Series: Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 11: Trái phiếu niêm yết là gì?

Series: Trái phiếu an toàn - Đầu tư an tâm Kỳ 11: Trái phiếu niêm yết là gì?

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã hình thành và phát triển rất đa dạng các loại cổ phiếu, trái phiếu. Đến với series: Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm kỳ 11 lần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về trái phiếu niêm yết là gì, điều kiện và thủ tục niêm yết trái phiếu như thế nào nhé!

Những điều cần biết về niêm yết trái phiếu là gì?

Trái phiếu niêm yết là gì?

Trái phiếu niêm yết là các trái phiếu sẽ được đăng ký; lưu ký tập trung tại trung tâm lưu ký các loại chứng khoán ở thị trường Việt Nam, tại các công ty chứng khoán hoặc sàn giao dịch. Bất kỳ những hình thức trao đổi trái phiếu nào cũng phải tuân thủ đúng quy định pháp lý của sở giao dịch chứng khoán niêm yết.

Trái phiếu niêm yết là gì?

Điều kiện niêm yết trái phiếu

Sàn giao dịch và sàn chứng khoán tại Thành phố Hồ Chí Minh

Để được niêm yết trái phiếu ở thành phố HCM thì phải đáp ứng đủ các điều kiện là công ty cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn. Yêu cầu về vốn điều lệ đã góp từ 120 tỷ đồng Việt Nam trở lên theo giá trị được ghi trên sổ kế toán.

Công ty phải có hoạt động kinh doanh 02 năm liên tục có lãi và liền trước năm đăng ký niêm yết; không có các khoản nợ quá hạn và hoàn thành các nghĩa vụ về tài chính đầy đủ với Nhà nước. Phải có ít nhất từ 100 người sở hữu trái phiếu trở lên ở cùng một đợt phát hành đó. Hồ sơ đăng ký niêm yết trái phiếu phải đầy đủ và hợp lệ theo quy định của sở chứng khoán. Các loại trái phiếu được niêm yết phát hành trong cùng một đợt phát hành phải có cùng ngày đáo hạn.

>>> Xem thêm: Điều kiện phát hành trái phiếu và những kiến thức liên quan

Sàn giao dịch và sàn chứng khoán

Các sàn giao dịch và sàn chứng khoán tại Hà Nội

Doanh nghiệp là công ty cổ phần; công ty trách nhiệm hữu hạn có vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký niêm yết trái phiếu chỉ từ 10 tỷ đồng Việt Nam trở lên theo giá trị ghi trên sổ sách kế toán của công ty.

Công ty hoạt động kinh doanh phải có lãi và liền trước năm đăng ký niêm yết trái phiếu. Có hồ sơ đăng ký niêm yết trái phiếu đáp ứng đúng điều kiện phải đầy đủ; và hợp lệ theo đúng quy định của sở giao dịch chứng khoán. Các loại trái phiếu niêm yết phát hành trong cùng một đợt phát hành phải có cùng ngày đáo hạn.

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu an tâm – Đầu tư an toàn kỳ 10: Trái phiếu outright là gì?

Thủ tục để được niêm yết trái phiếu trên các sàn chứng khoán

Trình tự thực hiện yêu cầu niêm yết trái phiếu theo các bước như sau:

thủ tục niêm yết trái phiếu trên sàn chứng khoán

Bước 1: Các tổ chức đăng ký niêm yết trái phiếu phải nộp đầy đủ hồ sơ cho sàn giao dịch chứng khoán niêm yết.

Bước 2: Sàn giao dịch chứng khoán sẽ tiến hành tiếp nhận; kiểm tra; thẩm định hồ sơ và gửi công văn cho doanh nghiệp niêm yết yêu cầu sửa đổi; bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 3: Trong vòng thời gian 30 ngày kể từ ngày có đủ hồ sơ hợp lệ với các điều kiện niêm yết trái phiếu; thì doanh nghiệp sẽ được thông báo cấp Quyết định chấp thuận đăng ký niêm yết trái phiếu. Và sẽ được sàn chứng khoán đó trực tiếp công bố thông tin; trên các phương tiện công bố thông tin của sàn chứng khoán. Nếu doanh nghiệp bị từ chối niêm yết trái phiếu thì sàn chứng khoán sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

>>> Xem thêm: Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào hiện nay an toàn – lãi suất cao?

Lưu ý thủ tục hồ sơ đăng ký để niêm yết trái phiếu: các doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại sàn giao dịch chứng khoán hoặc qua bưu điện.

Tham khảo thêm video về Làm giàu ko khó, có trái phiếu lo (P2): Bạn chọn đầu tư kỳ hạn 1 năm hay 10 năm?

Sự cần thiết niêm yết trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường hiện nay

Việc niêm yết trái phiếu của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán; sẽ giải quyết được các yếu điểm về mất cân xứng thông tin trên thị trường. 

Giúp giải quyết bài toán về thanh khoản và rủi ro thanh toán. Gia tăng niềm tin cho nhà đầu tư vào đầu tư tài chính chứng khoán; thu hút thêm vốn từ nền kinh tế. Đồng thời còn giúp nhiều doanh nghiệp mở rộng hoạt động sản xuất – kinh doanh; tăng doanh thu, lợi nhuận. Tạo thêm nhiều cơ hội việc làm; góp phần thúc đầy tăng trưởng kinh tế.

Trái phiếu doanh nghiệp là một thị trường tiềm năng đang được rất nhiều người quan tâm; vì vậy việc tìm hiểu sâu để hiểu rõ hơn là việc hết sức cần thiết. Bài viết trên đây đã cung cấp một vài thông tin cho bạn về trái phiếu niêm yết. Hãy đón chờ kỳ cuối trong Series: Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm với lời giải đáp cho câu hỏi: OC TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? Để có thể khép lại hành trình khám phá về đầu tư trái phiếu nhé! Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại trong kỳ cuối – kỳ 12: OC trái phiếu là gì?

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm kỳ 12: OC trái phiếu là gì?

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm