Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm kỳ 12: OC trái phiếu là gì?

Series Trái phiếu an toàn - Đầu tư an tâm kỳ 12: OC trái phiếu là gì?

Trong những bài viết ở các kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu nhiều khía cạnh liên quan đến việc đầu tư trái phiếu. Hôm nay, trong bài viết này chúng ta sẽ được khám phá về OC trái phiếu là gì? Nó có ảnh hưởng liên quan gì đến việc phát hành trái phiếu không. Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết kỳ thứ 12 của chuỗi bài Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm ngay dưới đây!

OC trái phiếu là gì?

OC trái phiếu là từ được viết tắt của bản cáo bạch trái phiếu. Và đây chính là tài liệu hay dữ liệu điện tử công khai với những thông tin mang tính chính xác; trung thực; khách quan có liên quan đến việc chào bán hoặc niêm yết chứng khoán của tổ chức phát hành trái phiếu ra thị trường.

Bản cáo bạch là phần tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ mà tổ chức phát hành; xin phép phát hành chứng khoán ra công chúng mà các nhà phát hành phải tuân theo.

Thường thì một công ty nếu muốn phát hành chứng khoán ra thị trường thì phải lập ra một bản cáo bạch; để được xem xét và được gọi là bản cáo bạch sơ bộ. Bản cáo bạch sơ bộ sau khi đã được Ủy ban chứng khoán xem xét; và được chấp thuận thì sẽ được coi là Bản cáo bạch chính thức.

>>> Xem thêm: Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

OC trái phiếu là gì?

Những nội dung cơ bản cần có trong bản cáo bạch trái phiếu hiện nay

Việc được chào bán các cổ phiếu; trái phiếu ra công chúng thì trước tiên phải có Bản cáo bạch bao gồm các nội dung cơ bản sau đây:

Phải có đầy đủ tất cả những thông tin tóm tắt về tổ chức phát hành trái phiếu. Bao gồm như:

+ Mô hình tổ chức bộ máy.

+ Hoạt động kinh doanh.

+ Danh sách các tài sản, tình hình tài chính của công ty qua các năm.

+ Hội đồng quản trị của công ty hoặc Hội đồng thành viên hay Chủ sở hữu công ty: Giám đốc, Tổng giám đốc; Phó Giám đốc, Phó Tổng giám đốc và cơ cấu cổ đông,…

+ Tình hình thực trạng của công ty.

Tham khảo thêm video về Kiếm tiền tại nhà (P2): Tại sao người ta đổ xô đầu tư chứng khoán? dưới đây, bạn nhé!

Các thông tin về các đợt chào bán và các loại chứng khoán chào bán ra công chúng sẽ bao gồm:

+ Các điều kiện chào bán ra thị trường; các yếu tố rủi ro phát hành.

+ Dự kiến về kế hoạch lợi nhuận và cổ tức của năm gần nhất so với năm phát hành.

Sau khi phát hành chứng khoán, những phương án phát hành; và phương án sử dụng tiền thu được từ đợt chào bán gần nhất cần có. Báo cáo tài chính là điều cơ bản cần thiết nhất của tổ chức phát hành trong hai năm gần nhất; theo quy định và các thông tin khác kèm theo đúng quy định trong mẫu Bản cáo bạch.

>>> Xem thêm: Series: Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 11: Trái phiếu niêm yết là gì?

Những nội dung cơ bản cần có bản cáo bạch trái phiếu

Những quy định về chữ ký trong Bản cáo bạch trái phiếu hiện nay

Việc chào bán cổ phiếu, trái phiếu rộng rãi ra công chúng; Bản cáo bạch phải có chữ ký của các thành viên nắm giữ vai trò lớn từ cấp phó giám đốc trở lên; và người đại diện theo pháp luật của tổ chức bảo lãnh phát hành hoặc tổ chức bảo lãnh phát hành chính (nếu có). Trường hợp phải ký thay chữ ký thì cần phải có giấy ủy quyền hợp lệ.

OC trái phiếu là gì? Tại sao bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ?

Bản cáo bạch là một tài liệu rất quan trọng giúp bạn đánh giá mức độ sinh lời; và triển vọng của công ty trước khi bạn quyết định có đầu tư vào công ty hay không. Một quyết định có thể đem đến sai lầm nếu thiếu thông tin chính xác, khiến bạn phải trả giá đắt.

>>> Xem thêm: Cập nhật tin thị trường chứng khoán mới nhất 2021

Bạn nên cẩn thận đánh giá những yếu tố cơ bản của công ty đăng ký niêm yết thông qua nghiên cứu các thông tin; trong Bản cáo bạch một cách khách quan.

Tại sao bạn cần phải đọc kỹ bản cáo bạch?

Hiểu rõ bản cáo bạch – mở ra cơ hội đầu tư vàng

Bạn mới bắt đầu kinh doanh chứng khoán thì hãy nên bắt đầu phân tích một công ty phát hành trái phiếu bằng Bản cáo bạch của công ty đó. Trong quá trình thực hiện tìm hiểu và xem xét thì bạn nên tự đặt ra cho mình một số câu hỏi quan trọng để lựa chọn hướng đầu tư cho mình một cách đúng đắn nhất.

Có thể như là việc kinh doanh của công ty đó có tiến triển tốt hay không; những doanh số bán hàng tăng có nghĩa là lợi nhuận cũng tăng; và dẫn tới giá cổ phiếu sẽ tăng. Nhưng đó chưa phải nói lên tất cả; và có thể chỉ là bề nổi của doanh nghiệp. Do vậy, bạn nên nghiên cứu kỹ Bản cáo bạch để tìm ra những dấu hiệu tăng trưởng của công ty.

Từ đó bạn hoàn toàn có thể tiến hành đầu tư 1 cách thuận lợi. Nhất là trong thị trường chứng khoán, đặc biệt là trái phiếu. Bạn sẽ hoàn toàn nắm rõ tình hình của doanh nghiệp và sự tăng trưởng; từ đó có thể đầu tư một cách suôn sẻ nhất.

>>> Xem thêm: Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào hiện nay an toàn – lãi suất cao?

Tất cả những thông tin trên đã cho ta biết được OC trái phiếu là gì? Lợi ích của bản cáo bạch trong phát hành trái phiếu. Đây cũng chính là phần kết cho chuyên đề Trái phiếu an tâm – Đầu tư an toàn. “Tuyệt chiêu” cuối giúp bạn có đủ bước đệm trước khi tiến hành đầu tư trái phiếu chuyên nghiệp.

Nếu bạn có thắc mắc gì, thì đừng ngần ngại để lại thông tin cho chúng tôi nhé! Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ BẮT ĐẦU THAM GIA ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU 2021 TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm