Series Money Z: Kỳ 5 – Trái phiếu kho bạc là gì?

Series Money Z: Kỳ 5 - Trái phiếu kho bạc là gì?

Cùng tiếp tục Series Money Z, đến với Kỳ 5 chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về một trong số các loại trái phiếu có trên thị trường hiện nay. Đó là trái phiếu kho bạc. Vậy trái phiếu kho bạc là gì? Đặc điểm của nó ra sao? Cùng xem bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về loại trái phiếu này nhé.  

Định nghĩa trái phiếu kho bạc là gì? 

Trái phiếu kho bạc là một trong những loại trái phiếu thuộc nhóm trái phiếu chính phủ. Được phát hành bởi kho bạc nhà nước với mục đích huy động nguồn tiền nhàn rỗi của người dân. Qua đó bù đắp lại những khoản thâm hụt tạm thời của ngân sách nhà nước. Khi mua loại trái phiếu này nhà đầu tư sẽ được hưởng một phần lợi tức nhất định trong khoảng thời gian quy định. Thường là trên 1 năm. Hay nói đơn giản, trái phiếu kho bạc chính là một chứng từ cam kết nợ của chính phủ với người cho vay. Vì vậy, loại trái phiếu này được đánh giá là có tính an toàn cao. Đồng thời độ rủi ro thấp nhất trong số các công cụ đầu tư tài chính trên thị trường hiện nay. 

Chính phủ sử dụng loại trái phiếu này để điều tiết cơ sở thanh toán của hệ thống ngân hàng. Với mục đích chính là kiểm soát tiền tệ, chống hiện tượng lạm phát diễn ra. 

trái phiếu kho bạc là gì

>>> Xem thêm: Series Money Z: Kỳ 4 – Trái phiếu châu Âu (Eurobond) là gì?

Đặc điểm của trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc cũng giống như những loại trái phiếu khác, có kỳ hạn và lãi suất đi kèm. Mặc dù điểm mạnh của trái phiếu kho bạc là an toàn cao và ít rủi ro. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề gây ảnh hưởng đến mức thu nhập của nhà đầu tư. Khiến cho loại trái phiếu này ít được họ quan tâm đến. 

Xem thêm video “Bản đồ” đến tự do tài chính dưới đây bạn nhé!

Ưu và nhược điểm của trái phiếu kho bạc như thế nào?

Ưu điểm 

Về mặt ưu điểm, trái phiếu kho bạc có rất nhiều ưu điểm nổi bật để thu hút nguồn vốn đầu tư. Đó là:

  • Độ an toàn cao: Vì được phát hành bởi ngân hàng nhà nước và được cơ quan chính phủ cam kết. Chính vì thế mức độ an toàn khi đầu tư là vô cùng cao. 
  • Tính thanh khoản cao: Trái phiếu kho bạc thường được phát hành với thời hạn trên 1 năm. Vì thời gian chuyển đổi của nó khá nhanh nên rất được các nhà giao dịch ưa chuộng. Bạn có thể dễ dàng giao dịch mua bán loại trái phiếu này trực tiếp trên thị trường khi có nhu cầu. Vì tính thanh khoản cao nên việc muốn bán để thu hồi vốn gấp là điều rất dễ dàng với nhà đầu tư. 
  • Lợi tức được xác định rõ ràng và ổn định: Khác với khi bạn đầu tư cổ phiếu thì lợi tức sẽ bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp hay tổ chức phát hành ra cổ phiếu. Còn đối với trái phiếu kho bạc, bạc sẽ được xác định trước lợi tức nhận về là bao nhiêu trong khoảng thời gian đó mà không hề bị tác động bởi yếu tố nào. 

Ưu và nhược điểm của trái phiếu kho bạc như thế nào?

Nhược điểm 

  • Thông thường khi đầu tư, đa phần các nhà đầu tư sẽ nhắm tới việc đầu tư ngắn hạn. Vì họ muốn chớp thời cơ biến động của thị trường để sinh lời nhanh chóng. Bởi tính an toàn tương đối cao. Vì vậy lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu kho bạc thường khá thấp so với các công cụ tài chính khác trên thị trường.
  • Khi đầu tư trái phiếu kho bạc, bạn sẽ nhận được vốn là lãi khi đến ngày đáo hạn đầu tư. Thường thì kỳ hạn của loại trái phiếu này sẽ rơi vào khoảng từ 10-20 năm. Vì vậy nếu bạn muốn có một dòng tiền đầu tư với lợi nhuận nhận về ổn định thì đây là điều không thể. Vì thế đây cũng là lý do khiến nó kém hấp dẫn với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

Tổng kết

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết trái phiếu kho bạc là gì rồi có phải không? Đầu tư trái phiếu luôn đem lại sự an toàn nhất định cho nhà đầu tư. Thế nhưng vì thế mà lợi nhuận của chúng đem lại cũng khá thấp. Tuy nhiên, không hẳn loại trái phiếu nào cũng có lợi nhuận thấp. Trên thị trường hiện nay có một loại trái phiếu với lãi suất đầu tư lên đến 12-18,8%/năm. Đó chính là trái phiếu doanh nghiệp. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết tại traiphieuantoan để hiểu rõ hơn về trái phiếu doanh nghiệp. Cũng như theo dõi các kỳ tiếp theo của Series Money Z để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp đầu tư của mình nhé!

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Money Z: Kỳ 3 – So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm