Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 5: Nên đầu tư vàng hay USD

Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 5: Nên đầu tư vàng hay USD

Vàng, USD được xem là kênh đầu tư sinh lời khá hiệu quả cho nguồn tiền nhàn rỗi của khách hàng/ nhà đầu tư. Vậy câu hỏi “nên đầu tư vào vàng hay USD” sẽ sinh lời tốt hơn trong tương lai. Bài viết trong chuỗi Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 5: Nên đầu tư vàng hay USD sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn nhé!

Tổng quan về kênh đầu tư vàng và USD 

Hai hình thức đầu tư vàng và USD được đánh giá là khá phổ biến, độ sinh lời hiệu quả và không quá rủi ro như những kênh đầu tư tài chính khác. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc và biến động của nền kinh tế thị trường, đặc biệt là thị trường đầu tư vàng và ngoại tệ. 

Tổng quan về thị trường vàng và USD

Đầu tư vàng

Vàng được coi là loại tài sản được chấp nhận bởi nhiều nước trên thế giới như một loại tiền và có tính thanh khoản cao. Vì vậy, đối với những biến động về nền kinh tế và thị trường tài chính như những năm gần đây. Việc nắm giữ những kênh đầu tư như vàng được các giới chuyên gia đầu tư nhận định là một điều thông minh và an toàn.

Hiện nay, giá vàng luôn bị tác động bởi tình hình kinh tế, chính trị và tình hình xã hội trên thế giới. Đối với giá vàng trong nước có 2 yếu tố tác động, đó là: giá vàng thế giới và nguồn cung cầu thị trường nội địa. 

>>> Xem thêm: Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 3: Chứng khoán phái sinh là gì?

Đầu tư vào USD

Đầu tư USD hay đầu tư ngoại tệ là hình thức bỏ vốn để mua vào đồng USD. Có thể thấy đồng USD là một tài sản có tính an toàn và có thể thay thế các tài sản khác nếu giá của nó có biến động mạnh trên thị trường. 

Ở Việt Nam hiện nay, việc tích trữ tiền USD chưa được xem là phương án hiệu quả hoàn toàn vì còn ẩn chứa nhiều rủi ro. Việc mua USD cũng phải được tiến hành từ các tổ chức hợp pháp, uy tín và có giấy tờ chứng minh thích đáng cho nhu cầu sử dụng.

Thông thường tỷ giá ngoại tệ USD sẽ chịu tác động bởi nguồn cung cầu trên thị trường ngoại hối trong nước và quốc tế. Việc dự trữ đồng tiền ngoại hối được coi là lượng ngoại tệ một quốc gia nắm giữ để cung ứng cho khả năng chi trả quốc tế của quốc gia đó.

So sánh đầu tư vào vàng và USD

Có rất nhiều nhà đầu tư vẫn còn phân vân về tỷ suất sinh lời giữa đầu tư vàng hay USD và ngoài ra thì còn cần lưu ý những gì trước khi quyết định đầu tư. Tham khảo tiếp theo phần bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn nhé!

So sánh đầu tư vàng và USD

Đặc điểm Vàng USD
Tỷ lệ lợi suất trung bình  Cao (khoảng 9%/ năm) Thấp (2.3%/năm)
Rủi ro về biến động giá Cao Thấp
Tính thanh khoản Thấp Cao
Biến động theo tình hình kinh tế  Giá vàng biến động ngược chiều nền kinh tế (nền kinh tế suy thoái -> giá vàng tăng, và khi nền kinh tế phát triển dẫn đến việc giá vàng sẽ giảm mạnh) Cùng chiều với nền kinh tế bởi USD là đại diện cho nền kinh tế thế giới

Mua vàng và nắm giữ USD đều là 2 hình thức đầu tư tiềm năng. Vàng sẽ phù hợp để nắm giữ tiền nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra. Trong khi đó, USD là lựa chọn tốt để nắm giữ khi nền kinh tế phục hồi phát triển trở lại. 

Xem thêm video Bí quyết thành công – an tâm làm giàu: P3 cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả dưới đây bạn nhé!

Nên đầu tư vàng hay USD ở thời điểm hiện tại

Ở thời điểm hiện nay, việc đầu tư vàng hay USD đều được đánh giá là kênh đầu tư rất hấp dẫn. Tuy nhiên, 2 thị trường này còn chịu nhiều sự tác động qua lại của nền kinh tế. Trong tình hình dịch bệnh hiện tại, xác định được xu hướng biến động của giá vàng và USD cũng là điều rất khó. Bởi vì chính quyền các quốc gia đang vừa phải nỗ lực kiềm chế dịch bệnh vừa phải đẩy mạnh tốc độ phục hồi lại sản xuất và nền kinh tế đặc biệt là Mỹ, các nước Châu Âu,..

Nên đầu tư vàng hay USD ở thời điểm hiện tại

Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư vào kênh nào, đây không chỉ là ván cược của trò chơi may rủi. Chúng ta nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về thị trường đó thì mới có thể đầu tư thành công. Sau cú sốt giá vàng, tăng cao vượt mức kỷ lục vào tháng 7/2020. Thị trường vàng trong nước đã tương đối bình ổn trở lại và trên đà đi lên. Vì vậy đây vẫn là một thời điểm tốt để bạn đầu tư vào vàng. Bạn có thể cân nhắc về nguồn vốn nhàn rỗi của mình trước khi định đầu tư vào vàng hoặc USD.

Lời kết

Để đầu tư vào vàng hay ngoại tệ thành công đều phải dựa vào nhiều yếu tố, biến động của thị trường. Ngoài ra, kinh nghiệm nghiên cứu, tìm hiểu thị trường của mỗi khách hàng, nhà đầu tư cũng là điều rất quan trọng. Hy vọng, qua Serise Có tiền đầu tư gì? Kỳ 4: Nên đầu tư vàng hay USD đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về 2 kênh đầu tư này. Tiếp tục đón xem Series tiếp theo cùng traiphieuantoan ở những bài viết sau nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm về VsetGroup để cập nhật thêm nhiều thông tin bạn nhé!

>>> Có thể bạn chưa biết: Series Có tiền đầu tư gì? Kỳ 4: Có nên mua trái phiếu ngân hàng Agribank?

Tham khảo thông tin đầu tư TẠI ĐÂY.

Xu hướng đầu tư Vset
    Gói đầu tư bạn quan tâm