Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 5 – Rủi ro khi đầu tư trái phiếu là gì?

Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 5 - Rủi ro khi đầu tư trái phiếu là gì?

Khi tham gia đầu tư vào bất kỳ một lĩnh vực nào, nhà đầu tư đều phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn. Vậy đầu tư trái phiếu có an toàn không? Những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư trái phiếu là gì? Hãy cùng traiphieuantoan theo dõi Kỳ 5 của Series Làm giàu qua trái phiếu nhé! 

Đặc điểm của đầu tư trái phiếu là gì? 

Trái phiếu được cho là hợp pháp phải có đầy đủ những đặc điểm sau đây:

  • Trái phiếu được doanh nghiệp hoặc cơ quan có thẩm quyền phát hành. Nếu là doanh nghiệp phát hành thì sẽ gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Do kho bạc phát hành thì là trái phiếu kho bạc. Hoặc chính phủ phát hành gọi là trái phiếu chính phủ. 
  • Bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào cũng có thể mua trái phiếu, kể cả chính phủ. Những loại trái phiếu có ghi tên của người sở hữu được gọi là trái phiếu ghi danh. Còn trái phiếu không ghi tên thì gọi là trái phiếu vô danh. 
  • Người mua trái phiếu (nhà đầu tư) không chịu trách nhiệm về việc nguồn vốn cho vay có được sử dụng hiệu quả hay không. 
  • Trong trường hợp công ty bị giải thể thì cổ phần của công ty phải được ưu tiên thanh toán cho những người đang nắm giữ trái phiếu đầu tiên. Sau khi thanh toán hết nợ thì các cổ đông mới được chia cổ phần. 

>>> Xem thêm: Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp – Cơ hội hay rủi ro tiềm tàng

đầu tư trái phiếu là gì

Những rủi ro gặp phải khi đầu tư trái phiếu là gì?

1. Rủi ro lãi suất

Lãi suất và giá trái phiếu có mối quan hệ nghịch đảo. Khi lãi suất giảm, giá trái phiếu trên thị trường nhìn chung sẽ tăng lên. Ngược lại, khi lãi suất tăng, giá trái phiếu có xu hướng giảm. Điều này xảy ra bởi khi lãi suất giảm, các nhà đầu tư cố gắng nắm bắt hoặc “khóa” lợi suất cao nhất trong thời gian lâu nhất có thể. Để làm được điều này, họ sẽ thu lời trước từ trái phiếu hiện hành trả lãi suất cao hơn so với giá thị trường bấy giờ. Sự gia tăng nhu cầu dẫn đến việc tăng giá trái phiếu. Trái lại, nếu mức lãi suất hiện hành đang tăng lên, các nhà đầu tư đương nhiên sẽ từ bỏ những trái phiếu trả lãi suất thấp. Điều này sẽ làm cho giá trái phiếu giảm xuống.

2. Rủi ro tái đầu tư trái phiếu là gì?

Một rủi ro khác mà các nhà đầu tư trái phiếu phải đối mặt là rủi ro tái đầu tư. Đây là nguy cơ phải tái đầu tư tiền thu được ở mức lợi suất thấp hơn lợi suất của các khoản tiền kiếm được trước đây. Một trong những nguyên nhân chính khiến rủi ro này phát sinh là khi lãi suất giảm theo thời gian. Và trái phiếu có thể thu hồi được các tổ chức phát hành mua lại.

3. Rủi ro lạm phát

Khi một nhà đầu tư mua trái phiếu. Về bản chất họ chắc chắn nhận được một mức lợi suất trong thời hạn của trái phiếu.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chi phí sinh hoạt và lạm phát gia tăng đáng kể. Và nếu tốc độ này nhanh hơn so với tốc độ của lợi suất đầu tư thì sẽ ra sao? Khi điều này xảy ra, sức mua của nhà đầu tư sẽ giảm. Và thậm chí có thể thu về mức lợi suất âm. 

>>> Xem thêm: Series Trái phiếu an toàn – Đầu tư an tâm – Kỳ 7: Nguyên nhân lạm phát

Những rủi ro gặp phải khi đầu tư trái phiếu là gì?

4. Rủi ro tín dụng

Bạn có biết rủi ro lớn nhất khi đầu tư trái phiếu là gì không? Chính là việc doanh nghiệp mất khả năng chi trả các khoản nợ (phá sản). Nhà đầu tư phải xem xét khả năng vỡ nợ của công ty phát hành và tính đến rủi ro này khi quyết định đầu tư. Để phân tích khả năng vỡ nợ, một số nhà đầu tư sẽ tính toán tỷ số khả năng thanh toán lãi vay trước khi bắt đầu đầu tư. Họ sẽ phân tích báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty. Xác định lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh và dòng tiền. Sau đó so con số này với chi phí lãi vay. 

Theo lý thuyết, tỷ số khả năng thanh toán lãi vay trên chi phí lãi vay càng lớn thì càng an toàn.

Tham khảo video về CÁCH NHẬN BIẾT DOANH NGHIỆP MA – CÁCH ĐẦU TƯ AN TOÀN dưới đây, bạn nhé!

5. Rủi ro xếp hạng

Nếu một công ty bị xếp hạng tín dụng thấp hoặc khả năng kinh doanh và trả nợ của nó bị đặt dấu chấm hỏi. Ngân hàng và các tổ chức cho vay sẽ chú ý và có thể tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay sau này của công ty. Điều này có thể có tác động xấu đến khả năng đáp ứng các khoản nợ với các trái chủ hiện tại của công ty. Đồng thời gây tổn thất cho các trái chủ muốn bán trái phiếu đi.

>>> Xem thêm: Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng rủi ro có giảm không?

6. Rủi ro thanh khoản

Luôn có một thị trường sẵn sàng giao dịch trái phiếu chính phủ. Nhưng trái phiếu doanh nghiệp thì lại hoàn toàn khác. Có một loại rủi ro đó là nhà đầu tư có thể không bán được trái phiếu doanh nghiệp của mình một cách nhanh chóng do thị trường của trái phiếu đó quá nhỏ với chỉ vài người mua và bán.

Lãi suất thấp trong một đợt phát hành trái phiếu có thể dẫn đến biến động giá đáng kể. Và có tác động xấu đến tổng lợi nhuận của trái chủ. Cũng giống như cổ phiếu được giao dịch trong một thị trường thưa thớt. Bạn có thể buộc phải bán trái phiếu với một mức giá thấp hơn nhiều so với dự kiến​.

Tổng kết

Sau khi xem xong Kỳ 5 chắc hẳn các bạn cũng đã biết được những rủi ro khi đầu tư trái phiếu là gì rồi phải không? Khi đã bước chân vào con đường đầu tư thì tất nhiên bạn phải chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên những rủi ro trên không quá lớn và hoàn toàn có thể khắc phục được dựa trên điều khoản thỏa thuận giữa người mua trái phiếu và đơn vị phát hành. Vì vậy, các bạn cứ yên tâm đầu tư vì hiện nay đã có rất nhiều doanh nghiệp khắc phục được những rủi ro nêu trên. Vào Kỳ 6 – Kỳ cuối cùng của series Làm giàu qua trái phiếu, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách mua trái phiếu như thế nào. Đừng bỏ qua, hãy đón xem trên traiphieuantoan.com bạn nhé!

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

đầu tư vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm