Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 3 – Lãi suất trái phiếu là gì?

Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 3 - Lãi suất trái phiếu là gì?

Đến với Kỳ 3 của Series Làm giàu qua trái phiếu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về lãi suất trái phiếu của các doanh nghiệp. Từ đó chúng ta có thể xem xét, so sánh giá trái phiếu và lãi suất thị trường. Qua đây dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư hơn. 

Lãi suất trái phiếu có đặc điểm như thế nào?

Có thể hiểu trái phiếu trả lãi định kỳ theo lãi suất đã được ấn định khi phát hành cũng như ký kết mua bán. Nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu với mệnh giá ban đầu khi phát hành. Sau đó sẽ nhận lại được khoản vốn gốc và lãi khi đến kỳ đáo hạn.

Bên cạnh đó, còn có trái phiếu lãi suất 0%. Tức là loại trái phiếu không được trả lãi định kỳ. Thay vào đó, loại trái phiếu này được giao dịch với mức chiết khấu cao. Mang lại lợi nhuận lớn khi trái phiếu đáo hạn. Với loại trái phiếu này, có hai cách trả lãi. Đó là tiền lãi sẽ được trả trước tại thời điểm phát hành (chiết khấu) hoặc trả gộp một lần khi trái phiếu đáo hạn.

>>> Xem thêm: Cách mua trái phiếu và đánh giá trái phiếu tốt

lãi suất trái phiếu

Cách tính lãi suất

Có thể tính bằng cách lấy tổng các khoản thanh toán hằng năm chia cho tổng mệnh giá của trái phiếu. 

Biểu thị ra công thức như sau: C = i/P

Trong đó: 

C: Lãi suất của trái phiếu

i:  Tổng các khoản thanh toán hàng năm

P: Mệnh giá gốc của trái phiếu

Ví dụ cụ thể như sau: Một trái phiếu được phát hành với mệnh giá là 1000$. Trả lãi theo từng quý một năm 4 lần, mỗi lần 30$. Vậy lãi suất sẽ được tính như sau: (30*4)/1000 = 12% . Theo đó giá trị lãi suất một năm của trái phiếu đó sẽ là 12%. 

Tham khảo thêm video về Điểm hấp dẫn của trái phiếu doanh nghiệp & cách tính lãi suất cực đơn giản dưới đây, bạn nhé!

Lãi suất trái phiếu ảnh hưởng như thế nào đến giá trái phiếu? 

Khi lãi suất chung của thị trường tăng cao hơn trái phiếu. Giá trái phiếu lúc này có khả năng giảm. Do đó, các nhà đầu tư sẽ không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc lúc này.

Lãi suất trái phiếu ảnh hưởng như thế nào đến giá trái phiếu? 

Ngược lại, nếu lãi suất hiện hành giảm thấp hơn lãi suất trái phiếu. Trái phiếu sẽ tăng giá trị vì nó đang cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận hơn dù vẫn mua cùng một loại trái phiếu hiện tại. Trên thực tế, rất có thể giá của trái phiếu không phản ánh chính xác mối quan hệ giữa lãi suất của trái phiếu và các mức khác. Vì vậy, nhà đầu tư cần xem xét và đánh giá lợi nhuận thu về được giữa trái phiếu và thị trường để lựa chọn hình thức đầu tư hiệu quả nhất.

Trái phiếu được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ trong nhiều năm tới

Trong những năm gần đây, phát hành trái phiếu là kênh huy động vốn được các doanh nghiệp đặc biệt ưa thích. Và được giới đầu tư đón nhận nhờ mức lợi nhuận cực kì hấp dẫn.

>>> Xem thêm: Cập nhật biến động thị trường, đâu là bến đỗ an toàn cho nhà đầu tư?

Thống kê cả năm 2020, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành đạt mức 437.689 tỷ đồng. Tăng 38,8% so với mức 315.441 tỷ đồng năm ngoái. Trong đó giá trị trái phiếu phát hành riêng lẻ đạt 403.468 tỷ đồng. Tăng 36% so với cùng kỳ và phát hành ra công chúng đạt 34.221 tỷ đồng, tăng 82,7% so với cùng kỳ.

Xu hướng trái phiếu

Với nghị định 153 ban hành năm 2020 được đánh giá đang góp phần “cởi trói” cho thị trường trái phiếu. Trong đó quy định rõ ràng hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ và rủi ro của nhà đầu tư cũng như tổ chức phát hành.

Cụ thể, trách nhiệm của nhà đầu tư bao gồm tiếp cận và hiểu rõ đầy đủ nội dung, điều khoản trước khi quyết định mua hoặc giao dịch trái phiếu. Tự đánh giá và chịu trách nhiệm về các rủi ro phát sinh. Bên cạnh đó cũng cần tuân thủ pháp luật và các quy định liên quan về đối tượng nhà đầu tư trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về xu hướng lãi suất trái phiếu. Đồng thời, qua đó cho các nhà đầu tư thấy được mức lợi nhuận hấp dẫn mà trái phiếu mang lại. Vì vậy các bạn nên lựa chọn đầu tư trái phiếu để vừa mang lại lợi nhuận hấp dẫn cũng như sự an toàn trong quá trình đầu tư nhé.  

Kết thúc Kỳ 3 ở đây, chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào nắm được cốt lõi của thị trường trái phiếu rồi chứ? Đến với Kỳ tiếp theo traiphieuantoan sẽ đem đến cho bạn công thức định giá phiếu giúp bạn có thể dễ dàng định giá đối với các loại trái phiếu trên thị trường.

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY

đầu tư vset

[contact-form-7 404 "Not Found"]