Series Master trái phiếu – Kỳ 2: mua trái phiếu là gì

mua trái phiếu là gì

Chào mừng các bạn đã quay trở lại với series Master trái phiếu. Bài viết ngày hôm nay sẽ mang đến cho nhà đầu tư một chủ đề mới mang tên “mua trái phiếu là gì”. Khi nhắc đến chủ đề này, hầu hết nhiều nhà đầu tư sẽ đưa ra hai câu hỏi. Đó chính là mua trái phiếu như thế nào, mua trái phiếu có an toàn không. Cùng nhau theo dõi bài viết để khai thác sâu về những vấn đề này bạn nhé.

Mua trái phiếu là gì?

Mua trái phiếu được hiểu là nhà đầu tư sẽ là những trái chủ đứng ra và cho vay vốn. Người được vay chính là các đơn vị phát hành trái phiếu. Giao dịch này được đơn giản hóa dưới các chứng từ và bút kí. Các chứng từ sẽ in rõ tên và số tiền mua trái phiếu của nhà đầu tư. Đồng thời, đơn vị phát hành trái phiếu phải thanh toán vốn và lãi đầy đủ cho trái chủ khi đến kỳ đáo hạn. Điều này là trách nhiệm và quy định khi tham gia mua bán trái phiếu trên thị trường. Được pháp luật quy định và bảo hộ.mua trái phiếu là gì

>>> Xem thêm: Series Master trái phiếu – Kỳ 1: trái phiếu phát hành là gì

Mua trái phiếu như thế nào? Hình thức mua trái phiếu mà bạn nên biết

Hiện nay, có hai hình thức cơ bản để mua trái phiếu. Nhà đầu tư có thể liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp hoặc đơn vị phát hành trái phiếu để mua. Hình thức thứ hai, nhà đầu tư có thể tìm hiểu trái phiếu thông qua các sàn giao dịch chứng khoán. Tại đây, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm hiểu nhiều đơn vị phát hành hơn. 

Sẽ có một số doanh nghiệp tự phát hành trái phiếu và chào bán trên các website và mạng xã hội. Vì vậy khi đã xác định được đơn vị đầu tư. Bạn hãy tìm hiểu xem trái phiếu của doanh nghiệp ấy được phân phối qua kênh nào. Bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch uy tín được kiểm chứng để lựa chọn mua. Tránh những rủi ro không đáng có trong suốt quá trình đầu tư dài hạn.Hình thức mua trái phiếu mà bạn nên biết

Mua trái phiếu có an toàn không

Thực tế có thể nhận định rằng. Việc đầu tư trái phiếu nói riêng và các kênh tài chính nói chung. Đều mang những ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì thế, để có thể làm rõ cho câu hỏi ấy. Chúng ta cùng nhau phân tích ưu và nhược điểm của trái phiếu. Sau đó sẽ đưa ra kết luận cho câu hỏi trên bạn nhé.

Ưu điểm của trái phiếu

  • Trái phiếu có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Đồng thời, mức rủi ro thấp hơn chứng khoán.
  • Lãi suất hay còn gọi là lợi tức sẽ nhận được vào cuối tháng, cuối kỳ hoặc cuối năm. Tùy vào hợp đồng của từng công ty. Tình hình lãi suất không phụ thuộc vào tình hình nội bộ của đơn vị phát hành. Điều này khiến các nhà đầu tư rất an tâm và hài lòng.
  • Trong trường hợp xấu xảy ra và dẫn đến phá sản của đơn vị phát hành. Trái phiếu sẽ được thanh lý và hoàn vốn đầu tiên. Sau đó mới đến cổ phiếu và các cổ đông khác. Đây chính là một điểm cộng vàng mà nhà đầu tư có thể an tâm khi đầu tư vào kênh tài chính này.

Xem thêm video Bí quyết thành công – Phần 6: So sánh các kênh đầu tư tài chính hiệu quả 2021 dưới đây bạn nhé!

Mua trái phiếu là gì? – Nhược điểm của trái phiếu

  • Đối với trái phiếu không có đảm bảo. Trong trường hợp đơn vị phát hành vỡ nợ. Có thể dẫn đến tình trạng không đủ chi phí hoàn vốn cho trái chủ. Bởi đây đều là những trái phiếu không có tính đảm bảo vô điều kiện. 
  • Nếu rời trong thời điểm mất giá. Nhà đầu tư bán trái phiếu vào cuối kỳ hạn của trái phiếu. Thì chắc chắn sẽ không nhận được những khoản tiền đầu tư như ban đầu nữa. Vì vậy, bạn cần nên cân nhắc kĩ trước khi bán ra trái phiếu.

Từ những ưu và nhược điểm trên. Chúng ta có thể kết luận được rằng đầu tư trái phiếu là an toàn đối với công chúng. Tuy rằng vẫn còn nhiều hạn chế, song đó cũng chỉ là những ưu điểm nhỏ. Nhà đầu tư có thể khắc phục được chỉ với sự nhạy bén của chính mình.Nhược điểm của trái phiếu

Lời kết 

Kết thúc kỳ 2 của chuỗi series ngày hôm nay. Bài viết xoay quanh các vấn để mua trái phiếu, mua trái phiếu như thế nào. Ưu và nhược điểm của trái phiếu mang lại. Bài viết tiếp theo mang chủ đề về “trái phiếu chiết khấu”. Một chủ đề khá mới lạ và hấp dẫn. Là một nhà đầu tư thông minh, hãy luôn tìm tòi cho mình nhiều kiến thức về tài chính. Chính vì thế, hãy luôn đồng hành và theo dõi bài viết tiếp theo của chuỗi series bạn nhé. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ và tràn ngập may mắn.

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trò chơi “sinh tử”- Kỳ cuối: Những lợi ích khi đầu tư trái phiếu chiết khấu

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm