Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 2 – Cách lựa chọn và mua trái phiếu

Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 2 - Cách lựa chọn và mua trái phiếu

Đến với kỳ 2 của Series Làm giàu qua trái phiếu, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về bản chất của trái phiếu. Và cũng như cách lựa chọn và mua trái phiếu ở đâu để bắt đầu quá trình đầu tư làm giàu của mình nhé! 

Bản chất của trái phiếu 

Trái phiếu được xem như một khoản gửi tiết kiệm. Các doanh nghiệp phát hành ra trái phiếu để huy động vốn đầu tư từ người mua. Qua đây tài trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đổi lại, doanh nghiệp sẽ phải trả lại khoản vốn gốc và lãi khi đáo hạn thời gian trái phiếu mà hai bên đã thống nhất và ký kết trên hợp đồng. 

Điểm hấp dẫn thu hút nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp :

  • Lợi nhuận hấp dẫn: Lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp luôn cao hơn hẳn lãi suất ngân hàng (trung bình từ 10-12% mỗi năm. Thậm chí có một số doanh nghiệp đưa ra lợi tức lên đến 16-18% mỗi năm. Tùy thuộc vào gói đầu tư cũng như kỳ hạn mua). 
  • Kênh đầu tư an toàn: Khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, bạn hãy chọn lựa doanh nghiệp phát hành uy tín. 
  • Không phải mất nhiều thời gian để theo dõi sự lãi/lỗ của quá trình đầu tư như cổ phiếu. 
  • Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư sẽ dễ dàng mua bán lại trái phiếu. Có thể trao đổi với các cá nhân, tổ chức khác hoặc tổ chức phát hành, tổ chức bảo lãnh. 

>>> Xem thêm: Những thông tin cần biết khi đầu tư trái phiếu là gì?

mua trái phiếu

Nói tóm lại, trái phiếu được hiểu đơn giản như một khoản gửi tiết kiệm với lãi suất cao. Vì vậy loại hình này rất thích hợp với những nhà đầu tư ưa thích sự an toàn. Nhưng các bạn cũng nên lưu ý không phải lãi cao là tốt. Bởi vì, khi bạn đi cho vay thì bạn nên kiểm tra độ uy tín của người vay trước đã. Không nên chủ quan chỉ vì cái lợi trước mắt. 

>>> Xem thêm: Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 1 – Các mệnh giá trái phiếu ở Việt Nam

Một số tiêu chí khi lựa chọn mua trái phiếu doanh nghiệp 

Bạn có thắc mắc những tiêu chí được đặt ra khi mua trái phiếu để làm gì không?  

Thứ nhất, bạn phải đánh giá được tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Đánh giá độ uy tín cũng như quá trình phát triển của doanh nghiệp. 

Thứ hai, lợi tức mà bạn nhận được khi mua trái phiếu bao nhiêu? Có cao hơn lãi suất tiết kiệm cộng với lạm phát hay không. Nếu lãi không chênh lệch nhiều so với gửi tiết kiệm thì bạn không nên đầu tư vào. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách mua trái phiếu doanh nghiệp và ngân hàng

Thứ ba, xem xét loại trái phiếu mình chuẩn bị mua thuộc dạng nào. Có tài sản đảm bảo không? Hoặc có tổ chức nào bảo lãnh thanh toán không? Tốt nhất bạn nên đầu tư trái phiếu của doanh nghiệp có tài sản đảm bảo hoặc được một tổ chức uy tín bảo lãnh thanh toán. Để tránh rủi ro mất khả năng chi trả khi công ty lâm vào cảnh phá sản. 

Thứ tư, lựa chọn thời gian đáo hạn và kỳ thanh toán cho hợp lý để có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng dòng tiền của bạn. 

Bạn đã thấy được việc đề ra tiêu chí khi lựa chọn mua trái phiếu rất có lợi, phải không nào? Tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nên đầu tư trái phiếu ở đâu cũng như doanh nghiệp nào uy tín để bạn đầu tư. 

Một số tiêu chí khi lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp 

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu? Nên mua doanh nghiệp nào để đảm bảo uy tín?

Hiện nay, có hai hình thức để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Bạn có thể mua trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, một hình thức phổ biến hơn là mua các trái phiếu doanh nghiệp tại các sàn giao dịch chứng khoán. Tại đây bạn có thể dễ dàng thông qua trung gian để mua các trái phiếu từ doanh nghiệp. Hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp từ các trái chủ khác. Bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch đáng tin cậy, được kiểm chứng để lựa chọn mua. Tránh những rủi ro không đáng có trong suốt quá trình đầu tư dài hạn.

mua trái phiếu doanh nghiệp nào

Để có thể đầu tư trái phiếu một cách an toàn thì các bạn phải lựa chọn cho mình một doanh nghiệp uy tín để gửi gắm niềm tin. Doanh nghiệp càng uy tín và có sản phẩm phổ biến thì trái phiếu của doanh nghiệp đó càng an toàn và ít rủi ro. Bởi vậy, bên cạnh trái phiếu của các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank,… Bạn có thể cân nhắc đến việc đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Masan, Đất xanh Group, VsetGroup,…

>>> Xem thêm: Series Top “tay chơi” trái phiếu – Kỳ 3: Mua trái phiếu Masan

Tham khảo thêm video về Các bước lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp an toàn dưới đây, bạn nhé!

Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo trên các sàn giao dịch chứng khoán để có thêm gợi ý về những doanh nghiệp có thể đầu tư trái phiếu. Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của các nhà đầu tư chuyên nghiệp để nhận được sự đầu tư đúng đắn nhất.

Tổng kết

Trên đây là những cách để lựa chọn và mua trái phiếu mà chúng tôi đã chia sẻ cho bạn. Mong rằng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về đầu tư trái phiếu. Đầu tư trái phiếu vừa mang lại lợi tức hấp dẫn mà lại còn an toàn. Hãy thử đầu tư để nhận được trải nghiệm chân thực hơn nhé. 

Vậy là Kỳ 2 kết thúc ở đây. Vào Kỳ tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu sâu hơn về phần lãi suất của trái phiếu khi đầu tư nhé.

>>> Xem tiếp: Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 3 – Lãi suất trái phiếu là gì?

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư
    Gói đầu tư bạn quan tâm