Series Money Z: Kỳ 3 – So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Series Money Z: Kỳ 3 - So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Với nhiều người thì khái niệm cổ phiếu chắc hẳn đã vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, khi nhắc đến chứng chỉ quỹ thì hầu như đa số mọi người đều không biết đây là gì. Vì thế, đến với Kỳ 3 của Series Money Z chúng ta sẽ cùng đi so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ để xem chúng khác nhau ở điểm nào nhé. 

Cổ phiếu là gì? Chứng chỉ quỹ là gì?

Trước khi muốn so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ thì điều đầu tiên ta cần đó chính là phân biệt được 2 khái niệm trên nghĩa là gì. 

Cổ phiếu: là một loại hình chứng khoán dùng để xác nhận quyền sở hữu cổ phần của một công ty hoặc một phần nhỏ của doanh nghiệp nào đó. 

Chứng chỉ quỹ: cũng là một loại hình chứng khoán. Dùng để xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với phần quỹ đầu tư chung của một tổ chức tài chính nào đó. Quỹ này được lập ra mới mục đích chính là đầu tư chứng khoán để kiếm lợi nhuận từ việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư trên thị trường. Đồng thời giảm thiểu rủi ro và nhằm sinh lời hiệu quả. Khi muốn tham gia vào quỹ đầu tư chung, bạn phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận việc bạn đã góp vốn của mình vào quỹ chung đó. 

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Giống nhau:

 • Cả 2 loại hình chứng khoán này đều được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Và bất kỳ ai cũng có thể sở hữu chúng. 
 • Cả 2 đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với tổ chức hoặc doanh nghiệp. Họ sẽ được hưởng quyền và lợi ích mà 2 loại chứng khoán này mang lại. 
 • Rủi ro khi đầu tư của 2 loại hình này là điều bạn phải luôn luôn phải đối mặt. 

so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Khác nhau:

 • Về mục đích phát hành: Chứng chỉ quỹ dùng để lập ra quỹ đầu tư đại chúng. Còn cổ phiếu được dùng như công cụ để các công ty hoặc doanh nghiệp huy động vốn.
 • Quyền của người sở hữu: Đối với chứng chỉ quỹ thì nhà đầu tư không có quyền quyết định mà chỉ góp vốn và thu lợi nhuận từ khoản đầu tư đó. Mọi quyết định sẽ của quỹ đại chúng. Còn về cổ phiếu, khi đầu tư các bạn có thể lựa chọn nên đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp nào. Đồng thời phải chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình. 

>>> Xem thêm: Series Money Z: Kỳ 2 – Sự thật đầu tư chứng khoán có giàu không?

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu và chứng chỉ quỹ 

Đầu tư cổ phiếu 

 • Cần xác định mục đích đầu tư dài hạn hay “lướt sóng” để kiếm lời
 • Cần đề ra chiến lược, kế hoạch và mục tiêu đầu tư cụ thể
 • Cần tìm hiểu nhiều hơn về kiến thức tài chính. Chuyên sâu về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn đang đầu tư. 
 • Phân tích, và đa dạng hóa các danh mục đầu tư
 • Dự đoán trước những rủi ro và đưa ra các phương án dự phòng để sẵn sàng ứng phó trong mọi trường hợp.

Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu và chứng chỉ quỹ 

Đầu tư chứng chỉ quỹ 

 • Khi bạn muốn đầu tư chứng chỉ quỹ. Bạn cần phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty quản lý quỹ mà bạn đang muốn đầu tư. 
 • Cần phải cân nhắc chi phí của quỹ đầu tư. Tỷ lệ thu và chi khi quyết định mua bán chứng chỉ quỹ
 • Học cách chấp nhận rủi ro gặp phải trong quá trình đầu tư. Bên phía công ty sẽ không cam kết hoàn toàn sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn. Họ chỉ có nghĩa vụ thực hiện tốt việc quản lý số tiền trong quỹ. Vì thế khi tham gia vào quỹ đại chúng bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ. 
 • Nhà đầu tư phải luôn luôn theo dõi những hoạt động của quỹ để đánh giá được mức độ hiệu quả hoạt động của quỹ. Đây cũng là cơ sở để xác định giá bán và giá mua của chứng chỉ quỹ trên thị trường. 

Xem thêm video Nền kinh tế vận hành như thế nào? (P5): Lý do dòng tiền đổ HẾT vào chứng khoán dưới đây bạn nhé!

Tổng kết

Trên đây là những thông tin đưa ra để so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Như các bạn cũng đã thấy, đầu tư vào hai loại hình chứng khoán này lợi nhuận đảm bảo. Thế nhưng rủi ro mang lại cũng rất cao. Vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, muốn kiếm tiền ổn định trong thời gian dài thì đây hoàn toàn không phù hợp với bạn. 

Để đầu tư được an toàn và kiếm lợi nhuận ổn định các bạn hãy xem xét đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Vì đây chính là một dạng gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất cao. Để biết thêm nhiều thông tin về trái phiếu cũng như cách sử dụng tiền đầu tư như thế nào cho hiệu quả. Hãy theo dõi tiếp Kỳ 4 của Series Money Z tại traiphieuantoan các bạn nhé!

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Money Z: Kỳ 1 – Có 50 triệu nên đầu tư vào đâu để “tiền đẻ ra tiền”?

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

VsetGroup
  Gói đầu tư bạn quan tâm