Series Master trái phiếu – Kỳ 1: trái phiếu phát hành là gì

Series Master trái phiếu - Kỳ 1: trái phiếu phát hành là gì

Chào mừng bạn đến với series Master trái phiếu. Một series hứa hẹn mang nhiều kiến thức bổ ích đến cho các nhà đầu tư. Mở đầu sẽ là chủ đề mang tên “trái phiếu phát hành là gì”. Ai phát hành ra trái phiếu? Chi phí phát hành trái phiếu như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Cùng traiphieuantoan theo dõi và phân tích sâu vào chủ đề và những câu hỏi này bạn nhé.

Trái phiếu phát hành là gì?

Trái phiếu phát hành là cung ứng chứng chỉ hoặc bút toán ghi số xác nhận nghĩa vụ trả nợ của người cung ứng. Và quyền sở hữu một khoản tiền kèm theo thu nhập được hưởng của người sở hữu. 

Ngày nay, ngoài việc phát hành trái phiếu bằng giấy cung ứng thì một số đơn vị lựa chọn hình thức bút toán ghi sổ. Người cung ứng trái phiếu gọi là tổ chức phát hành trái phiếu. Đến hạn thanh toán, tổ chức phát hành cần phải có nhiệm vụ thanh lý hoàn toàn vốn và lãi cho bên trái chủ. Đảm bảo đầy đủ các quyền lợi về mặt lãi suất và pháp luật.trái phiếu phát hành là gì

>>> Xem thêm: Series Master trái phiếu – Kỳ 2: mua trái phiếu là gì

Trái phiếu phát hành ra công chúng – Điều kiện phát hành trái phiếu ra công chúng 

Trái phiếu phát hành là kênh tài chính không còn quá xa lạ trên thị trường tài chính. Với những ưu điểm về mặt lãi suất và mức thanh khoản. Trái phiếu tự tin là cánh tay đắc lực cho trái chủ và đơn vị phát hành. Thế nhưng, việc phát hành trái phiếu không thể thực hiện một cách tự phát. Mà phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • DN có vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán.
  • Hoạt động kinh doanh từ năm liền trước đến năm đăng ký phải có lãi và không được lỗ lũy kế. Không có khoản nợ phải trả trên 1 năm. 
  • Có công ty chứng khoán tư vấn hồ sơ đăng ký chào bán trái phiếu. 
  • Đơn vị phát hành không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và các vấn đề pháp luật liên quan đến tài chính.
  • Có cam kết thực hiện nghĩa vụ của tổ chức phát hành đối với nhà đầu tư về điều kiện phát hành, thanh toán, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và các điều kiện khác.Điều kiện phát hành trái phiếu ra công chúng 

Các trái phiếu đang phát hành

Trái phiếu phát hành là gì? Trái phiếu là kênh tài chính mang tính chất đơn giản và dễ đầu tư. Song tuy nhiên, để có thể am hiểu và đầu tư trái phiếu một cách an toàn. Thì nhà đầu tư cần nắm rõ các loại trái phiếu đang phát hành hiện nay. Cụ thể như sau:

Các trái phiếu đang phát hành

Phát hành trái phiếu để làm gì 

Trái phiếu phát hành là gì? Việc phát hành trái phiếu nhằm mục đích kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư và người dân trong xã hội. Vận dụng số tiền nhàn rỗi từ trái chủ để thực hiện các dự án cộng đồng và ngân sách nhà nước từ trái phiếu chính phủ. Đối với trái phiếu doanh nghiệp. Việc phát hành trái phiếu dùng để thực hiện vào các mục đích kinh doanh. Mở rộng quy mô hoạt động kinh tế xã hội. 

Tuy nhiên, trái phiếu phát hành không chỉ đơn thuần dùng vào mục đích của nhà phát hành. Mà còn mang ý nghĩa to lớn đến với cộng đồng. Phát hành trái phiếu sẽ giảm tối đa áp lực tài chính cho người dân. Tạo điều kiện phát triển về mặt kinh tế cho toàn xã hội. Chính vì thế, trái phiếu khi được phát hành. Sẽ mang những ưu điểm và lợi ích chung cho cả hai bên trái chủ và nhà phát hành. Phát hành trái phiếu để làm gì 

Xem thêm video Bí quyết thành công – Phần 6: So sánh các kênh đầu tư tài chính hiệu quả 2021 dưới đây bạn nhé!

Chi phí phát hành trái phiếu là gì?

Chi phí phát hành trái phiếu cũng là một điều mà các chủ thể phát hành cũng cần quan tâm. Các chi phí ở đây được chia là ba loại: chi phí phát sinh một lần, các khoản phí thường niên và các chi phí phát sinh khác. Theo dõi bài viết để phân tích sâu hơn về các khoản chi phí đó bạn nhé.

Chi phí phát sinh một lần: các khoản chi phí mà doanh nghiệp phát hành cần trả đó chính là phí tư vấn phát hành trái phiếu, phí tư vấn bảo lãnh phát hành, chi phí quảng cáo,… Đây đều là tất cả những chi phí được doanh nghiệp bỏ ra trong thời điểm ban đầu. Tùy vào mức độ và quy mô sẽ có những chi phí khác nhau. Tuy nhiên, đây đều là những chi phí không hề nhỏ.

Các khoản phí thường niên: đây hầu hết là các khoản nợ phải trả cho các đại lý chính, đại lý chuyển nhượng. Hoặc các giao dịch chứng khoán đã ký kết ban đầu. Các khoản phí này thường giống nhau ở hầu hết các năm, bởi vậy các công ty hay tổ chức cũng có thể tính toán và dự trù ở thời điểm ban đầu.

Chi phí phát sinh khác: đây là các khoản chi phí về việc vay và trả nợ trái phiếu. Các khoản chi phí này không có thời gian nhất định. Tuy nhiên, đây là khoản chi phí mà bên phát hành cam kết phải trả cho trái chủ. Chính vì thế mà các doanh nghiệp hay tổ chức không được lơ là với các khoản chi phí này.Chi phí phát hành trái phiếu là gì?

Lời kết

Trái phiếu phát hành là gì? Kết thúc chủ đề đầu tiên của chuỗi series ngày hôm nay. Bài viết xoay quanh những vấn đề về trái phiếu phát hành. Đi sâu hơn về những vấn đề liên quan như các trái phiếu đang phát hành, phát hành trái phiếu để làm gì và các chi phí liên quan. Nối tiếp sẽ là một chủ đề mang tên “mua trái phiếu là gì”. Một chủ đề được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hãy luôn đồng hành và theo dõi kỳ tiếp theo của chuỗi series bạn nhé. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ và tràn đầy niềm vui.

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Trò chơi “sinh tử”- Kỳ cuối: Những lợi ích khi đầu tư trái phiếu chiết khấu

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm