Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 5: Bạn có biết đến trái phiếu xanh?

Trái phiếu xanh là gì

Nếu trong kỳ trước, bạn đã nắm được những thông tin về trái phiếu rác thì hôm nay, series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” sẽ mang đến bạn một thông tin bổ ích không kém. Kỳ 5 này sẽ là kiến thức xoay quanh trái phiếu xanh. Nghe có vẻ lạ lẫm đúng không nào? Mời các quý đầu tư tìm hiểu kỹ hơn trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

Tìm hiểu về trái phiếu xanh

Trái phiếu xanh là gì?

Trái phiếu xanh trong tiếng Anh được gọi là Green Bond. Được định nghĩa như một loại chứng khoán có thu nhập cố định nhằm thu hút vốn cho các dự án có lợi ích về môi trường. 

Theo đó, các khoản tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu này sẽ được cam kết đầu tư cho các chương trình tăng cường sự thích nghi và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Trái phiếu xanh là gì

Bao gồm các dự án năng lượng sạch; sử dụng năng lượng hiệu quả; giao thông công cộng và nước sạch… Trái phiếu này có thể được phát hành bởi chính phủ; các ngân hàng thương mại; ngân hàng phát triển; các tổ chức tài chính quốc tế, các công ty…

>>> Xem thêm: Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 4: Trái phiếu rác là gì?

Nguyên tắc phát hành

Bốn nguyên tắc chính về phát hành trái phiếu xanh của Hiệp hội thị trường vốn quốc tế  ICMA bao gồm:

(i) Mục đích sử dụng tiền thu từ phát hành cho các dự án xanh phải được công bố rộng rãi trước khi phát hành để nhà đầu tư có thể theo dõi;

(ii) Quy trình đánh giá và lựa chọn dự án: Tổ chức phát hành cần xây dựng một qui trình nội bộ xác định các dự án đủ điều kiện sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu này;

(iii) Số tiền thu được từ phát hành trái phiếu phải được hạch toán riêng; thuận tiện cho tổ chức phát hành trong việc quản lý, theo dõi và phân bổ cho các dự án xanh;

(iv) Chế độ báo cáo: Tổ chức phát hành phải báo cáo, cập nhật về việc sử dụng, giải ngân đầy đủ nguồn tiền thu được từ phát hành trái phiếu; khuyến khích sử dụng những chỉ báo định lượng, định tính để đánh giá hiệu quả của dự án.

Bên cạnh đó, việc yêu cầu có một bên thứ ba độc lập thẩm định được ICMA khuyến nghị là rất cần thiết nhằm xác định trái phiếu đủ tiêu chuẩn xanh dưới dạng tư vấn; xếp hạng tín nhiệm; dán nhãn, thẩm định và có thể thỏa mãn bốn nguyên tắc trên.

>>> Xem thêm: Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

Sớm đưa trái phiếu xanh vào thị trường trong năm nay

Tại Việt Nam, nhu cầu vốn cho phát triển các dự án xanh; đặc biệt là dự án năng lượng tái tạo rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, việc đẩy mạnh các sản phẩm tài chính xanh, trong đó có trái phiếu xanh là tất yếu. Ngày 12/4, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã có hướng dẫn phát hành loại trái phiếu này.

Green bond đóng góp một phần rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia, đây sẽ là kênh gọi vốn dành cho những nhà đầu tư bền vững; đặc biệt là trong thời điểm mà môi trường được đặc biệt chú trọng như hiện nay.

Phát hành trái phiếu xanh

Theo đó, tất cả các dự án hướng tới mục tiêu “xanh” như: năng lượng; quản lý chất thải; ô nhiễm…, thậm chí kể cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, du lịch… đều có thể phát hành trái phiếu này.

Tham khảo thêm video về KỲ 5: CÁCH NHẬN BIẾT DOANH NGHIỆP MA – CÁCH ĐẦU TƯ AN TOÀN dưới đây, bạn nhé!

Để gọi vốn thành công, doanh nghiệp cần hiểu rõ hướng dẫn về cách thức phát hành; cách quản lý dòng tiền; nguồn vốn cho các dự án xanh. Đặc biệt là việc công bố thông tin về môi trường, xã hội của doanh nghiệp một cách minh bạch. Đặc biệt, phát hành trái phiếu này thì lãi suất phải trả thấp hơn; không nhất thiết phải thế chấp bất động sản để vay vốn như ngân hàng là những lợi thế mà nhiều doanh nghiệp mong muốn.

>>> Xem tiếp: Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 6: Đầu tư sức khỏe – thương vụ không bao giờ lỗ

Lời kết

Đây cũng là một công cụ nợ để huy động vốn như các loại trái phiếu khác. Tuy nhiên số tiền thu về từ phát hành green bond phải được dùng để thực hiện cho các dự án xanh. Đây sẽ là kênh hút vốn quan trọng đối với các nhà đầu tư quan tâm đến yếu tố phát triển bền vững; nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, lũ lụt… diễn biến phức tạp gần đây. Từ đó tạo điều kiện thu hút nguồn vốn lớn từ xã hội để thực hiện tăng trưởng xanh; tăng trưởng bền vững trong tương lai.

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm