Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 1 – Các mệnh giá trái phiếu ở Việt Nam

Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 1 - Các mệnh giá trái phiếu ở Việt Nam

Với mục tiêu cung cấp cho những nhà đầu tư có thêm hiểu biết về trái phiếu. Đồng thời cũng giải đáp một số thắc mắc cho những bạn mới bước chân tham gia vào con đường đầu tư. Hôm nay traiphieuantoan cho ra mắt Series Làm giàu qua trái phiếu với mục đích tổng hợp lại những gì liên quan về trái phiếu. Hy vọng Series này sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích và thú vị. Đến với kỳ 1, chúng ta sẽ tìm hiểu các mệnh giá trái phiếu phát hành ra công chúng ở Việt Nam. Cùng theo dõi nhé!

Bạn đã biết gì về trái phiếu chưa?

Trái phiếu là một loại chứng khoán dùng để chứng nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành đối với nhà đầu tư (hay còn gọi là người sở hữu trái phiếu). Với mệnh giá trái phiếu cụ thể, trong khoảng thời gian định trước và lợi tức được ký kết với nhau trên hợp đồng.

Chủ thể phát hành trái phiếu có thể là Chính phủ, Chính quyền địa phương hoặc doanh nghiệp. Người sở hữu trái phiếu có thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc Nhà nước.

mệnh giá trái phiếu

Thời hạn của trái phiếu là khoảng thời gian từ ngày phát hành đến ngày người phát hành phải hoàn trả gốc và lãi cho người sở hữu. Tùy theo đợt phát hành mà trái phiếu có nhiều loại thời hạn. Trái phiếu trung hạn có thời gian từ 1 năm đến 5 năm. Trái phiếu dài hạn, có thời gian từ 5 năm trở lên.

Tham khảo thêm video về Hướng dẫn các bước đầu tư trái phiếu đơn giản & hiệu quả nhất dưới đây, bạn nhé!

Mệnh giá trái phiếu ở Việt Nam được quy định như thế nào? 

Đây là một trong những điều hết sức cơ bản bạn cần nắm trước khi tham gia thị trường này. Mệnh giá của trái phiếu chính là giá trị danh nghĩa của trái phiếu đó. Và nó được ghi trực tiếp trên trái phiếu. Giá trị này được xem như là số vốn gốc mà nhà đầu tư bỏ ra. Mệnh giá này cũng là căn cứ để xác định được số lợi tức mà người phát hành phải trả cho người sở hữu. 

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại trái phiếu. Với mỗi nhà phát hành khác nhau thì việc quy định mệnh giá của trái phiếu cũng sẽ khác nhau. 

>>> Xem thêm: Sổ tay trái phiếu – Kỳ 3: Phân biệt các loại trái phiếu hiện nay

Mệnh giá trái phiếu Chính phủ

Theo Điều 3, Quyết định số 182/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phát hành trái phiếu Chính phủ để đầu tư một số công trình cơ sở hạ tầng quốc gia được ban hành vào ngày 05/09/2003. Thì chủ sở hữu trái phiếu chính phủ được quy định như sau:

“Đối tượng mua trái phiếu Chính phủ bao gồm các tổ chức, công dân Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; người nước ngoài làm việc, cư trú ở Việt Nam; tổ chức nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.”

trái phiếu Chính phủ

Các tổ chức của Việt Nam không được dùng nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu Chính phủ.”

Theo Điều 5 của Quyết định này mệnh giá trái phiếu được quy định cụ thể như sau:

a) Đối với trái phiếu phát hành và thanh toán bằng đồng Việt Nam. Mệnh giá tối thiểu là 100.000 đồng. Các mệnh giá khác là bội số của 100.000 đồng. Mệnh giá cụ thể do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định;

b) Đối với trái phiếu phát hành và thanh toán bằng ngoại tệ. Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có quy định cụ thể cho từng đợt phát hành.

Như vậy theo quy định này thì mệnh giá tối thiểu của trái phiếu là 100.000 VND.

>>> Xem thêm: Mua trái phiếu chính phủ và những điều biết

Mệnh giá trái phiếu doanh nghiệp

Theo Điều 10, Nghị định số 90/2011/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành vào ngày 14/10/2011. Đối tượng được phép mua trái phiếu doanh nghiệp là:

  1. Đối tượng mua trái phiếu là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài.
  2. Tổ chức của Việt Nam không được sử dụng kinh phí của ngân sách nhà nước để mua trái phiếu.

Theo Điều 9 của Nghị định này, mệnh giá của trái phiếu doanh nghiệp được quy định như sau:

“Mệnh giá tối thiểu của trái phiếu là một trăm nghìn 100.000 đồng. Các mệnh giá khác là bội số của một trăm nghìn 100.000 đồng.”

trái phiếu doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào hiện nay an toàn – lãi suất cao?

Như vậy theo quy định này thì mệnh giá tối thiểu của trái phiếu phải là 100.000 VND. Tức là cũng ngang bằng với trái phiếu của chính phủ”.

Với chính sách phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều mệnh giá được đưa ra. Ví dụ như: 50 triệu, 100 triệu, 500 triệu, 1 tỷ… 

Tổng kết

Trên đây là những thông tin giới thiệu cũng như cung cấp cho nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường hiểu rõ hơn về những mệnh giá của trái phiếu. Như đã thấy thì việc đầu tư cũng tương đối dễ dàng và cũng không đòi hỏi bạn phải có số vốn lớn. Vì vậy, các nhà đầu tư mới sẽ tiếp cận thị trường một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn đang có một khoản vốn nhàn rỗi hãy mạnh dạn đầu tư trái phiếu. Việc đầu tư thông minh sẽ đem về lợi nhuận cực kì hấp dẫn đi kèm với sự an toàn được đảm bảo. 

Kỳ 1 của Series Làm giàu từ trái phiếu xin được kết thúc ở đây. Đừng quên đón xem Kỳ 2 sắp tới. Traiphieuantoan sẽ chia sẻ cho bạn cách để lựa chọn và mua trái phiếu nhé!

>>> Xem tiếp: Series Làm giàu qua trái phiếu: Kỳ 2 – Cách lựa chọn và mua trái phiếu

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư VsetGroup
    Gói đầu tư bạn quan tâm