Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 4 – Công thức định giá trái phiếu

Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 4 - Công thức định giá trái phiếu

Tiếp tục Series “Làm giàu qua trái phiếu”, ở kỳ này traiphieuantoan sẽ giới thiệu cho bạn công thức định giá trái phiếu. Những thông tin này sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tính toán và thống kê lợi nhuận trong quá trình đầu tư. Hãy cùng xem ngay bài viết sau!

Giá trị của trái phiếu là gì?

Trước khi bắt đầu đi vào phần định giá trái phiếu. Các nhà đầu tư cần phân biệt một số khái niệm về giá trị của trái phiếu.

Giá trị sổ sách 

Giá trị sổ sách hay còn gọi là giá trị kế toán. Trong kinh tế, giá trị sổ sách được hiểu một cách đơn giản chính là giá trị của một tài sản được thể hiện trên bảng cân đối kế toán của một doanh nghiệp. Giá trị này thể hiện được chi phí của tài sản đó. Đối với trái phiếu, giá trị sổ sách chính là giá của trái phiếu được nhà phát hành bán ra công chúng lần đầu tiên. Hay số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để mua trái phiếu trong lần phát hành đầu tiên của nó ra thị trường.

Giá trị thị trường

Hay còn gọi là thị giá. Đây là giá của trái phiếu được mua, bán trên thị trường sau lần phát hành đầu tiên. Giá thị trường được quyết định bởi mối quan hệ cung cầu.

>>> Xem thêm: Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 3 – Lãi suất trái phiếu là gì?

định giá trái phiếu

Giá trị nội bộ

Đây là giá trị thực hay giá trị kinh tế. Là giá trị của trái phiếu được đánh giá khách quan bởi người định giá hay nhà đầu tư khi đặt trái phiếu trong những điều kiện cụ thể. Như mức độ rủi ro của trái phiếu, về sự phát triển của chủ thể phát hành hay theo quan điểm của cá nhân người định giá. Giá trị nội bộ của trái phiếu cũng chính là mức giá mà nhà đầu tư cho rằng sẽ hợp lý nhất đối với trái phiếu ở thời điểm hiện tại. Từ đó so sánh với giá trị thị trường để đưa ra quyết định mua, bán hợp lý nhất.

Lưu ý về việc định giá trái phiếu trên thị trường

Nếu giá trị nội bộ lớn hơn giá trị thị trường. Với quan điểm của nhà đầu tư thì trái phiếu đang bị định giá thấp. Giá của trái phiếu sẽ tăng trong tương lai nên họ quyết định mua vào.

Nếu giá trị nội bộ nhỏ hơn giá trị thị trường thì nhà đầu tư cho rằng thị trường đang định giá trái phiếu cao hơn giá trị thực. Giá của nó sẽ giảm trong tương lai, nhà đầu tư quyết định bán ra.

Nếu giá trị nội bộ bằng giá trị thị trường. Nghĩa là thị trường đang phản ánh đúng giá trị thực của trái phiếu. Quyết định mua hay bán phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu và nhận định riêng của mỗi người đối với giá trái phiếu trong tương lai.

>>> Xem thêm: Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 1 – Các mệnh giá trái phiếu ở Việt Nam

Lưu ý về việc định giá trái phiếu trên thị trường

Khi giá trị nội bộ khác với thị giá thị trường thì ta nói rằng thị trường hoạt động không hiệu quả (không hoàn hảo). Trong một thị trường không hiệu quả, mối quan hệ cung cầu sẽ giúp thị trường trở về cân bằng.

Giả sử, giá trị nội bộ đang lớn hơn giá trị thị trường, nhà đầu tư mua trái phiếu nhiều hơn. Dẫn đến lượng cầu trái phiếu tăng, cầu tăng sẽ kéo theo giá tăng. Đến một lúc nào đó giá thị trường tăng lên và bằng với giá trị nội bộ.

Và ngược lại trong trường hợp giá trị nội bộ nhỏ hơn giá trị thị trường. Thường thì thị trường sẽ phản ứng rất nhanh. Nên cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong trường hợp thị trường không hoàn hảo là rất khó.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mua và cách tính lãi suất trái phiếu chính phủ

Công thức định giá trái phiếu 

Công thức định giá trái phiếu 

PV: giá trái phiếu cần xác định

MV: mệnh giá trái phiếu

i: lãi suất của trái phiếu

I: cổ tức định kỳ

k: lãi suất chiết khấu (lãi suất yêu cầu)

n: số năm từ thời điểm đang xét đến đáo hạn

Giá trái phiếu bằng tổng giá trị hiện tại của các dòng tiền nhận được trong tương lai.

Cổ tức định kỳ là số tiền lãi mà người nắm giữ trái phiếu nhận được tại mỗi kỳ trả lãi

nên I = i.MV

Tham khảo thêm video về Điểm hấp dẫn của trái phiếu doanh nghiệp & cách tính lãi suất cực đơn giản dưới đây, bạn nhé!

Tổng kết về định giá trái phiếu

Kết thúc Kỳ 4, chúng ta đã biết được mối quan hệ của giá trị nội bộ với giá trị thị trường ảnh hưởng như thế nào đến giá trị của trái phiếu. Vì thế khi đầu tư trái phiếu các bạn phải theo dõi các giá trị này để quyết định mua vào bán ra sao cho phù hợp. Từ đó, giúp mang về lợi nhuận đầu tư một cách tối ưu nhất. Vào Kỳ tiếp theo của Series chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những rủi ro khi đầu tư trái phiếu là gì nhé! 

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

đầu tư vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm