Series Trái phiếu an tâm – Đầu tư an toàn kỳ 10: Trái phiếu outright là gì?

Series Trái phiếu an tâm - Đầu tư an toàn kỳ 10: Trái phiếu outright là gì?

Câu hỏi trái phiếu Outright là gì chắc hẳn là thắc mắc chung của nhiều nhà đầu tư mới hiện nay. Nhưng đối với những người trong ngành thì có lẽ đã quá quen thuộc. Sẽ có những quy định nhất định liên quan đến trái phiếu Outright khi giao dịch mà bạn cần biết. Hãy cùng nhau tìm hiểu series 10 của bài viết trái phiếu an tâm – đầu tư an toàn để không bỏ qua những điểm chủ chốt trong chủ đề trái phiếu outright nhé!

Tìm hiểu chung về trái phiếu outright là gì?

Trái phiếu Outright được hiểu như là một thuật ngữ được các nhà đầu tư dùng để gọi các trái phiếu được giao dịch mua bán thông thường áp dụng cho trái phiếu chính phủ. 

Giao dịch này được định nghĩa như là một giao dịch mua bán thông thường trái phiếu chính phủ. Trong đó có một bên bán trái phiếu và chuyển giao quyền sở hữu trái phiếu chính phủ đó; cho một bên khác và đồng thời không có kèm theo cam kết mua lại.

>>> Xem thêm: Trái phiếu chính phủ và các loại trái phiếu sinh lời hiệu quả hiện nay

Tìm hiểu chung về trái phiếu outright là gì?

Các quy định cần biết về giao dịch outright trái phiếu

Thời gian giao dịch của trái phiếu outright

Giao dịch trái phiếu outright thường diễn ra vào các khung giờ giao dịch dựa theo thời gian của sở giao dịch chứng khoán của trái phiếu chính phủ như sau:

  • Phiên buổi sáng bắt đầu lúc: 9h00 –  11h30.
  • Phiên buổi chiều bắt đầu lúc: 13h – 14h15.

Các giao dịch trái phiếu hiện hành sẽ được tiến hành từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần; trừ các ngày nghỉ; tết theo quy định của Bộ luật Lao động và những ngày được nghỉ giao dịch có báo trước theo quy định của cơ quan quản lý đã được quy định trước.

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 9: Trái phiếu lãi suất âm

Các loại hình trái phiếu được giao dịch trên thị trường

Giao dịch outright được áp dụng cho trái phiếu chính phủ có thời hạn trên 1 năm do kho bạc nhà nước phát hành. Ngoài ra; các sản phẩm sau cũng được giao dịch theo phương thức outright như sau: 

Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh tín phiếu kho bạc; có kỳ hạn danh nghĩa không vượt quá 52 tuần; trái phiếu Chính quyền địa phương.

Các loại hình trái phiếu được giao dịch trên thị trường

Giao dịch Outright của trái phiếu chính phủ cần phải tuân thủ đúng theo các quy định về mệnh giá; đơn vị giao dịch của sở giao dịch chứng khoán như sau:

  • Có mệnh giá giao dịch là: 100.000 đồng.
  • Đơn vị yết giá trái phiếu: 01 đồng.
  • Đơn vị giao dịch được tính trên: 1 trái phiếu/ tín phiếu.
  • Và không có quy định về biên độ dao động giá của mỗi phiên.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mua và cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

Lệnh giao dịch của trái phiếu outright là gì?

Khi giao dịch thông thường trái phiếu chính phủ; các lệnh giao dịch outright được áp dụng cho lệnh thỏa thuận điện tử toàn thị trường; của giao dịch trái phiếu chính phủ là các lệnh chào mua; chào bán các loại trái phiếu với cam kết chắc chắn có hiệu lực trong ngày được chào công khai; trên hệ thống của các sàn giao dịch trong nước.

Lệnh thỏa thuận điện tử tùy chọn gồm 2 loại lệnh sau là:

  • Lệnh yêu cầu chào giá trái phiếu chính phủ là các loại lệnh có tính chất quảng cáo chỉ được sử dụng khi nhà đầu tư chưa xác định được đối tác của mình là ai trong giao dịch. Lệnh yêu cầu chào giá có thể tự động gửi đến một nhóm thành viên hoặc trên toàn thị trường.
  • Lệnh chào mua, chào bán với cam kết chắc chắn: là lệnh giao dịch trái phiếu được sử dụng để chào đối ứng với lệnh yêu cầu chào giá. Lệnh chào với cam kết chắc chắn chỉ được gửi đích danh cho thành viên gửi Lệnh yêu cầu chào giá tương ứng.

Lệnh giao dịch của trái phiếu outright

Tham khảo thêm video về Làm giàu ko khó, có trái phiếu lo (P5): Bí quyết lựa chọn trái phiếu an toàn dưới đây, bạn nhé!

Khối lượng giao dịch tối thiểu của mỗi giao dịch

Đối với giao dịch mua bán trái phiếu thông thường thì khối lượng giao dịch sẽ tùy thuộc vào loại các loại lệnh giao dịch như trên. Cụ thể là:

Với giao dịch mua bán thông thường các loại trái phiếu chính phủ theo phương thức thỏa thuận điện tử thì khối lượng giao dịch tối thiểu phải là 100 trái phiếu.

Giao dịch mua bán trái phiếu chính phủ thông thường có khối lượng từ 1 đến 99; tức là các lô lẻ sẽ được thực hiện trực tiếp giữa người đầu tư; và thành viên giao dịch thông thường theo nguyên tắc thỏa thuận về giá. 

>>> Xem tiếp: Series: Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 11: Trái phiếu niêm yết là gì?

Bên cạnh các giao dịch thông thường trái phiếu chính phủ, thì các giao dịch trái phiếu doanh nghiệp cũng được mọi người giao dịch với tần suất cao. Nếu các bạn muốn biết thêm về trái phiếu doanh nghiệp hãy theo dõi bài viết tiếp theo của Series Trái phiếu an tâm – Đầu tư an toàn nhé!

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH 2021 TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm