Series Top “tay chơi” trái phiếu – Kỳ 1: Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Series Top "tay chơi" trái phiếu - Kỳ 1: Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế – xã hội. Thì trái phiếu vẫn đang là kênh đầu tư cho lãi suất ổn định, đều đặn nhất. Trong chuỗi series lần này, chúng ta sẽ từng bước thâm nhập sâu hơn; để có thể nhanh chóng trở thành một “tay chơi” trái phiếu đích thực. Kỳ 1 hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về cách mua trái phiếu doanh nghiệp.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp nhà đầu tư cần biết

Trái phiếu doanh nghiệp là một cách đầu tư khá đơn giản; người mới cũng có thể bắt đầu học đầu tư sinh lời qua kênh này. Nếu bạn đã trang bị sơ bộ những kiến thức cần thiết về trái phiếu và một khoản tiền “nhàn rỗi”. Bạn đã có thể bắt đầu ngay hôm nay từ hướng dẫn mua trái phiếu doanh nghiệp sau.

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay, có hai hình thức để mua trái phiếu các doanh nghiệp. Bạn có thể mua trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu của công ty, doanh nghiệp mà bạn lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua trái phiếu doanh nghiệp tại các sàn giao dịch chứng khoán. Tại đây, bạn có thể dễ dàng thông qua trung gian để mua trái phiếu từ doanh nghiệp; hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp từ các trái chủ khác.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Các loại trái phiếu doanh nghiệp và ưu điểm của chúng

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Khi lựa chọn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau:

  • Lựa chọn đúng thời điểm “vàng” để mua trái phiếu dựa trên chu kỳ chứng khoán. Khi chu kỳ này bùng nổ; thì cổ phiếu sẽ là sản phẩm đáng đầu tư hơn. Ngược lại, trong lúc chu kỳ suy thoái; thì bạn có thể mạnh tay đầu tư vào trái phiếu. Vì bản chất của nó là rủi ro thấp, các nhà đầu tư sẽ xem nó như một chỗ trú ẩn an toàn.
  • Đánh giá rủi ro từ phía công ty phát hành. Nhà đầu tư cần xem xét các yếu tố như sự phát triển của công ty, khả năng tài chính cũng như uy tín của ban quản trị.
  • Cân bằng giữa rủi ro và lãi suất. Nhà đầu tư đừng vội tin vào những trái phiếu có lãi suất cao ngất ngưởng. Vì đó có thể là “mồi nhử” mà các công ty đang gặp vấn đề tung ra để thu hút vốn vay.
  • Cân nhắc thời hạn của trái phiếu. Nhà đầu tư dự định đầu tư trong bao lâu, ngắn hạn hay dài hạn, mục tiêu là lợi nhuận hay thu nhập.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?

Doanh nghiệp càng lớn, uy tín và có sản phẩm phổ biến; thì trái phiếu của doanh nghiệp đó càng an toàn và ít rủi ro. Bởi vậy, bên cạnh trái phiếu của các ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank,… Thì bạn có thể cân nhắc đến việc đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp như Vingroup, Masan, Vinamilk,… Nói như vậy không có nghĩa là bạn sẽ không “dòm ngó” đến những doanh nghiệp đang phát triển mạnh mẽ khác.

>>> Tham khảo thêm video Tất tần tật về Trái Phiếu – Kỳ 1: Cách phân biệt Trái phiếu & Cổ Phiếu” dưới đây bạn nhé!

Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo trên các sàn giao dịch chứng khoán; để có thêm gợi ý về những doanh nghiệp có thể đầu tư trái phiếu. Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp về cách mua trái phiếu doanh nghiệp; để có được sự đầu tư đúng đắn nhất.

>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Cơ hội hay rủi ro tiềm tàng

Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng?

Mua trái phiếu qua đâu không phải là vấn đề quan trọng nhất, mà uy tín và sự phát triển tốt của doanh nghiệp phát hành trái phiếu mới có thể giúp bạn đầu tư an toàn. Nhà đầu tư không nên tin tưởng hoàn toàn vào lời chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ. Như công ty chứng khoán hay ngân hàng thương mại khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành; và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

>>> Xem thêm: Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng rủi ro có giảm không?

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng

Việc các tổ chức cung cấp dịch vụ như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại phân phối trái phiếu doanh nghiệp không có nghĩa là các tổ chức này đảm bảo an toàn cho việc đầu tư của bạn. Các tổ chức này chỉ là bên cung cấp dịch vụ, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành; mà không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp đó có hoàn trả được gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của doanh nghiệp phát hành. Nên việc bạn chọn mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng cũng không thể an toàn bằng việc bạn tự chọn một doanh nghiệp thật uy tín để đầu tư.

>>> Xem tiếp: Series Top “tay chơi” trái phiếu – Kỳ 2: Trái phiếu Vingroup

Lời kết

Mua và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không phải là quá khó khăn đối với người mới. Hy vọng kỳ đầu tiên của chuỗi series này đã đem đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về cách mua trái phiếu doanh nghiệp. Đừng quên đón đọc những kỳ tiếp theo tại traiphieuantoan.com để biết thêm về những doanh nghiệp phát hành trái phiếu uy tín hiện nay nhé!

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm