Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 2: Kênh đầu tư an toàn hiện nay

Kênh đầu tư an toàn

Nếu các bạn đã đọc kỳ 1 của Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm”, chắc hẳn bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về lạm phát. Trong kỳ 2 này, hãy cùng tìm hiểu về các kênh đầu tư an toàn hiện nay nhé!

Đầu tư tài chính an toàn hay đầu tư sinh lời an toàn được hiểu thế nào?

Trong đầu tư có đầu tư tài chính. Nó có thể hiểu là cách bạn sử dụng khoản tiền (vốn) vào các hoạt động tài chính khác nhau để tạo ra lợi ích về mặt lợi nhuận. Để đưa ra các quyết định đầu tư, nhà đầu tư thường sử dụng rất nhiều chỉ số nghiên cứu từ kinh tế vĩ mô đến kinh tế vi mô; các phương thức phân tích tài chính (công cụ tài chính). Những điều này có thể giúp họ thu về một khoản lợi nhuận có giá trị lớn hơn nhiều so với số vốn đầu tư ban đầu.

kênh đầu tư an toàn là gì

Dễ hiểu hơn, đầu tư tài chính là một hình thức đầu tư chủ yếu thông qua hình thức mua chứng khoán (chứng khoán vốn – cổ phiếu hoặc chứng khoán nợ – trái phiếu); hoặc các công cụ tài chính khác. Đây là một hình thức để “tiền đẻ ra tiền” nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 1: Lạm phát tăng ảnh hưởng gì đến kinh tế?

Cách đầu tư an toàn là gì? Hãy nằm lòng những nguyên tắc sau

  • Xác định mục tiêu, kế hoạch đầu tư tài chính
  • Số vốn bỏ vào đầu tư tài chính
  • Lựa chọn kênh đầu tư tài chính phù hợp, xác định khẩu vị rủi ro
  • Biết cách giảm rủi ro khi đầu tư tài chính

Các kênh đầu tư an toàn dễ thấy hiện nay

Gửi tiết kiệm

Đây là hình thức đầu tư tài chính cơ bản và phổ biến nhất. Ưu điểm của hình thức này là tính an toàn. Bạn có thể hưởng lãi suất đều đặn mà không phải lo bị thất thoát vốn hay thua lỗ. Đây cũng là một hình thức có tính thanh khoản khá cao. Bạn có thể rút tiền tiết kiệm để tiêu dùng mà không cần phải chờ đợi như các hình thức khác.

Tuy nhiên, nhược điểm của việc gửi tiết kiệm ngân hàng là lãi suất thấp. Lãi suất ngân hàng thường chỉ dao động từ 6 đến 8% và có tính biến động mạnh.

Tham khảo thêm video về Gửi tiết kiệm có thật sự “LỜI” ?? dưới đây, bạn nhé!

Bất động sản

đầu tư bất động sản

Trong các loại đầu tư tài chính đây là hình thức đầu tư có thể đem lại lợi nhuận cao về dài hạn. Tuy nhiên, việc đầu tư bất động sản thường đòi hỏi nguồn vốn cao. Đồng thời, bất động sản có tính thanh khoản thấp; tốn nhiều thời gian cho các thủ tục pháp lý cần thiết. Nhà đầu tư muốn tham gia vào loại hình đầu tư bất động sản, phải am hiểu về vị trí địa lý, cũng như tình hình biến động của thị trường.

>>> Xem thêm: Trái phiếu bất động sản – ” cơn sốt” tài chính

Vàng có phải là kênh đầu tư an toàn nhất?

Với thị trường vàng, phần lớn nhà đầu tư ở Việt Nam chỉ có thể tiếp cận thị trường vàng vật chất. Có khá ít người có thể tiếp cận được thị trường vàng thế giới qua các dạng sản phẩm tài chính một cách chính thống và hợp pháp.

Nhưng thị trường vàng vật chất ở Việt Nam có phần cách biệt với thế giới. Vì những lý do đặc thù nào đó mà giá vàng trong nước luôn có khoảng cách nhất định với giá thế giới. Chưa kể việc có độ trễ trong biến động giá. Ngoài ra, chi phí giao dịch thể hiện ở chênh lệch giá mua với với giá bán cũng là đáng kể ở số lượng lớn.

Thị trường chứng khoán

Biến động thị trường

Với thị trường chứng khoán, mà ở đây chính là cổ phiếu của các công ty niêm yết, thì niềm tin vẫn chưa có được ở phần lớn nhà đầu tư. Tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ở thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn. Con số chỉ khoảng 2,8% dân số và mục tiêu đến năm 2025 sẽ là 5%.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán như thế nào?

Kênh đầu tư an toàn mang tên trái phiếu

Là một loại chứng khoán, nhưng không chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường và rủi ro như cổ phiếu. Với rủi ro duy nhất là trường hợp doanh nghiệp hoặc ngân hàng phát hành trái phiếu bị phá sản. Với ngân hàng, dĩ nhiên việc này gần như 0%, còn lại là trái phiếu doanh nghiệp. Việc bạn cần cân nhắc là doanh nghiệp nào uy tín và có khả năng tăng trưởng ngay cả trong lúc biến động dịch bệnh như hiện tại. 

Nếu bạn quan tâm đến kênh đầu tư trái phiếu thì đừng quên đón đọc những kỳ tới của series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” cùng traiphieuantoan.com nhé.

>>> Xem tiếp: Series “Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm” – Kỳ 3: Đầu tư trái phiếu có an toàn như lời đồn?

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm