển thì đây là điều tốt giúp kích thích tiêu dùng mạnh; vay nợ để đầu tư kinh doanh; mở rộng sản suất làm giảm bớt thất nghiệp trong xã hội. Và Chính phủ có nhiều lựa chọn các công cụ kích thích đầu tư vào các lĩnh vực kém ưu tiên bằng việc mở rộng tín dụng; phân phối lại thu nhập và các nguồn lực trong xã hội.

Lạm phát đã bắt đầu xuất hiện, nhất là khi tình hình covid bắt đầu trở lại:

>>> Xem thêm: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có còn sôi động trong mùa Covid-19?

Tác động của lạm phát đến nền kinh tế hiện nay

Biện pháp kiểm soát lạm phát

Lạm phát là vấn đề cấp thiết; quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế của một quốc gia. Do vậy việc nghiên cứu để tìm ra được nhiều biện pháp chống lạm phát tăng cao là mục tiêu hàng đầu của các nhà kinh tế và chính phủ.

Biện pháp hữu hiệu nhất là giảm lượng tiền giấy lưu thông bằng cách: phát hành trái phiếu; tăng lãi suất gửi tiền; giảm sức ép lên giá cả dịch vụ; lưu thông bitcoin; mở rộng hệ thống sử dụng ATM…

Thực hiện chính sách tài chính thắt chặt: thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa; và mở rộng lưu thông hàng hóa. Khuyến khích tự do mậu dịch; giảm thuế quan; vay viện trợ nước ngoài…

>>> Xem thêm: Đầu tư vào gì để sinh lời? 3 kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” mùa dịch

Đầu tư trái phiếu an toàn – sinh lợi không lo biến động thị trường

Như các bạn đã biết ở những bài viết trước đây về ưu điểm và nhược điểm khi đầu tư trái phiếu. Bạn dễ dàng thấy được rằng giá của trái phiếu doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ lạm phát tăng cao; và có thể kiểm soát tốt. Khi thị trường tài chính và nền kinh tế có biến động mạnh thì lãi suất của trái phiếu vẫn được cam kết trả ổn định không phụ thuộc vào lãi suất trên thị trường. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa; hãy nhanh tay tìm hiểu để gia tăng thu nhập cho mình một cách an toàn nhé! 

>>> Xem tiếp: Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm kỳ 8: Trái phiếu coupon

Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài phân tích đầu tư hay về đầu tư tại traiphieuantoan để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé. Chúc các bạn có 1 trải nghiệm thật tốt!

Xu hướng đầu tư Vset

ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH AN NHÀN MÙA COVID TẠI ĐÂY.
    Gói đầu tư bạn quan tâm