Series Money Z: Kỳ 4 – Trái phiếu châu Âu (Eurobond) là gì?

Series Money Z: Kỳ 4 - Trái phiếu châu Âu (Eurobond) là gì?

Nếu như trước đây bạn đã từng nghe về thị trường trái phiếu. Thì có lẽ đó là thị trường trái phiếu của các doanh nghiệp trong nước hoặc cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương của nước ta phát hành. Tuy nhiên, bạn đã từng nghe qua trái phiếu châu âu là gì chưa? Nếu chưa nghe thì hãy cùng theo dõi Kỳ 4 của Series Money Z để biết thêm thông tin về loại trái phiếu này nhé. 

Trái phiếu châu Âu là gì?

Đây là loại trái phiếu được phát hành bởi các chính phủ, doanh nghiệp hay các tổ chức tài chính. Mệnh giá phát hành trên trái phiếu là đồng tiền ngoại tệ khác với tiền tại nước đang phát hành. 

Trái phiếu Eurobond thường được nhóm lại theo loại tiền tệ được in trên mệnh giá của nó. Ví dụ như trái phiếu Eurodollar hoặc Euro-yen. Loại trái phiếu này thường được phát hành thông qua một tổ chức tài chính quốc tế đại diện cho người vay. Một trong những thành viên trong tổ chức đó sẽ đứng ra bảo lãnh trái phiếu. Và đảm bảo cho toàn bộ lượng trái phiếu được phát hành ra thị trường. 

trái phiếu châu âu là gì

Vì trái phiếu Eurobond được phát hành bởi đồng ngoại tệ nên chúng còn được gọi là trái phiếu ngoại biên (external bond). Trái phiếu Eurobond rất quan trọng vì chúng có thể giúp các doanh nghiệp, tổ chức huy động vốn bằng loại tiền tệ khác. Mặc khác giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài. 

>>> Xem thêm: Series Money Z: Kỳ 2 – Sự thật đầu tư chứng khoán có giàu không?

Đặc điểm của thị trường trái phiếu châu Âu là gì?

Không có sự can thiệp của các quy định 

Chính phủ của các nước thường kiểm soát chặt chẽ những người nước ngoài phát hành chứng khoán bằng đồng tiền của nước họ. Và chào bán trong phạm vi của những nước này. Tuy nhiên, về thực tế việc mua bán trái phiếu Eurobond không phải chịu sự chi phối pháp luật của bất kỳ quốc gia nào. 

Ít nghiêm ngặt khi yêu cầu công khai thông tin 

Đối với những yêu cầu công khai thông tin thì thị trường châu Âu sẽ ít nghiêm ngặt hơn so với yêu cầu của Ủy ban chứng khoán Mỹ. Những công ty tại Mỹ thường cho thấy rằng chi phí đăng ký phát hành trái phiếu tại châu Âu thấp hơn chi phí phát hành trái phiếu trong nước. Và cũng đỡ tốn thời gian hơn trong việc phát hành chứng khoán ra thị trường. 

Đặc điểm của thị trường trái phiếu châu Âu là gì?

Được hưởng những ưu đãi về thuế

Trái phiếu châu Âu hầu như được miễn thuế. Không thuộc diện chịu thuế thu nhập. Thuế suất sẽ được tính dựa trên cơ sở của nước mà nhà đầu tư đang cư trú. Và chủ yếu dựa trên hiệp định song phương của quốc gia đó với quốc gia phát hành ra sao. 

Xem thêm video Nền kinh tế vận hành như thế nào? (P6): Hiểm họa khi chứng khoán đột nhiên “hot” dưới đây bạn nhé!

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến giá trái phiếu Eurobond

Yếu tố lãi suất

Khi lãi suất bị thay đổi, giá của trái phiếu cũng sẽ được điều chỉnh để các loại trái phiếu cùng thời hạn và cùng giá trị sẽ thu được mức lãi đáng kể như nhau. Khi lãi suất tăng, hầu hết các nhà đầu tư sẽ bán đi những trái phiếu có lãi thấp. Và vì thế giá của những trái phiếu đó sẽ bị giảm đi.

Yếu tố tiền tệ 

Khi loại tiền tệ cơ sở mà trái phiếu được thanh toán bị giảm đi so với các tiền tệ khác. Khi đó sự quan tâm của các nhà đầu tư với loại trái phiếu này sẽ bị giảm đi. Và gây ra sự giảm giá của trái phiếu do nhu cầu bị giảm đi đáng kể. 

Tổng kết

Kỳ 4 của Series Money Z kết thúc ở đây. Như các bạn đã thấy thì đầu tư trái phiếu luôn là một hình thức đầu tư sinh lời an toàn. Tùy thuộc vào từng loại trái phiếu mà lãi suất sẽ có những mức hấp dẫn khác nhau. Vì vậy, các bạn hãy lựa chọn và cân nhắc kỹ lưỡng với quyết định đầu tư của mình để có thể mang lại hiệu quả đầu tư một cách tối ưu nhất nhé. Và đừng quên theo dõi traiphieuantoan để xem các kỳ tiếp theo của Series Money Z nhé!

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Money Z: Kỳ 3 – So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm