Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 4: Trái phiếu rác là gì?

Trái phiếu rác là gì

Trái phiếu đã không còn xa lạ gì với các nhà đầu tư hiện nay. Thế nhưng, đã bao giờ bạn nghe đến một loại trái phiếu được gọi là trái phiếu rác? Vậy trái phiếu rác là gì? Hãy cùng tìm hiểu về loại trái phiếu này trong kỳ 4 của series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm”.

Trái phiếu rác là gì mà lại có thể thu hút nhà đầu tư?

Giải mã trái phiếu rác là gì qua định nghĩa

Trái phiếu rác hay trái phiếu rủi ro cao (tiếng Anh: Junk Bond). Đây là loại trái phiếu công ty được xếp hạng thấp và có mức rủi ro cao. Các trái phiếu này có thể đẩy người mua vào tình trạng không được thanh toán lãi; hoặc thậm chí mất trắng.

Trái phiếu rác là trái phiếu có rủi ro vỡ nợ cao hơn hầu hết trái phiếu do các công ty và chính phủ phát hành. Thông thường, trái phiếu rác được phát hành bởi các công ty đang gặp khó khăn về tài chính; có nguy cơ vỡ nợ cao; không trả được các khoản thanh toán lãi; hoặc không trả được nợ gốc cho các nhà đầu tư.

Trái phiếu rác là gì

Tuy nhiên, thị trường không phải lúc nào cũng vậy. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ngay cả những công ty hàng đầu trong danh sách Fortune 500 cũng có trái phiếu rác.

>>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 9: Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao có thật sự an toàn?

Ví dụ, năm 2005, cả nhà khổng lồ trong ngành sản xuất ô tô là Ford và General Motors đều rơi vào tình trạng phải phát hành trái phiếu rác lần đầu tiên trong lịch sử công ty. Nhiều nhà đầu tư sẽ không bỏ qua cơ hội để mua cổ phiếu phổ thông của các công ty này.

Tham khảo thêm video về Kiếm tiền tại nhà (P5): Cuộc chạy đua giữa Cổ phiếu và Trái phiếu dưới đây, bạn nhé!

Nhược điểm của trái phiếu rác

  • Rủi ro mất khả năng thanh toán cao hơn hầu hết các trái phiếu có xếp hạng tín dụng tốt hơn.
  • Giá có thể biến động do những bất ổn thuộc tình hình tài chính của nhà phát hành.
  • Thị trường trái phiếu rác hoạt động tích cực có thể cho thấy thị trường đang rơi vào trạng thái mua quá mức. Nghĩa là các nhà đầu tư đang chấp nhận rủi ro quá cao. Điều này có thể dẫn đến suy thoái thị trường.

Tại sao vẫn có người lựa chọn đầu tư mặc dù biết trái phiếu rác là gì?

Nhiều công ty tốt gặp khó khăn tài chính ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình tồn tại. Một năm lợi nhuận xấu hoặc một chuỗi sự kiện bi kịch có thể khiến nghĩa vụ nợ của công ty bị xuống mức dưới hạng đầu tư. 

>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Cơ hội hay rủi ro tiềm tàng

Tại sao vẫn có người đầu tư trái phiếu rác

Vì những rủi ro này (không có ở trái phiếu thông thường); mà trái phiếu rác thường mang lại lợi nhuận cao hơn so với trái phiếu có chất lượng cao hơn hoặc được xếp hạng đầu tư. Ngoài ra, một số ưu điểm khác của trái phiếu rác khiến nhà đầu tư quan tâm là:

  • Mang lại lợi suất cao hơn hầu hết các chứng khoán nợ có thu nhập cố định khác.
  • Có khả năng tăng giá đáng kể nếu tình hình tài chính của công ty được cải thiện.
  • Đóng vai trò là một chỉ báo cho thấy các nhà đầu tư đang sẵn sàng chấp nhận hay né tránh rủi ro trên thị trường.

Hãy quan tâm đến xếp hạng tín dụng 

Mặc dù trái phiếu rủi ro cao được coi là khoản đầu tư nguy hiểm. Bạn có thể theo dõi mức độ rủi ro bằng cách xem xét hệ số tín nhiệm của trái phiếu. Hệ số tín nhiệm của trái phiếu tác động đến giá thị trường của trái phiếu và lãi suất chào bán của nó.

>>> Xem thêm: Cách mua trái phiếu và đánh giá trái phiếu tốt

Công ty Standard & Poor có thang xếp hạng tín dụng từ AAA cho đến xếp hạng C và D. Bất kỳ trái phiếu nào có xếp hạng thấp hơn BB được cho là thuộc loại đầu cơ hoặc trái phiếu rủi ro cao. Xếp hạng này có thể là tín hiệu cảnh báo cho các nhà đầu tư không thích rủi ro.

Lời kết

Trước khi đầu tư, bạn cần phải hiểu rõ trái phiếu rác là gì cùng những rủi ro đi kèm. Nếu sau quá trình tìm hiểu, bạn vẫn cảm thấy các khoản đầu tư này phù hợp với tình hình của bạn; bạn có thể bổ sung chúng vào danh mục đầu tư. Khả năng cung cấp mức thu nhập hấp dẫn; giảm biến động tổng thể danh mục đầu tư là hai lý do đáng để cân nhắc khi đầu tư vào trái phiếu rác. Đừng quên đón đọc kỳ tiếp theo của series để biết thêm những thông tin thú vị về thị trường trái phiếu!

>>> Xem tiếp: Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 5: Bạn có biết đến trái phiếu xanh?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm