Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ cuối: Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ cuối: Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Dịch bệnh Covid đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nên nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng hơn khi xuống tiền đầu tư. Hiện nay, không ít nhà đầu tư đang phân vân tìm kiếm cho mình kênh đầu tư an toàn. Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao liệu sẽ đi kèm theo nhiều rủi ro? Đây là một trong những vấn đề được nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu qua Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ cuối của traiphieuantoan nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp nào lãi suất cao nhất? Nên đánh giá tình hình “sức khỏe” trước khi đầu tư

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện tại, để nâng cấp dây chuyền sản xuất và tăng chi phí cho các hoạt động quảng bá thương hiệu. Bởi vậy, các công ty phát hành trái phiếu ra thị trường  để tăng nguồn vốn hoạt động và trả bớt nợ.

Có không ít doanh nghiệp bất động sản vừa phát hành trái phiếu thành công trên thị trường đang có các khoản nợ lớn. Chẳng hạn như: Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô có nợ phải trả: 6.588 tỷ đồng (hệ số D/E: 1,53), Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest nợ phải trả: 3.188 tỷ đồng (D/E: 1,07), Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ có tổng nợ vay tăng 160%, lên 2.137 tỷ đồng (D/E: 0,94)…

Đánh giá tình hình sức khỏe doanh nghiệp trước khi đầu tư

So sánh giữa mức lãi suất ngân hàng khoảng 6%/năm và trái phiếu lãi suất trái cao nhất thời điểm hiện tại 9 – 13%/năm. Điều này không khó để thấy sự dịch chuyển dòng vốn trên thị trường từ kênh gửi tiết kiệm ngân hàng sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp 

Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao vẫn nên “soi” kỹ tình hình sức khỏe doanh nghiệp trước khi ra quyết định đầu tư trái phiếu.

>>> Xem thêm: Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 5: Nên đầu tư vàng hay USD

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Dưới góc độ của những doanh nghiệp phát hành trái phiếu hiện nay, các chuyên gia đã chia sẻ: “Nhà đầu tư khôn ngoan không nên thấy rủi ro trước mắt mà bỏ cuộc”. 

Lưu ý khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Người mua trái phiếu có thể gặp nhiều rủi ro nếu tình trạng những doanh nghiệp có quy mô nhỏ phát hành trái phiếu với số lượng lớn và không có tài sản đảm bảo,..Theo bộ Tài chính khuyến cáo, nhà đầu tư mong muốn trái phiếu lãi suất cao nhất  thì sẽ luôn đi kèm với rủi ro lớn. Do đó, trước khi quyết định đầu tư mua bất kỳ trái phiếu doanh nghiệp nào. Đối với những trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao, NĐT  phải đánh giá kỹ các thông tin và lường trước rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Với một số doanh nghiệp phát hành trái phiếu, ngay cả khi được đơn vị trung gian như ngân hàng thương mại, các công ty chứng khoán bảo lãnh phát hành thì cũng không có nghĩa vụ trả nợ thay cho đơn vị phát hành.

Xem thêm video Bí quyết thành công – an tâm làm giàu: P4: Rủi ro đầu tư sẽ quyết định chiến lược dưới đây bạn nhé!

Lời kết

Lợi nhuận sinh lời từ cổ phiếu có thể khiến bạn giàu nhanh chóng hoặc cũng phá sản nay mai. Còn lợi nhuận từ đầu tư trái phiếu sẽ mang lại thu nhập ổn định và bền vững. Vì vậy, bạn nên thận trọng tìm hiểu kỹ thông tin về dự án huy động vốn trái phiếu, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, kết quả xếp hạng tín nhiệm,… Nếu không đủ khả năng đánh giá hoặc không muốn tự mình đánh giá thì nhà đầu tư có thể nhờ tới công ty tư vấn, môi giới.

Bài viết cũng là kết thúc cho chuỗi Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ cuối. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích từ đó có thể lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Hẹn gặp lại các bạn ở những chuỗi Series tiếp theo cùng traiphieuantoan nhé. Chúc các bạn luôn thành công!

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 4: Có nên mua trái phiếu ngân hàng Agribank?

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm