Series Master trái phiếu – Kỳ 6: định giá trái phiếu chuyển đổi

Series Master trái phiếu - Kỳ 6: định giá trái phiếu chuyển đổi

Chào mừng nhà đầu tư đã quay trở lại với chuỗi Series Master trái phiếu ngày hôm nay. Bài viết ngày hôm nay cũng là kỳ cuối kết thúc chuỗi series mang chủ đề “định giá trái phiếu chuyển đổi”. Bài viết sẽ khai thác tất tần tật về trái phiếu chuyển đổi. Cũng như cách tính giá trái phiếu. Cùng nhau theo dõi bài viết đề hiểu sâu hơn về vấn đề này bạn nhé.

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu chuyển đổi là trái phiếu có thể biến đổi thành cổ phiếu vào một khoản thời gian nào đó trong tương lai. Được quy định về thủ tục cũng như lãi suất dựa trên quy định của đơn vị phát hành trái phiếu. Loại trái phiếu này có đặc điểm là lãi suất khá thấp. Tuy nhiên, khi đã chuyển đổi sang cổ phiếu lại có lãi suất cao. Đây chính là điều hấp dẫn thu hút nhiều nhà đầu quan tâm.

Về bản chất kinh tế, trái phiếu chuyển đổi chính là sự lồng ghép giữa trái phiếu và cổ phiếu trong doanh nghiệp đó. Quyền mua cổ phiếu cho phép người nắm giữ có quyền, mà không có nghĩa vụ mua cổ phiếu tại một thời điểm trong tương lai với một mức giá xác định trước.định giá trái phiếu chuyển đổi

>>> Xem thêm: Series Master trái phiếu – Kỳ 5: trái phiếu ngắn hạn

Cách tính trái phiếu chuyển đổi

Giá trị trái phiếu chuyển đổi được hiểu là giá trị của dòng tiền thanh toán từ số vốn bỏ ra và số tiền lãi nhận được. Tất cả điều thông qua một lãi suất chiết khấu nào đó. Lãi suất này được xác định thông qua biên độ tín dụng của đơn vị phát hành. Và giá thị trường chung của trái phiếu. Ngoài ra còn được xác định dựa vào quy luật của trái phiếu đảm bảo (nếu có). Biên độ tín dụng hoặc lãi suất thị trường tăng dẫn đến lãi suất chiết khấu tăng. Từ đó giá trị trái phiếu giảm và ngược lại. Dưới đây là công thức tính giá trị trái phiếu chuyển đổi. Giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng tính được số tiền mà nhà đầu tư sẽ thu về được trong tương lai.

=> Giá trị của trái phiếu chuyển đổi được tính bằng: Giá trị của trái phiếu + Giá trị của quyền chuyển đổi (quyền mua CP).

Cách tính trái phiếu chuyển đổi

Cách định giá trái phiếu chuyển đổi

Như đã nói trên, đây là loại trái phiếu có thể chuyển đổi sang cổ phiếu. Tất cả giá chuyển đổi này đều đã được tính trước. Giá trị chuyển đổi bao gồm như sau:

  • Giá trị chuyển đổi trái phiếu thông thường: nếu không chuyển đổi thì trái phiếu này được xem là trái phiếu thông thường. Giá của trái phiếu được tính theo phương pháp định giá trái phiếu.
  • Giá trị chuyển đổi: là giá trái phiếu được xác định tại thời điểm chuyển đổi sang cổ phiếu trên thị trường.

Dưới đây là công thức giúp nhà đầu tư có thể định giá được trái phiếu chuyển đổi. Từ đó dễ dàng tính toán được dòng tiền của mình ở hiện tại và trong tương lai.

=> Giá trị chuyển đổi = Số lượng cổ phiếu nhận được x Giá hiện hành của cổ phiếu thường.

Ví dụ: một trái phiếu chuyển đổi có mệnh giá 2.000.000 đồng, giá chuyển đổi là 20.000 đồng/CP. Như vậy, tỷ lệ chuyển đổi sẽ là 100.

Nếu giá cổ phiếu hiện hành được ký hiệu là P = 30.000 đồng. Giá trị của trái phiếu chuyển đổi là 30.000 * 100 = 3.000.000 đồng. Chuyển đổi lúc này hoàn toàn có lợi.định giá trái phiếu chuyển đổi

Xem thêm video Ưu – nhược điểm các nhóm kênh đầu tư tài chính phổ biến PHẦN 2 dưới đây bạn nhé!

Định giá trái phiếu chuyển đổi – Ưu và nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Định giá trái phiếu chuyển đổi –  Ưu điểm của trái phiếu này

Trái phiếu chuyển đổi có ảnh hưởng liên tiếp đến thị trường tài chính. Có nghĩa rằng, vào thời điểm trái phiếu tăng. Việc chuyển đổi trái phiếu cũng có xu hướng tăng. Từ đó nhà đầu tư có thể dễ dàng quyết định việc chuyển đổi của mình. Đồng thời, người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi có quyền ưu tiên hơn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu khi công ty phá sản và bị thanh lý, tương tự như cổ phiếu ưu đãi được thanh toán.

Nhược điểm của TPCD

Đặc điểm cơ bản của loại trái phiếu này là thời hạn lâu dài. Vì thế nên tiềm ẩn nhiều nhiều rủi ro mà ít ai có thể phát hiện ra. Trường hợp tiêu cực nhất là công ty phải ngừng hoạt động bởi những tình huống như sáp nhập, hợp nhất hay xấu nhất giải thể thì những người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi sẽ mất đi đặc quyền chuyển đổi ngay lập tức.Nhược điểm của TPCD

Lời kết

Kết thúc chuỗi series với 6 kỳ là 6 chủ đề khác nhau về trái phiếu. Tuy nhiên, tất cả đều quy chung về những vấn đề mà nhà đầu tư cần phải lưu ý. Dù là đầu tư trái phiếu theo hình thức nào đi chăng nữa thì khách hàng phải luôn thận trọng những rủi ro tiềm ẩn. Hãy luôn trang bị cho mình nhiều kiến thức về trái phiếu, cũng như là những quy định hiện hành. Từ đó mới có thể “trụ vững” trên mọi lĩnh vực tài chính. Cảm ơn nhà đầu tư luôn đồng hành cùng traiphieuantoan trong suốt 6 kỳ của chuỗi series. Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn. Và đừng quên theo dõi những chuỗi series tiếp theo của traiphieuantoan bạn nhé.

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Master trái phiếu – Kỳ 4: Trái phiếu dài hạn

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm