Series Master trái phiếu – Kỳ 3: trái phiếu chiết khấu

trái phiếu chiết khấu

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với chuỗi series Master trái phiếu. Bài viết ngày hôm nay sẽ mang đến cho nhà đầu tư một chủ đề mang tên “trái phiếu chiết khấu”. Một khía cạnh mới trong lĩnh vực tài chính trái phiếu. Bài viết sẽ khai thác tất tần tật những vấn đề về trái phiếu chiết khấu mà nhà đầu tư đang quan tâm. Cùng nhau theo dõi bài viết để hiểu sâu hơn về vấn đề này bạn nhé.

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu gọi tắt là TPCK (Discount Bond). Đây là một thuật ngữ không quá mới trong lĩnh vực tài chính trái phiếu. Tuy nhiên, chúng ta phải nắm rõ những kiến thức cơ bản của cụm từ này. Để tránh những thua lỗ không đáng có cho nhà đầu tư.

TPCK là trái phiếu được bán và phát hành với giá thấp hơn mệnh giá thị trường. Trường hợp này còn được định nghĩa là trái phiếu trả trước. TPCK còn tồn tại ở hình thức giao dịch với mức giá thấp hơn khi được ban hành tại thị trường thứ cấp. Trái phiếu được bán ra với mức giá thấp hơn đáng kể so với mệnh giá thực (20% trở lên), cũng được gọi là trái phiếu chiết khấu.trái phiếu chiết khấu

>>> Xem thêm: Series Master trái phiếu – Kỳ 1: trái phiếu phát hành là gì

Đặc điểm của trái phiếu chiết khấu

Như bao trái phiếu thông thường khác. Việc tổ chức mua bán TPCK cũng có đặc điểm khác nhau. Khách hàng nên chú ý điểm quan trọng này để có thể có thể đầu tư một cách an toàn. Một số đặc điểm về TPCK được phân tích rõ như sau:

  • Tất cả trái phiếu có mệnh giá thấp hơn mệnh giá thị trường đều được gọi là trái phiếu chiết khấu.
  • Mức giá TPCK so với mệnh giá thị trường có giao động từ 20% trở lên.
  • Khi mua bán TPCK phải tuân theo các quy định và đảm bảo pháp luật của nhà nước.trái phiếu chiết khấu

Lãi suất trái phiếu chiết khấu 

Đối với TPCK, lãi suất và mệnh giá thị trường là sự đối nghịch nhau. Nghĩa là khi lãi tăng, giá trị trái phiếu sẽ giảm trên thị trường và ngược lại. Khi lãi thị trường tăng, đủ để đẩy giá thị trường về giá ban đầu. Chính vào sự đối ngược này mà cái tên TPCK được ra đời.

Khi trái phiếu được giảm giá hoặc chiết khấu thì lãi suất sẽ nhỏ hơn lợi tức hiện tại. Tiền lãi trong trái phiếu chiết khấu chính là phần chênh lệch giữa mệnh giá với giá mua tại thời điểm phát hành. 

Xem thêm video Thanh khoản là gì ? Tầm quan trọng của thanh khoản trong chứng khoán dưới đây bạn nhé!

Những lưu ý khi tham gia đầu tư TPCK

Thực tế, khi mua TPCK . Lợi nhuận từ chiết khấu này sẽ bù đắp phần nào cho phần lợi tức của trái phiếu hiện hành. Chẳng hạn, trái phiếu thông thường sẽ có mệnh giá 80.000 đồng. Tuy nhiên, khi mua với mức giá chiết khấu. Trái phiếu sẽ giảm còn 70.000 đồng. 

Về cơ bản, TPCK có kỳ vọng vỡ nợ cao, lợi tức giảm. Chính vì thế, nhà đầu tư cần quan tâm các vấn đề sau khi tham gia đầu tư :

  • Cần cân nhắc các khoản thuế phát sinh khi tham gia TPCK .
  • Nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức cũng như là tầm nhìn cho các dự đoán. Bởi việc đầu tư trái phiếu nói chung và TPCK nói riêng điều có mang những mặt ưu điểm và hạn chế nhất định. Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì cần đặc biệt chú ý đến việc nghiên cứu, nhạy bén với thị trường trái phiếu trong nước và ngoài nước. 
  • Các nhà đầu tư cần quan tâm đến đơn vị phát hành. Nên tìm hiểu và lựa chọn kỹ các doanh nghiệp và công ty uy tín để mua trái phiếu. Hãy lựa chọn các Tập đoàn và công ty có sức khỏe tài chính tốt. Như thế mới đảm bảo được mức an toàn và giảm độ rủi ro cho chính bạn.Những lưu ý khi tham gia đầu tư

Lời kết

Kết thúc kỳ 3 của chuỗi series ngày hôm nay. Bài viết xoay quanh các vấn đề về TPCK . Cũng như là lãi suất và những lưu ý cần cho nhà đầu tư. Là một tín đồ của trái phiếu thì đừng nên bỏ qua bài viết tiếp theo của chuỗi series bạn nhé. Bài viết với chủ đề “trái phiếu dài hạn”. Một cụm từ khá nóng trên thị trường tài chính trái phiếu Việt Nam. Hãy luôn đồng hành và theo dõi bài viết bạn nhé. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ và nhiều niềm vui.

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Master trái phiếu – Kỳ 2: mua trái phiếu là gì

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm