Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 3: Đầu tư trái phiếu có an toàn như lời đồn?

Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Từ kỳ 3 này, Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” sẽ đi sâu hơn vào thị trường trái phiếu. Giúp nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về thị trường đầy tiềm năng này. Trái phiếu là một công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập. Nhưng nhiều nhà đầu tư mới vẫn không khỏi thắc mắc liệu đầu tư trái phiếu có an toàn?

Tại sao trái phiếu thu hút nhà đầu tư? Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Trái phiếu doanh nghiệp được dự báo tăng mạnh trong nửa cuối năm 2021. Dự báo thị trường trái phiếu doanh nghiệp 2022 sẽ còn tăng và hấp dẫn nhờ việc triển khai các quy định mới.

Chênh lệch giữa lãi suất phát hành TPDN và lãi suất tiền gửi giữ ở mức cao giúp thị trường TPDN tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2021.

Đầu tư trái phiếu có an toàn không?

Thanh khoản các NHTM vẫn khá dồi dào và NHNN vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư. Do đó, lãi suất tiền gửi có thể vẫn giữ ở mức thấp và chỉ tăng nhẹ vào cuối năm 2021. Lợi tức từ TPDN vẫn hấp dẫn so với kênh đầu tư tiền gửi.

>>> Xem thêm: Đầu tư vào gì để sinh lời? 3 kênh đầu tư “ăn chắc mặc bền” mùa dịch

Thêm vào đó, các lô trái phiếu có thể tách nhỏ đến từng triệu đồng để phù hợp với nhu cầu đầu tư của khách hàng; thời hạn đầu tư cũng rất linh hoạt nhờ trung gian thu xếp giao dịch hoặc cam kết mua lại từ các đại lý.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ về mặt quy mô, tính thanh khoản và khả năng tiếp cận đã khiến trái phiếu doanh nghiệp từ chỗ là kênh đầu tư dành riêng cho tổ chức. Nó đã dần trở thành một lựa chọn đầu tư mới cho khách hàng cá nhân.

Ngoài công ty chứng khoán, nhiều ngân hàng thương mại cũng phát hành, bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp với khối lượng lớn. Về mặt bản chất thì đây cũng là một hình thức cho vay của doanh nghiệp.

Mua trái phiếu gì, mua trái phiếu ở đâu an toàn?

Đây là một câu hỏi không còn xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đưa ra quyết định chính xác ngay lần đầu bước vào con đường này. Có rất nhiều câu hỏi mà nhà đầu tư mới luôn thắc mắc. Hãy tìm câu trả lời cùng traiphieuantoan.com nhé!

Mua trái phiếu ngân hàng có an toàn không?

đầu tư trái phiếu ngân hàng

Một số lợi ích cho nhà đầu tư khi đầu tư vào trái phiếu ngân hàng là:

  • Nhận tiền lãi cố định mỗi kỳ thanh toán, không bị phụ thuộc vào tình hình kinh doanh doanh nghiệp. 
  • Thu nhập của nhà đầu tư duy trì ổn định cho đến khi đáo hạn trái phiếu. 
  • Trái phiếu là chứng khoán nợ. Trong trường hợp ngân hàng phá sản hoặc giải thể, người nắm giữ được ưu tiên thanh toán tài sản thanh lý. Nhưng hiếm có trường hợp ngân hàng phá sản, vì nó có sự liên kết bền chắc trong hệ thống liên ngân hàng, cho nên đây là loại chứng khoán được đánh giá an toàn cao.

>>> Xem thêm: Trái phiếu ngân hàng có an toàn không, đâu mới là lựa chọn thông minh?

Mua trái phiếu doanh nghiệp có an toàn?

Không chỉ trái phiếu ngân hàng, tất cả các trái phiếu trên thị trường nói chung được đánh giá là ổn định và ít rủi ro hơn nhiều loại chứng khoán khác. Việc bạn lựa chọn đầu tư vào ngân hàng hay doanh nghiệp phụ thuộc vào sở thích riêng của bạn.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của nhiều nhà đầu tư là mức lãi suất trái phiếu. Hãy tìm hiểu kỹ về mức lãi suất trước khi quyết định “xuống tiền”.

Tham khảo thêm video về Các bước lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp an toàn dưới đây, bạn nhé!

Một vài tiêu chí đánh giá doanh nghiệp để biết quyết định đầu tư trái phiếu có an toàn không

Mục đích doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Các nhà đầu tư cần tìm hiểu mục đích doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Ví dụ như mở rộng hoạt động kinh doanh, tái cơ cấu… Khi doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi, họ cần nguồn vốn để tái đầu tư và mở rộng thị trường. Khả năng cao bạn sẽ không bị mất vốn.

>>> Xem thêm: Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 2: Kênh đầu tư an toàn hiện nay

Trái phiếu iBond

Đánh giá rủi ro doanh nghiệp

Trước khi mua trái phiếu của một doanh nghiệp bất kì, bạn cần xem xét 4 yếu tố sau đây:

  • Lịch sử doanh nghiệp tốt như là thời gian niêm yết. Doanh nghiệp có trả lãi đều đặn cho các nhà đầu tư vào các thời điểm trước đó hay không.
  • Các doanh nghiệp đầu ngành thường có sự phát triển ổn định và ít rủi ro.
  • Nhà lãnh đạo doanh nghiệp là người uy tín và có kinh nghiệm cũng như danh tiếng tốt. Có tầm nhìn và chiến lược kinh doanh hiệu quả.
  • Tài chính doanh nghiệp vững chắc, có dòng tiền ổn định và tăng trưởng tốt trong nhiều năm.

Cân đối lãi suất và rủi ro

Thông thường doanh nghiệp có rủi ro càng cao sẽ phát hành trái phiếu với lãi suất càng cao để thu hút nguồn vốn đầu tư. Vì thế, hãy chọn doanh nghiệp phát hành trái phiếu ở mức lãi suất hợp lý, phù hợp với dòng chảy kinh tế thị trường.

>>> Xem tiếp: Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 4: Trái phiếu rác là gì?

Lời kết

Đừng quên đón đọc kỳ sau của series này để biết rõ hơn về các loại trái phiếu đang hiện hành trên thị trường bạn nhé!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm